Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:13 GMT+7

Những lớp bơi miễn phí ở vùng sâu Cư M’gar

Biên phòng - Trong lúc tình trạng đuối nước ở trẻ em đang ở mức báo động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, hàng trăm em nhỏ tại một số xã vùng sâu của huyện Cư M’gar được tham gia học bơi miễn phí và trang bị cho mình kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước. Lớp học bơi đặc biệt này do Câu lạc bộ (CLB) Vì đàn em thân yêu trực thuộc Hội đồng Đội Cư M’gar tổ chức.

Thầy Mai Văn Chuyền hướng dẫn kỹ năng bơi cho một em nhỏ tham gia lớp học. Ảnh: Hoàng Lê

Dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở vùng sâu

Những ngày này, nhiều người dân ở thôn Đoàn Kết, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar phấn khởi đưa con đến bể bơi di động của CLB Vì đàn em thân yêu để học bơi miễn phí. Đây là địa phương thứ 4 mà CLB tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em thông qua bể bơi di động.

Trên nền sân xi măng rộng là bể bơi di động màu xanh da trời nước trong vắt. Bên trong, các em nhỏ đang tập thở, lướt nước, đạp chân... theo hướng dẫn của giáo viên. Một số em đứng ngoài chăm chú quan sát các bạn học bơi, rồi khởi động để chuẩn bị vào bể.

Lớp bơi này có 60 em nhỏ của 2 xã Ea M’droh và Quảng Hiệp, lớp được chia thành 4 nhóm, chia ca học vào chiều thứ 6 và ngày thứ 7, Chủ nhật. Tham gia lớp bơi, các em vừa được học kỹ năng bơi lội, vừa được thầy, cô giáo hướng dẫn kiến thức phòng tránh tai nạn đuối nước, xử lý tình huống khi ở môi trường nước.

Đứng quan sát con học bơi, chị Phùng Thị Nương, ở thôn Đoàn Kết, xã Ea M’droh vui vẻ nói: Xem thông tin trên báo, đài, thời gian vừa qua, tỉnh Đắk Lắk xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước, tôi cũng lo lắm vì các con đang tuổi hiếu động. Nhưng mà ở xa trung tâm, quanh đây không có bể bơi nào, muốn cho con học bơi cũng khó. Khi biết có bể bơi di động của CLB Vì đàn em thân yêu sẽ được lắp ráp và dạy bơi miễn phí cho trẻ nhỏ, tôi đăng ký ngay. Qua mấy buổi học, con tôi đã biết những kỹ năng cơ bản, cứ đà này chẳng mấy chốc cháu biết bơi.

Tại xã Quảng Tiến, một bể bơi di động khác cũng được lắp đặt, thu hút 60 em nhỏ tham gia học bơi. Lớp bơi này được chia thành 3 nhóm. Thầy Mai Văn Chuyền, Chủ nhiệm CLB Vì đàn em thân yêu chia sẻ: Kỹ năng phòng, chống đuối nước của trẻ em, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa còn rất hạn chế. Các em không có điều kiện tiếp xúc với các bể bơi. Trong khi đó, ở địa phương vùng sâu có suối, ao, hồ, người dân đào để trữ nước tưới cà phê. Nếu trẻ không có kiến thức về phòng, chống đuối nước và kỹ năng bơi lội thì rất dễ xảy ra tai nạn.

Mong muốn hỗ trợ các em có thể tiếp cận được các kỹ năng bơi lội và có điểm vui chơi lành mạnh trong dịp Hè, bể bơi đã được lắp đặt tại các thôn, buôn, các vùng khó khăn để trẻ em được học bơi miễn phí. Từ khi triển khai lắp đặt bể bơi di động đến nay, người dân cũng như chính quyền địa phương hưởng ứng rất nhiệt tình và đang ngày càng lan tỏa trong cộng đồng. Cùng với đó, giáo viên tình nguyện tham gia dạy bơi cho trẻ em ngày càng đông hơn. Vì vậy, việc dạy bơi ngày càng chất lượng hơn.

Với bể bơi di động như thế này thì việc đi đến các thôn, buôn dạy bơi dễ dàng hơn rất nhiều. “Niềm vui lớn nhất khi tổ chức bể bơi di động là giúp cho nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế khó khăn được tiếp cận với việc học bơi, trang bị những kỹ năng an toàn để phòng, chống tại nạn đuối nước. Đồng thời, lan tỏa phong trào học bơi đến nhiều thôn, buôn trên địa bàn huyện”.

Chung tay phòng, chống tai nạn đuối nước

Đây là năm thứ 2, CLB Vì đàn em thân yêu mang bể bơi di động đến các thôn, buôn ở vùng sâu để dạy bơi miễn phí cho trẻ em. Năm 2021, lớp bơi đầu tiên ở thôn Hiệp Hưng, xã Quảng Hiệp đã phổ cập bơi cho 90 em nhỏ.

Trước khi xuống bể bơi, các em được giáo viên hướng dẫn khởi động. Ảnh: Hoàng Lê

Từng cho con học bơi miễn phí do CLB Vì đàn em thân yêu tổ chức, chị Cao Thị Luyến, ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp xúc động nói: Tôi có 3 người con, lớn nhất 12 tuổi, nhỏ nhất 6 tuổi. Ở đây có rất nhiều ao, hồ, suối tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước, nhưng nhiều gia đình làm nông, không có điều kiện đưa con ra trung tâm huyện học bơi. Vì vậy, mỗi lần vợ chồng đi đâu xa phải nhờ người thân trông nom và dặn các cháu không tự ý đi chơi, đến gần ao, hồ, suối. Khi nghe tin có lớp học bơi miễn phí, tôi đăng ký cho con đi học luôn. Đến nay, các con của tôi đều đã biết bơi và được trang bị kiến thức cơ bản, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

Để đạt mục tiêu đặt ra là 100% học sinh biết bơi sau khi kết thúc khóa học, vai trò và sự đóng góp của đội ngũ giáo viên tình nguyện là rất quan trọng. Dù không được nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào, nhưng họ vẫn tâm huyết giảng dạy.

Thầy Mai Văn Chuyền, Chủ nhiệm CLB Vì đàn em thân yêu vui vẻ nói: Điều đáng mừng là kết thúc khóa học, tất cả các em đều biết bơi và nắm được kỹ thuật an toàn dưới nước. Quan trọng hơn, lớp bơi miễn phí đã lan tỏa rộng rãi. Năm nay có 9 giáo viên thể dục ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện tình nguyện đứng lớp dạy bơi cho các em. Hiện tại, nhu cầu của học sinh muốn học bơi ngày càng lớn, nhưng cơ sở vật chất, số lượng bể bơi và nguồn nhân lực vẫn còn hạn chế. Mới đây, CLB huy động kinh phí lắp đặt thêm được 1 bể bơi di động nữa nên các giáo viên tình nguyện chia ca, phân lớp để đảm bảo việc dạy bơi cho các em.

Đặc thù của Đắk Lắk, ngoài sông, suối thì hệ thống hồ, ao chứa nước phục vụ sản xuất dày đặc, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn đuối nước, đặc biệt là thời gian học sinh nghỉ Hè. Trước tình trạng liên tục xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em trong thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã trang bị cơ sở vật chất về dạy và học bơi trong các trường học. Đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng được 58 bể bơi tại các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh.

Hoàng Lê

Bình luận

ZALO