Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 10:19 GMT+7

Những lá phiếu từ chốt phòng, chống dịch

Biên phòng - Có thể nói, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một “Ngày hội đặc biệt” trong lịch sử nước ta, với nhiều dấu ấn. Một trong những dấu ấn đặc biệt ấy chính là lần đầu tiên tổ chức bầu cử tại các tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trên biên giới, hải đảo...

Tổ bầu cử Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư, BĐBP Bình Phước đưa thùng phiếu đến từng chốt kiểm soát PCD Covid-19 trên biên giới. Ảnh: Hồng Ánh

Kỳ vọng từ đường biên

Từ ngày 21-5, tại đảo Hòn Khoai và Hòn Chuối, Ủy ban Bầu cử Cà Mau đã tổ chức cho cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là hai đảo của tỉnh Cà Mau tiến hành bầu cử sớm 2 ngày, do cách xa đất liền và các cử tri ở đây chủ yếu thuộc các đơn vị vũ trang đang làm nhiệm vụ và PCD.

Thiếu tá Trần Văn Khởi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Khoai cho biết, ấp Rạch Gốc (xã Tân An, huyện Ngọc Hiển) có 2 tổ bầu cử, trong đó, tổ số 5 đặt ở Đồn Biên phòng Hòn Khoai. Trên 200 cử tri ở tổ này là cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) các đơn vị Biên phòng, Hải quân, trạm Hải đăng và Kiểm lâm, Cảnh sát biển. “Dù là ở trên đảo, nhưng các khâu từ niêm yết danh sách, sắp xếp, bố trí vị trí các bàn, buồng nơi để cử tri tiến hành bỏ phiếu cho đến khâu trang trí, khánh tiết đều được thực hiện bài bản và đúng quy định” - Thiếu tá Trần Văn Khởi nói.

Rất phấn khởi vì lần đầu tiên được tham gia bầu cử, lại được tổ chức tại đảo tiền tiêu, Binh nhất Phạm Trọng Nhân (sinh năm 2001, nhập ngũ năm 2020), Đồn Biên phòng Hòn Khoai chia sẻ: "Tôi mong muốn đại biểu đắc cử có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước, của địa phương, quan tâm, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, hỗ trợ cho các đơn vị quân đội đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo xa xôi".

Mới 6 giờ sáng ngày 23-5, tại tổ bầu cử được đặt tại Đồn Biên phòng Sa Loong (xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), không khí của ngày hội bầu cử đã rất sôi nổi. Mọi CB, CS náo nức với lá phiếu cử tri, nhưng không quên giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19. Binh nhất A Hai, người dân tộc Xơ Rá (19 tuổi) xúc động khi đây là lần đầu tiên được tham gia bầu cử. "Tôi mong muốn các đại biểu trúng cử sẽ đóng góp trí tuệ xây dựng đất nước, quan tâm nhiều hơn nữa đến đồng bào dân tộc, tới đời sống, sinh hoạt của bộ đội...” - A Hai chia sẻ.

Trung tá Phan Trọng Bình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sa Loong cho biết: “Từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, đơn vị thường xuyên duy trì 3 chốt kiểm soát PCD Covid-19 trên biên giới. Chốt gần nhất cách đồn 35km, chốt xa nhất gần 50km, nên việc đi lại rất khó khăn. Để tiến hành đồng thời 2 nhiệm vụ vừa PCD, vừa tham gia bầu cử, đơn vị bố trí 2 ca trực để anh em thay nhau về thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân. Ngay sau khi bỏ phiếu, các chiến sĩ nhanh chóng quay lại chốt tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, luân phiên cho số anh em còn lại về đơn vị để tham gia bầu cử”.

Ở Bình Phước, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hoa Lư được chọn là một tổ bầu cử (tổ số 11, thuộc xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh). Vì đang là cao điểm của công tác PCD, nên từ sáng sớm, một thùng phiếu đã được đưa lên biên giới để phục vụ việc bỏ phiếu của CB, CS đang làm nhiệm vụ PCD tại 8 chốt kiểm soát PCD Covid-19 và 3 tổ kiểm soát lưu động. Hình ảnh bỏ phiếu bầu cử ngay tại chốt kiểm soát PCD Covid-19 sẽ là một kỷ niệm đẹp, khó phai mờ đối với mỗi chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ nơi đây.

Thùng phiếu di động trên biên giới

Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên được chọn là 1 trong 3 tổ bầu cử độc lập thuộc BĐBP Kiên Giang. Nhưng ngày 23-5, trời chưa kịp sáng thì đã có mưa lớn, một số tuyến đường đất sình lầy, xe máy không thể đi lại được. Nhưng do đã có phương án từ trước nên CB, CS ở các chốt đã khắc phục bằng cách đi xe, đi xuồng, thậm chí đi bộ, đội mưa, băng ruộng về đồn để thực hiện quyền công dân. Quản lý địa bàn rộng, phức tạp về xuất, nhập cảnh trái phép, vừa có biên giới bộ, vừa có biên giới biển nên hiện nay, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đang duy trì 53 chốt kiểm soát PCD Covid-19 với sự tham gia của gần 300 CB, CS.

“Cùng với việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong ngày bầu cử, chúng tôi vẫn bố trí lực lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại các tổ, chốt kiểm soát PCD Covid-19. Ngoài ra, đơn vị còn kết hợp với địa phương và các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn ở các khu vực bầu cử" - Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cho biết.

Theo Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang, BĐBP tỉnh có 20 tổ bầu cử, trong đó, có 3 tổ độc lập. Trước ngày bầu cử, đơn vị đã có phương án để vừa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử trên các địa bàn đóng quân, nhất là duy trì thường xuyên lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền phòng, chống Covid-19 với tuyên truyền bầu cử trên biển, đặc biệt là việc chống xuất, nhập cảnh trái phép, bảo đảm an toàn cho hoạt động bầu cử và an toàn trong PCD...

CB, CS Đồn Biên phòng Nhơn Hội, BĐBP An Giang thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân ngay tại chốt kiểm soát PCD Covid-19 . Ảnh: Khánh An

Là đơn vị trọng yếu nơi tuyến đầu chống dịch ở An Giang, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (thành phố Châu Đốc) được chọn là đơn vị cấp đồn duy nhất của BĐBP An Giang để tổ chức điểm bỏ phiếu độc lập, với gần 250 cử tri. Ngoài việc tổ chức bầu cử tại doanh trại, đơn vị còn bố trí 3 thùng phiếu lưu động để tất cả CB, CS tại các tổ, chốt kiểm soát PCD Covid-19 trên biên giới đều được thực hiện nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử.

Thiếu tá Cao Ngọc Khuê, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn cho biết: “Ngay sau lễ khai mạc, 3 thùng phiếu lưu động nhanh chóng được chuyển đến Trạm kiểm soát Biên phòng Vĩnh Nguơn; chốt kiểm soát PCD Covid-19 số 11, số 25. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sắp xếp luân phiên từng tốp riêng lẻ bỏ phiếu, không tập trung một lượt, vừa đảm bảo cho công tác PCD, vừa không bỏ trống địa bàn phụ trách”. Thượng úy Trần Thế Anh, chốt kiểm soát PCD Covid-19 số 25 chia sẻ: “Việc bố trí thùng phiếu lưu động là hết sức thực tế, giúp chúng tôi hoàn thành các nhiệm vụ được đơn vị giao và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân”.

Ngày hội non sông đã kết thúc trọn vẹn, với nhiều dấu ấn đặc biệt. Trong số đó, những ký ức về tổ chức bầu cử ở các tổ, chốt kiểm soát PCD Covid-19 trên biên giới sẽ mãi được lưu giữ trong lòng mỗi CB, CS và nhân dân cả nước. Tấm phiếu bầu thời điểm ấy không chỉ chất chứa niềm tin, kỳ vọng vào từng ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, mà còn gửi gắm cả ước mong về ngày đại thắng dịch Covid-19, để CB, CS trên các tổ chốt kiểm soát PCD Covid-19 hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phương Vy

Bình luận

ZALO