Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 07:03 GMT+7

Những luận điệu lạc lõng

Biên phòng - Sau gần 1 tháng ra mắt, tính đến ngày 2-7, “Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19” đã nhận được hơn 8.000 tỷ đồng và gần 110 tỷ đồng được tiếp nhận qua tổng đài 1408. Số tiền ủng hộ sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Thật trân quý biết bao khi chứng kiến sự chung sức, đồng lòng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân; từ những em học sinh đến các cụ già, từ các cựu chiến binh đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, từ những người nông dân đến các cán bộ hưu trí... đã hào hứng, chung tay đóng góp cho quỹ. Đặc biệt, đông đảo kiều bào ta ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, ủng hộ Chính phủ Việt Nam.

Chứng kiến tinh thần đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch của người dân Việt Nam, nhiều chuyên gia của các tổ chức quốc tế đánh giá, “Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19” của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu để nâng cao khả năng tiếp cận vaccine phòng Covid-19. Việc Chính phủ Việt Nam quản lý và sử dụng công bằng, hiệu quả nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó với Covid-19. Chính tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch.

Thế nhưng, đối lập với sự đồng thuận của toàn dân, trên các diễn đàn mạng xã hội lại xuất hiện những tiếng nói lạc lõng, trơ trẽn như “Việt Tân”, “Đài Á Châu tự do”, “BBC Tiếng Việt”... cho rằng: “Chính phủ nói không thiếu tiền sao phải huy động tiền dân mua vaccine?”, “Vacccine phải được mua từ tiền thuế, Chính phủ không được kêu gọi người dân góp tiền”... Từ đó, các luận điệu kích động, kêu gọi người dân phản đối, không góp vào quỹ này.

Đáng buồn là một số phần tử thù địch, cơ hội chính trị đã hùa theo xuyên tạc, bóp méo sự thật về việc thành lập “Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19”, thậm chí còn xúc phạm đến những nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của các cá nhân, tổ chức trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tuy nhiên, sự thật về kết quả phòng, chống dịch ở nước ta thời gian qua đã khẳng định những luận điệu trên hoàn toàn sai trái, đi ngược lại với truyền thống yêu nước, đoàn kết, triệu người như một của dân tộc ta. Mỗi khi đất nước gặp chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh... thì truyền thống ấy lại trỗi dậy mạnh mẽ, kết thành sức mạnh to lớn giúp đất nước ta vượt qua mọi khó khăn.

Thực tế, trước khi “Quỹ vaccine” được thành lập, nhân dân cả nước đã có nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch như các sáng kiến: “ATM gạo”, “Chợ 0 đồng”, “Cả nước hướng về tuyến đầu chống dịch”...; hàng nghìn tỷ đồng đã được ủng hộ vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng và Nhà nước đã xác định chủ trương tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân từ rất sớm và coi đó là một giải pháp chiến lược để đẩy lùi dịch bệnh. Đó là một quyết định đúng đắn và đầy trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, nguồn lực hạn chế.

Theo tính toán của các chuyên gia, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí khoảng 25.000 tỷ đồng.

Trong khi ngân sách Nhà nước đang dồn lực khắc phục hậu quả nặng nề của đại dịch, việc thành lập Quỹ vaccine không ngoài mục đích huy động các nguồn tài trợ, hỗ trợ, trên cơ sở tự nguyện đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để sớm có vaccine tiêm chủng cho nhân dân; hoàn toàn không có chuyện Chính phủ ép buộc người dân phải đóng góp như các phần tử thù địch rêu rao, xuyên tạc.
Rõ ràng, ngăn chặn đại dịch Covid-19 là trách nhiệm của toàn xã hội. Không có quốc gia nào tự chống chọi với đại dịch chỉ bằng sự quyết tâm của Chính phủ.

Thực tiễn cho thấy, “Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19” đã thật sự trở thành nơi hội tụ của ý Đảng, lòng dân, làm tỏa sáng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội của toàn thể nhân dân Việt Nam, nâng cao giá trị con người Việt Nam, hình ảnh Việt Nam trong bạn bè quốc tế.
Thực tiễn sinh động đó phản bác mọi luận điệu sai trái, xuyên tạc.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO