Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 03:21 GMT+7

Những lời dặn của Đại tướng còn mãi với non sông

Biên phòng - Dưới ánh sáng của Đảng Cộng sản Việt Nam và tư tưởng quân sự của Hồ Chí Minh, đằng sau những thắng lợi mang tính thời đại của nhân dân và QĐND Việt Nam anh hùng, vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đánh giá là một động lực quan trọng. Trọn vẹn cuộc đời mình, Đại tướng luôn đề cao tư tưởng “dĩ công vi thượng”, nghĩa là luôn đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết. Điều đó đã góp phần làm nên bản lĩnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có không ít những tố chất là nét độc đáo chỉ có ở vị tướng huyền thoại.

Thiếu tướng Võ Trọng Việt (hiện nay là Thượng tướng, thứ 2 từ phải sang), cùng đoàn lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP đến thăm và chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tuổi 97. Ảnh chụp ngày 24-8-2008. Ảnh: Bảo tàng Biên phòng cung cấp

Từ chiến khu Trần Hưng Đạo, người con ưu tú sinh ra và lớn lên từ miền quê Lệ Thủy, Quảng Bình nắng gió đã lãnh đạo, chỉ huy Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Đại tướng đã chắt lọc những tinh hoa kiến thức quân sự thế giới gắn với điều kiện lịch sử Việt Nam, đồng thời, vận dụng và chuyển hóa thành công sự phát triển rộng khắp cả hai lực lượng chính trị, quân sự và kết hợp chặt chẽ giữa tấn công quân sự với sự nổi dậy của quần chúng, tạo nên đặc điểm riêng biệt của cách mạng Việt Nam.

Để rồi, từ vị trí đứng đầu của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành một trong những thiên tài quân sự thế giới.

Trong bộn bề công việc, song, Đại tướng vẫn luôn quan tâm đến vấn đề biên giới, lãnh thổ, đặc biệt yêu thương quân dân nơi địa đầu phên dậu. Người dành nhiều thời gian đi thị sát, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tại các vùng biên giới, biển đảo.

Đại tá Nguyễn Văn Chức, nguyên Cục trưởng Cục Trinh sát BĐBP nhớ rất rõ lần được đón Đại tướng đến thăm Bộ Tư lệnh nhân kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Công an nhân dân vũ trang, ngày 2-3-1969. Đại tướng khen ngợi: “Tôi hoan nghênh thành tích và chiến công của Công an nhân dân vũ trang mười năm qua, nhất là việc truy bắt các toán gián điệp biệt kích, dùng súng bộ binh bắn rơi nhiều loại máy bay của đế quốc Mỹ và làm tốt công tác xây dựng cơ sở quần chúng... Đó là những tấm gương sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng để mọi người học tập noi theo...”.

Tại Bảo tàng Biên phòng hiện nay cũng đang lưu giữ hai bức thư Đại tướng viết tay gửi tới những người lính quân hàm xanh vào mùa xuân năm Giáp Thân 2004, nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống BĐBP và 15 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”. Dù ngắn gọn, khúc chiết, nhưng không kém tình yêu thương và niềm tự hào của người anh Cả: “Nhân dịp BĐBP đón nhận Huân chương Sao Vàng và kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống, tôi gửi đến toàn bộ cán bộ và chiến sĩ, công nhân và nhân viên BĐBP lời chúc mừng nhiệt liệt. Mong toàn thể các đồng chí tiếp tục phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, luôn đoàn kết với nhân dân các dân tộc trên mọi miền đất nước, xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng. Thân ái!”.

Bức thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi BĐBP nhân kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống BĐBP và 15 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” (3/3/1959 - 3/3/2004). Ảnh: Bảo tàng Biên phòng cung cấp

Hai năm sau, khi bắt tay vào làm cuốn sách “Biên phòng Việt Nam”, Ban soạn thảo đã đề xuất ý tưởng mời Đại tướng viết lời đề tựa. Vậy là, ngày 19-7-2006, mặc dù tuổi đã cao, song, Đại tướng vẫn dành thời gian tiếp Trung tướng Tăng Huệ, Tư lệnh BĐBP và đánh giá cao việc biên soạn một cuốn sách công phu, là trang sử vẻ vang để những thế hệ mai sau kế tục xứng đáng sự nghiệp bảo vệ vùng biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Rồi Đại tướng cẩn trọng viết thư gửi cán bộ, chiến sĩ BĐBP và không quên dặn dò. Tình cảm, sự quan tâm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã luôn là động lực, tiếp thêm sức mạnh cho BĐBP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu mà Đảng và nhân dân giao phó.

Bức thư có đoạn: “Kế thừa truyền thống bảo vệ bờ cõi quốc gia của ông cha, phát huy bản chất tốt đẹp của lực lượng vũ trang cách mạng, các đồng chí đã xây dựng thành công thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đập tan mọi âm mưu của kẻ địch, bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ vùng biên cương rừng núi và hải đảo của nước ta, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “một đội quân chiến đấu và công tác”. Ngày nay, BĐBP cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về tư tưởng, tổ chức và trang bị, đặc biệt chú trọng công tác giúp đỡ và vận động nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc ít người, ra sức vun đắp tình hữu nghị với các nước láng giềng anh em, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của tình hình mới”.

Đại tá, nhà văn Lê Hải Triều, Trưởng ban Biên tập Nhà xuất bản Quân đội nhân dân rất tâm đắc với những lời lẽ ân cần, thấu đáo trong thư và cho biết, Đại tướng rất quan tâm đến các quân, binh chủng và thường xuyên theo dõi tình hình thực hiện nhiệm vụ trên không, trên biển và đặc biệt là trong giai đoạn này, Đại tướng chú ý rất kỹ đến biên giới đất liền và hoạt động phân giới, cắm mốc trên các tuyến biên giới.

Còn kỷ niệm của Thiếu tướng Nguyễn Sinh Xô, nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vào buổi sáng ngày 24-8-2008, khi ông tháp tùng Thiếu tướng Võ Trọng Việt, Chính ủy BĐBP (hiện nay là Thượng tướng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội) đến mừng thọ Đại tướng tại nhà số 30 Hoàng Diệu, thành phố Hà Nội. Sau khi nghe Thiếu tướng Võ Trọng Việt báo cáo tình hình công tác Biên phòng và nói lời chúc mừng thành kính nhất, Đại tướng đã hỏi nhiều về công tác của BĐBP. Dù giọng nói chậm rãi và nhỏ, song, Đại tướng đã căn dặn rất nhiều và điều nào cũng thật sát, thật đúng.

Vị Tổng chỉ huy ấy nhấn mạnh, cần phải chăm lo hơn nữa cho đời sống của đồng bào các dân tộc trên biên giới, cần quan tâm chống rét và sốt rét cho bộ đội. Đại tướng yêu cầu đánh bắt ma túy là nhiệm vụ quan trọng, song, phải hết sức chú ý an toàn, đừng để bộ đội hi sinh. Đại tướng cũng yêu cầu BĐBP phải phát huy vai trò người vệ binh quốc gia, người kết nối tình hữu nghị hai bên biên giới, nỗ lực, chủ động đoàn kết với nhân dân nước bạn, quan hệ tốt với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn để cùng xây dựng và bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị.

Dù Đại tướng đã vân du cõi hạc về trời, nhưng những lời dặn dò hay những bức thư đã ngả màu thời gian của Người đã cho thấy tấm lòng và tình yêu thương của một vị tướng đối với cán bộ, chiến sĩ của mình. Sự nghiệp, công lao và những phẩm chất cao đẹp của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi cùng thời gian và trong trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Và lời khen ngợi của Đại tướng “cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, kiên quyết, dũng cảm trước kẻ thù, tận tụy với nhân dân” vẫn luôn là niềm tự hào của người lính Biên phòng trên biên giới hôm nay.

Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO