Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 22/04/2021 06:17 GMT+7

Những lá thư thời chiến với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc

Biên phòng - Đó là chủ đề hội thảo do Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc phối hợp với Quỹ "Mãi mãi tuổi hai mươi", Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, tổ chức ngày 25-7, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

597759e022f7c7fba90001f5
Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, điều hành hội thảo. Ảnh: Thanh Thuận 

Hội thảo đã thu hút hơn 30 tham luận của các tác giả khắp mọi miền đất nước gửi về. Các tham luận đều được viết sâu sắc, công phu, ngợi ca các tác giả của những bức thư - những con người đa cảm và dũng cảm đã không tiếc tuổi thanh xuân, máu xương cống hiến cho độc lập, tự do của Tổ quốc; đồng thời khẳng định nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, giá trị thông tin, tính chất báo chí... của những lá thư thời chiến, thực sự trở thành di sản quý giá cho mai sau.

Hội thảo cũng được nghe nhiều câu chuyện xúc động xung quanh các bức thư thời chiến, trong đó có câu chuyện của Thạc sĩ, nghiên cứu sinh Nguyễn Hồng Quý (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ về những bức thư của Bác Hồ gửi bác sĩ Vũ Đình Tụng khi con trai ông là Vũ Văn Thành hy sinh để bảo vệ chợ Hôm (Hà Nội) trong những ngày Thủ đô kháng chiến đầu năm 1947; Thiếu tướng Phan Khắc Hy (nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Trường sơn - Đường Hồ Chí Minh) với 500 lá thư ông gửi cho gia đình.

Hay bà Hoàng Phương Trang, Chánh văn phòng Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, tiết lộ những lá thư của chồng mình - ông Trần Phương Thạc, một trong những thanh niên đầu tiên của Hà Nội vào chiến trường Quảng Trị, từ Phó Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm, Hà Nội năm 1964, trở thành Chủ tịch Ủy ban Quân quản Đông Hà năm 1972 và tiếp theo là Bí thư Tỉnh đoàn đầu tiên của Quảng Trị năm 1975.

Bà Đinh Thị Lệ Hằng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Ninh Bình chia sẻ về nỗi đau, vết thương chiến tranh không bao giờ lành của mỗi gia đình có người thân hy sinh qua những bức thư thời chiến dưới góc nhìn của người mẹ, người vợ, người yêu…

“Những lá thư thời chiến Việt Nam” là một trong những cuốn sách tiêu biểu, nằm trong công trình tủ sách “Mãi mãi tuổi hai mươi” của Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tôn vinh trang trọng trong đợt xét tặng thưởng lớn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

“Những lá thư thời chiến Việt Nam” là cuốn sách tập hợp hơn 300 lá thư của 127 tác giả. Người viết thư thuộc đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội: Từ Chủ tịch nước đến nông dân, công nhân, bộ đội, thanh niên xung phong… Họ giống nhau ở một điểm là đều trực tiếp đi qua chiến tranh. Đặc biệt, đa phần các tác giả, nhân vật trong thư được giới thiệu trong cuốn sách này hầu hết họ đều không còn nữa.

Bởi thế, nhiều lá thư không chỉ là kỷ vật vô giá, mà còn là di vật thiêng liêng, từng đặt trên bàn thờ của nhiều gia đình Việt Nam. Nhiều học giả, nhà nghiên cứu đã đánh giá rất cao tuyển tập “Những bức thư thời chiến Việt Nam” và cho đây là một công trình sưu tầm và giới thiệu độc đáo mang tính nhân văn sâu sắc. Cuốn sách là kết quả của Cuộc vận động sưu tầm, biên soạn, xuất bản được tiến hành từ tháng 12-2004.

img-0161
Bức thư của Thiếu tướng Phan Khắc Hy được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Thanh Thuận 

Thông qua các tham luận, các đại biểu đã đề cao vấn đề kế thừa và phát huy giá trị di sản của những lá thư thời chiến trong giáo dục thế hệ trẻ. Những câu chuyện nhỏ từ những bức thư đi cùng năm tháng ấy thực sự là những tài liệu quý giá đối với các bạn trẻ Việt Nam - thế hệ chưa từng trải qua chiến tranh và đang tìm hiểu về cội nguồn, để thêm tự hào về một dân tộc kiên cường sinh ra những lớp lớp thanh niên làm rạng danh Tổ quốc.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO