Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 27/11/2022 08:04 GMT+7

Những lời nhắn gửi từ phương Nam

Biên phòng - Cuối tháng 1-2021, 40 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng xung phong nhận nhiệm vụ tăng cường bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Kiên Giang. Suốt thời gian qua, các anh đã luôn nỗ lực vượt khó, bám trụ biên giới, ngày đêm căng mình chống dịch. Những lời tâm sự, chia sẻ của người lính tình nguyện từ biên giới như lời hẹn ngày chiến thắng gửi về hậu phương.

Trung úy Trần Văn Tuấn (bên phải) và đồng đội thực hiện nhiệm vụ tại Chốt số 9, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều, BĐBP Kiên Giang. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Vượt khó khăn hoàn thành nhiệm vụ

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng, tháng 8-2019, Trung úy Nguyễn Văn Dưỡng được phân công về Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng, BĐBP thành phố Đà Nẵng. Tháng 1-2021, khi biết Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ xung phong tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại tuyến biên giới Tây Nam, Trung úy Nguyễn Văn Dưỡng đã viết đơn tình nguyện tham gia. Tại Kiên Giang, anh được phân công làm Chốt trưởng Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 5 (sau đây gọi tắt là chốt), Đồn Biên phòng Vĩnh Điều.

Chốt ở ngay giữa cánh đồng. Ban ngày, nắng đổ xuống mái tôn nên mọi người phải ra bụi cây sát đường biên tránh cái nóng như thiêu đốt. Ban đêm, cán bộ, chiến sĩ phải đối mặt với khó khăn từ côn trùng, muỗi mà mọi người vẫn ví von “nhiều như vãi trấu” hay “quơ tay cũng vơ được cả nắm”. Mặc dù được trang bị thuốc diệt côn trùng, nhưng nhiều người sau đêm gác chân tay vẫn sưng vù vì bị côn trùng đốt.

“Khó khăn nào cũng đều là khó khăn chung của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trên các tuyến biên giới. Xác định là thế, nên tôi cùng đồng đội luôn quyết tâm vượt lên hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” - Trung úy Nguyễn Văn Dưỡng tâm sự.

Suốt 8 tháng qua, Đại úy Lê Xuân Nghĩa (cán bộ Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP thành phố Đà Nẵng) là Chốt trưởng Chốt số 14, Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành, BĐBP Kiên Giang. Khu vực chốt quản lý có đường sá thuận lợi nên nhiều đối tượng lợi dụng để vận chuyển thuốc lá, đường cát qua biên giới. Bởi vậy, ngoài nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ còn phải tăng cường tuần tra, truy bắt các nhóm, đối tượng buôn lậu.

Vất vả, nhọc nhằn nhưng Đại úy Lê Xuân Nghĩa luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của một Chốt trưởng. Hằng ngày, anh chia ca kíp trực, bảo đảm để tuần tra khép kín địa bàn. Thực tế, quân số mỗi chốt ít nên các Chốt trưởng phải liên lạc với nhau thường xuyên để khi có vụ việc phức tạp sẽ phối hợp hỗ trợ xử lý. Đại úy Lê Xuân Nghĩa luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ biên giới là trọng trách lớn của người lính Biên phòng, bởi vậy, anh và đồng đội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trước khi xung phong vào Kiên Giang, Trung úy Trần Văn Tuấn (cán bộ Phòng Tham mưu, BĐBP thành phố Đà Nẵng) đã từng tham gia làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung của thành phố Đà Nẵng, thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Do đó, khi xung phong vào biên giới Tây Nam chống dịch, anh tự tin sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện tại, Trung úy Trần Văn Tuấn làm nhiệm vụ tại Chốt số 9, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều.

Ở khu vực biên giới Tây Nam đa phần sông nước, khác hẳn với địa bàn quen thuộc ở thành phố Đà Nẵng nên anh gặp không ít khó khăn khi làm nhiệm vụ. Nhiều ca trực đi về người lấm lem bùn đất, muỗi cắn sưng người. Tuy nhiên, được rèn luyện bản lĩnh vững vàng nên Trung úy Trần Văn Tuấn sớm thích nghi với cuộc sống khắc nghiệt ở nơi đây để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hẹn ngày chiến thắng

Ngày lên đường vào Kiên Giang, Trung úy Trần Văn Tuấn biết tin vợ mang thai đứa con đầu lòng. Mỗi lần gọi điện về nhà, vợ anh áp điện thoại vào bụng để cho con nghe tiếng của ba. Trong câu chuyện, đôi vợ chồng trẻ cũng thường xuyên động viên nhau cùng cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ để gia đình sớm được đoàn tụ. Những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở thành phố Đà Nẵng, vợ Trung úy Trần Văn Tuấn về Quảng Bình sống với bố mẹ để chồng yên tâm công tác.

“Theo dự kiến, chỉ còn vài ngày vợ tôi sẽ sinh con đầu lòng. Cũng có chút buồn khi vợ sinh mà mình không ở bên cạnh để động viên, chăm sóc, song, vì nhiệm vụ nên cả tôi và vợ cùng động viên nhau sẽ cố gắng vượt qua khó khăn. Khi hết dịch, tôi sẽ nghỉ phép, bù lại cho vợ con sau khoảng thời gian xa nhà” - Trung úy Trần Văn Tuấn chia sẻ.

Trung úy Nguyễn Văn Dưỡng (thứ 2, từ phải sang) cùng đồng đội lắp tấm năng lượng mặt trời để sử dụng thắp sáng tại chốt. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Trung úy Nguyễn Văn Dưỡng có bạn gái là cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh, hiện đang công tác tại tỉnh Thái Bình. Tình yêu của đôi bạn trẻ dù xa cách nhưng không hề phai nhạt mà lại càng đong đầy theo năm tháng, trong mỗi tin nhắn hay sau mỗi lần điện thoại, dù là vội vàng bởi Trung úy Nguyễn Văn Dưỡng còn bận bịu với công việc.

Với cô giáo Quỳnh, yêu xa là thử thách, nhưng ngoài tình yêu còn là sự thấu hiểu và hơn hết, chị hiểu rằng, người lính ấy đang làm nhiệm vụ cao cả ở tuyến đầu chống dịch. Chính những suy nghĩ ấy của người yêu khiến Trung úy Nguyễn Văn Dưỡng có thêm động lực để anh vượt qua khó khăn. Chàng sĩ quan trẻ chỉ mong rằng, dịch Covid-19 sẽ được đẩy lùi để anh sớm được cùng bạn gái về chung một nhà.

Sau khi vào Kiên Giang đúng một tháng, con trai của Thiếu tá Nguyễn Đức Thành (cán bộ Phòng Chính trị, BĐBP thành phố Đà Nẵng, hiện đang làm nhiệm vụ tại Chốt số 5, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều) là Nguyễn Đức Thành Tiến cũng nhập ngũ vào BĐBP thành phố Đà Nẵng. Hai cha con cùng ra tuyến đầu chống dịch, rất tự hào nhưng cũng không tránh khỏi những lo lắng cho hậu phương.

Thiếu tá Nguyễn Đức Thành chia sẻ: Nói thực, mỗi lần nghe tin thành phố bùng phát dịch, tôi rất lo cho gia đình vì 2 người đàn ông lớn đều vắng nhà. Tuy nhiên, lãnh đạo phòng, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố cũng thường xuyên động viên, thăm hỏi và rất quan tâm đến công tác hậu phương quân đội. Điều đó giúp chúng tôi thêm yên tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ ở tuyến đầu.

Vẫn biết rằng, phía trước những người lính nơi tuyến đầu còn nhiều lắm khó khăn, vất vả và ai cũng có nỗi niềm riêng, nhưng tất thảy đều chung một ý chí, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, mang bình yên, hạnh phúc trọn vẹn cho nhân dân.

Nguyễn Hòa Bình - Hồng Quang

Bình luận

ZALO