Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 08:20 GMT+7

Những mái ấm biên cương trước mùa mưa lũ

Biên phòng - Bên cạnh vận động nhà hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm, cây, con giống để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, thời gian qua, Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị còn kêu gọi xây nhà ở cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn để ổn định cuộc sống. Khi mùa mưa bão đang tới gần, những người lính Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương chạy đua với thời gian để hoàn thiện nơi ăn, chốn ở cho người dân.

Bà Ly Kiều Vân cùng cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập, lãnh đạo xã Hướng Việt khảo sát xây nhà Đại đoàn kết cho gia đình anh Quế, chị Liên. Ảnh: Trúc Hà

Thấy những người lính Biên phòng tới, bà Hồ Thị Thanh (thôn Xà Đưng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) niềm nở ra đón khách. Từ lâu, gia đình bà Thanh và Đồn Biên phòng Hướng Lâp có mối quan hệ thân thiết đặc biệt. Năm 2021, gia đình bà Thanh và gia đình ông Hồ Văn Vỹ đã quyết định hiến gần 3.000m2 đất ở trục đường Hồ Chí Minh nhánh Tây cho Đồn Biên phòng Hướng Lập xây dựng Tổ công tác kiêm Trạm quân dân y kết hợp và Phòng đọc biên giới. Trong quá trình làm giấy tờ, chồng bà Thanh mất vì bạo bệnh, nhiều người khuyên bà nên giữ lại đất để lo cho tương lai, tuy nhiên, bà vẫn giữ nguyên quyết định, làm theo tâm nguyện của chồng hiến đất cho BĐBP để làm việc có ích cho nhân dân.

Chồng mất, con cái đi làm ăn xa, bà Thanh ở nhà nuôi cháu nội. Trước hoàn cảnh của bà, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã kết nối với mạnh thường quân để xây dựng tặng bà Thanh một căn nhà kiên cố. Số tiền không nhiều, nên đơn vị lại vận động thêm xi măng, gạch và thuyết phục chủ thầu "lấy công làm lãi". Sau 3 tháng thi công, căn nhà cấp bốn lợp tôn, tường xây, nền lát đá hoa đã hoàn thành, bà Thanh vô cùng hài lòng với món quà của mạnh thường quân và Đồn Biên phòng Hướng Lập. Bà Thanh chia sẻ: "Chồng mất, con cái thì đi làm ăn xa, tôi ở nhà nuôi cháu có nhiều lo lắng. Mỗi khi nhớ đến trận lũ lịch sử 2020, không chỉ tôi mà nhiều người dân khác đều thấy lo sợ. Giờ có căn nhà mới, tôi cũng yên tâm, con cái không còn lo lắng khi mẹ ở nhà. Gia đình tôi rất cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập".

Khu tái định cư thôn Trăng - Tà Puồng, xã Hướng Việt mới được hình thành sau khi chính quyền địa phương có chủ trương di dời các hộ dân ở vùng nguy cơ sạt lở. Để có được khu đất bằng phẳng này, cha mẹ của anh Hồ Văn Quế đã hiến đất canh tác của gia đình để làm khu tái định cư, dù anh chưa có nhà ở. Trước thực tế này, UBND xã Hướng Việt đã bố trí cho anh Hồ Văn Quế cùng vợ là chị Hồ Thị Liên một lô đất trong khu tái định cư.

Và câu chuyện nhân văn được viết tiếp khi bà Ly Kiều Vân, Trưởng ban Nội chính (Tỉnh ủy Quảng Trị) kết nối và thông qua Đồn Biên phòng Hướng Lập hỗ trợ cho 2 gia đình khó khăn trên địa bàn 140 triệu đồng để làm nhà. Không chỉ có chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Lập mà cả Chủ tịch UBND xã Hướng Việt Hồ Văn Sinh và Phó Bí thư Đảng ủy xã, Thiếu tá Lê Văn Dùy cũng trực tiếp đi khảo sát. Gia đình anh Quế, chị Liên được lựa chọn, vì như lời của đồng chí Trưởng ban Nội chính thì "số tiền này do cán bộ ngành Nội chính đóng góp để chia sẻ với người dân nghèo nên phải thật sự là người cần giúp đỡ. Chúng tôi làm vì tâm huyết giúp bà con nên mong BĐBP và chính quyền địa phương cùng chung tay để người dân sớm có nhà ở".

Biết gia đình mình được lựa chọn, anh Hồ Văn Quế xúc động cho biết: "Hai vợ chồng được xã ưu tiên bố trí một lô đất trong khu tái định cư, nhưng chưa có tiền để xây nhà ở. Chúng tôi phải ở trong túp lều dựng tạm cạnh bờ ruộng. Mùa mưa sắp đến rồi, chúng tôi rất lo lắng. Giờ thì tôi rất yên tâm vì các anh chị nói tiền đã có sẵn, gia đình sớm chọn ngày khởi công để hoàn thành trước mùa mưa bão”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập tặng nhu yếu phẩm cho gia đình bà Hồ Thị Pung. Ảnh: Trúc Hà

Chồng mất, nhiều năm nay, bà Hồ Thị Pung (75 tuổi, thôn Sê Pu - Tà Păng, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa) vẫn ở một mình. Thương mẹ, con gái bà không lấy chồng, ở vậy để chăm sóc mẹ già. Cuộc sống 2 mẹ con vô cùng vất vả, căn nhà nhỏ được dựng trên mảnh đất người cháu cho mượn nay đã xuống cấp, dột nát. Trong một lần về thôn, Đại úy Phan Quang Vĩnh, nhân viên Trạm Kiểm soát Biên phòng Tà Rùng, Đồn Biên phòng Hướng Lập ghé qua, thấy hoàn cảnh 2 mẹ con bà Pung đáng thương, liền đôn đáo gọi điện cho bạn bè, mạnh thường quân. Từ lâu, Đại úy Phan Quang Vĩnh được biết đến là cầu nối giữa các nhà hảo tâm và những hoàn cảnh khó khăn trên biên giới. Tin tưởng vào tâm huyết của người lính nên các nhà hảo tâm đã thông qua Đồn Biên phòng Hướng Lập tài trợ hàng chục căn nhà, công trình dân sinh cho người dân.

Khi biết bà Ly Kiều Vân đến khảo sát để xây tặng nhà cho người nghèo, Đại úy Phan Quang Vĩnh đã ngỏ ý hỗ trợ bà Pung, vì “người già như ngọn đèn trước gió, lại cảnh hai mẹ con khó khăn, trong khi mùa mưa bão đang đến gần”. Vấn đề đặt ra là bà Pung không có đất để dựng nhà. Nhận được sự trao đổi của chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Lập, bà Hồ Thị Thiệt (Bí thư Đảng ủy xã Hướng Lập), bà Hồ Thị Ven (Chủ tịch UBND xã), ông Hồ Văn Khuy (Phó Chủ tịch UBND xã) đã vào Sê Pu - Tà Păng, cùng Thôn trưởng Hồ Văn Tun tìm cách giải quyết.

Sau khi nghe chính quyền địa phương, cán bộ Biên phòng phân tích, anh Hồ Văn Tuân (cháu bà Pung) đã nhất trí tặng cho bác mình mảnh đất để làm nhà mới. Mọi thứ đã sẵn sàng, gia đình chọn ngày khởi công và ai cũng quyết tâm sẽ hoàn thành nhà trước mùa mưa bão. Như vậy, với sự giúp sức tích cực của chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Hướng Lập, mẹ con bà Hồ Thị Pung, vợ chồng anh Hồ Văn Quế sẽ sớm có nhà ở để ổn định cuộc sống.

Trung tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết: “Trước những hoàn cảnh khó khăn của người dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập đã kết nối với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống bằng cây, con giống, xây dựng nhà ở, công trình dân sinh. Chỉ tính riêng trong năm 2023, có gần 20 đoàn thiện nguyện đến thăm, tặng quà, xây dựng công trình dân sinh trên địa bàn 2 xã Hướng Việt, Hướng Lập. Bên cạnh đó, đơn vị cũng kêu gọi xây dựng các công trình dân sinh gồm nhà ở, công trình chiếu sáng “Ánh sáng vùng biên”, bể nước sinh hoạt, nhà vệ sinh khép kín, khoan giếng nước..., tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng. Nhờ sự giúp đỡ này, bà con đã vượt qua được những khó khăn trước mắt, yên tâm lao động sản xuất, tích cực tham gia cùng BĐBP xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia".

Nguyễn Hà

Bình luận

ZALO