Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:47 GMT+7

Những lớp học tiếng Lào ở biên giới Nghệ An

Biên phòng - Đây là các lớp học do các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Nghệ An mở, học sinh là cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng, cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị đóng quân ở địa bàn biên giới và cán bộ địa phương. Thầy giáo đứng lớp là những cán bộ quân hàm xanh.

Lớp học tiếng Lào do Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy mở đều đặn vào 7 giờ 30 phút tối thứ 3 và thứ 4 hàng tuần. Ảnh: Hải Thượng

Sabaidi - Xin chào: Đó là câu đầu tiên mỗi khi vào lớp của các học viên học tiếng Lào, do Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, BĐBP Nghệ An mở. Cứ vào lúc 7 giờ 30 phút tối thứ 3 và thứ 4 hàng tuần, Trung tá Nguyễn Khắc Hợi, Đội phó Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy lại cùng đồng đội đến hội trường đơn vị để học tiếng Lào. Là một trong những học viên cao tuổi của lớp, việc đánh vần tiếng nước ngoài có những khó khăn nhất định, nhưng với tinh thần ham học hỏi, anh vẫn luôn là người đến sớm nhất để ôn lại những từ mới đã học từ các bài trước và sẵn sàng cho bài học mới. Trung tá Nguyễn Khắc Hợi chia sẻ: “Mình phải cố gắng học để hiểu được tiếng nước bạn, vừa phục vụ cho nhiệm vụ, vừa giao lưu, trao đổi với cán bộ của bạn Lào để hiểu thêm về văn hóa, phong tục của nước bạn Lào”.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy đứng chân trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, quản lý 6,595km đường biên, 4 mốc và 1 cửa khẩu chính. Để tạo thuận lợi trong giao tiếp và trao đổi thông tin, tình hình với các lực lượng chức năng của bạn Lào, đơn vị đã tăng cường dạy tiếng Lào cho cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng có liên quan trên địa bàn. Để không bị ảnh hưởng đến công việc chuyên môn, đơn vị đã bố trí thời gian học vào buổi tối, giáo viên là cán bộ của đồn đã được đào tạo tiếng Lào.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy cho biết: “Nhiều năm nay, đơn vị đều tổ chức các lớp học tiếng Lào, duy nhất chỉ có năm 2021, do dịch bệnh Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội nên đơn vị không tổ chức lớp. Hầu hết các lớp học, cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các đơn vị liên quan đều nhiệt tình học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Giáo án giảng dạy được đơn vị biên soạn thành 2 nội dung cụ thể, gồm phụ âm và hội thoại, được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đảm bảo chất lượng”.

Đại úy Phan Đình Tuấn, nhân viên trinh sát Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy là người được đơn vị chọn để đứng lớp giảng dạy cho cán bộ, chiến sĩ thành thạo tiếng Lào. Đã từng tiếp xúc nhiều với đồng bào giáp biên giới, anh vừa giảng dạy, vừa chia sẻ kinh nghiệm với cán bộ, chiến sĩ cách phát âm, vận dụng từ mới đã học để nhanh nắm bắt được kiến thức bài học. Anh Tuấn chia sẻ: “Học viên trong lớp đa dạng thành phần và lứa tuổi, vùng miền nên cách phát âm của mỗi người khác nhau, do đó, để tạo sự hứng khởi cho người học, mỗi buổi, tôi chỉ dạy ít từ mới, dành nhiều thời gian cho các học viên luyện tập, trao đổi với nhau để thành thục tiếng nước bạn hơn. Cùng với đó, đơn vị cũng sắp xếp cho cán bộ làm công tác tại cửa khẩu có thời gian tiếp xúc với các lực lượng chức năng của bạn Lào để nâng cao khả năng giao tiếp của người học”.

Đại úy Phan Đình Tuấn phụ trách việc đứng lớp, giảng dạy cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Ảnh: Hải Thượng

BĐBP Nghệ An quản lý đường biên giới trên bộ dài 468,281km, tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay của nước bạn Lào. Trong năm 2022, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy và Đồn Biên phòng Thông Thụ đã mở 3 lớp dạy tiếng Lào. Học viên của các lớp là cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng đứng chân trên địa bàn.

Các lớp học này do đồn Biên phòng chủ trì xây dựng kế hoạch, triển khai chương trình sát với thực tế yêu cầu nhiệm vụ. Trong quá trình học, các lớp tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả, đảm bảo chặt chẽ, chất lượng. Các học viên sau khi hoàn thành khóa học đều nắm nói và viết được tiếng Lào, vận dụng vào thực tiễn quá trình công tác có hiệu quả.

Mới đây, ngày 19/9, Chuẩn úy Xì Phon, Tiểu đội phó thuộc Đại đội 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bô Ly Khăm Xay, trong khi trên đường đi công tác bị chấn thương. Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy đã đưa đồng chí về đơn vị để chăm sóc, chữa trị. Nhờ đã được học lớp tiếng Lào nên việc trao đổi thông tin, thăm hỏi tình hình sức khỏe đồng chí Xì Phon của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy thuận lợi hơn, giúp công tác chữa trị nhanh chóng và sau một ngày điều trị, đồng chí đã trở về đơn vị.

Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân hai bên biên giới, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa tỉnh Nghệ An với 3 tỉnh đối diện nước bạn Lào đòi hỏi đội ngũ cán bộ của tỉnh cần phải hiểu biết ngôn ngữ, chữ viết và phong tục tập quán của nước bạn Lào. Do vậy, thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP và Kế hoạch số 526/KH-BĐBP của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc học ngoại ngữ và tiếng dân tộc, BĐBP Nghệ An đã quán triệt chặt chẽ các văn bản, chỉ thị của trên về công tác đào tạo, bồi dưỡng tiếng Lào; làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên về nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng tiếng Lào trong công tác đối ngoại.

Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh về mở các lớp tiếng Lào tại các địa bàn Biên phòng; tập trung thu hút người học là cán bộ xã, thôn, bản; cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân nhằm phục vụ tốt các hoạt động ngoại giao nhân dân, chương trình kết nghĩa, giao lưu, trao đổi hàng hóa cư dân biên giới... Cùng với đó, gắn hoạt động thực tiễn công tác với quá trình học tập, tạo điều kiện cho học viên phát triển ngôn ngữ tiếng Lào để khóa học đạt kết quả cao.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO