Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 01:54 GMT+7

Những “khuyển binh” dũng mãnh

Biên phòng - Ngày trước, khi nói về BĐBP, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh những chú “ngựa binh”. Bởi hình ảnh những chú “ngựa binh” đã gắn bó với BĐBP trong những chuyến tuần tra, thồ hàng, cõng người, trèo đèo, lội suối để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, bên cạnh hình ảnh những chú “ngựa binh”, BĐBP còn sở hữu một lực lượng rất đặc biệt, đó là những chú “khuyển binh” cực kỳ nhanh nhạy, chuyên thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt. Ngày đầu Xuân Mậu Tuất, chúng tôi có dịp ghé thăm Cụm Cơ động chó nghiệp vụ 3 BĐBP, tại xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.

54cuu
Các tư thế vượt vật cản của các “khuyển binh” chiến đấu. Ảnh: X.H

Cụm Cơ động chó nghiệp vụ 3 (gọi tắt là Cụm 3) thuộc Trường Trung cấp 24 Biên phòng được biên chế khoảng 30 huấn luyện viên và chó nghiệp vụ để cơ động làm nhiệm vụ dọc tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên. Sau sự kiện gây rối năm 2001 xảy ra ở địa bàn Tây Nguyên, với yêu cầu nhiệm vụ đặc biệt, một đội “khuyển binh” nghiệp vụ được đưa vào đây và lập được chiến công xuất sắc.

Năm 2007, đội “khuyển binh” được nâng cấp thành Đại đội và sau đó được thành lập Cụm vào năm 2011. Ban đầu Cụm đứng chân trên địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Cuối năm 2013, do yêu cầu nhiệm vụ, Cụm 3 được lệnh di chuyển lên vùng biên giới, đóng quân tại xã Ia Mơ, huyện biên giới Chư Prông, Gia Lai để thuận lợi cho việc cơ động thực hiện nhiệm vụ trên toàn tuyến biên giới Tây Nguyên.

Các “khuyển binh” trước khi vào đây đã được huấn luyện kỹ hai chuyên ngành chính là “khuyển binh” chiến đấu và “khuyển binh” giám biệt nguồn hơi. Nhiệm vụ của những huấn luyện viên và “khuyển binh” nghiệp vụ này khá đa dạng, từ lùng sục, truy vết, đánh bắt các đối tượng tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, phòng chống vượt biên, tuần tra, chốt chặn, bảo vệ rừng, đến việc hỗ trợ công tác hình sự và tìm kiếm cứu nạn...

Theo ghi nhận của các cơ quan chức năng, những năm qua, Cụm 3 luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong đó, đáng chú ý là công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, biểu diễn tính năng, tác dụng của “khuyển binh” nghiệp vụ, tuần tra, chốt chặn trên những khu vực trọng điểm trong thời gian diễn ra những sự kiện quan trọng...

Đứng chân trên vùng biên giới có khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, thế nhưng ngày qua ngày, những huấn luyện viên và “khuyển binh” vẫn miệt mài tập luyện để sẵn sàng cơ động bất kể thời điểm nào, khi có vụ việc đột xuất xảy ra. Các bài tập vượt chướng ngại vật, truy vết, tấn công đối tượng, khả năng cắn, bắt, uy hiếp cao, bền bỉ trong thực hiện nhiệm vụ... được các huấn luyện viên là cán bộ, chiến sĩ huấn luyện kỹ, đảm bảo thực hành hiệu quả.

Theo quan sát của chúng tôi, những màn trình diễn của 2 chú “khuyển binh” Pocky do Trung úy La Văn Sơn huấn luyện và Esip do Thượng úy Nghiêm Đình Phi huấn luyện là đặc biệt ấn tượng. Bên cạnh ngoại hình to cao, nhanh nhẹn, sức uy hiếp dũng mãnh, hai “khuyển binh” này còn có khả năng làm nhiệm vụ độc lập. Theo trao đổi của 2 cán bộ huấn luyện, tính đến thời điểm này, “khuyển binh” Pocky có “thâm niên” 5 năm trong nghề, với trình độ “trung cấp”. Còn Esip trẻ hơn chút ít, cũng tốt nghiệp “trung cấp”, đã có 3 năm “thâm niên” trong nghề. Khi thoát ly huấn luyện viên, cả Pocky và Esip đều có thể độc lập truy vết đối tượng trên một quãng đường dài, trong điều kiện địa hình phức tạp.

Không riêng gì Pocky và Esip, ở đây, tất cả những “khuyển binh” nghiệp vụ đều thể hiện sức mạnh và tính kỷ luật cao, vì đã qua các khóa đào tạo, huấn luyện bài bản, khoa học, nên quá trình thực hiện nhiệm vụ, các “khuyển binh” luôn thực hiện đúng hiệu lệnh. Với nhiệm vụ đặc biệt, những “khuyển binh” ở Cụm 3 đã thường xuyên cùng với huấn luyện viên của mình có mặt tại các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn, để bảo vệ tốt an ninh trật tự, hoặc làm nhiệm vụ truy vết các đối tượng vượt biên nơi rừng sâu, núi thẳm... Cũng có khi những “khuyển binh” lặng lẽ kiên trì, bền bỉ, thận trọng đến từng chi tiết nhỏ nhất trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

6m2t_54d
Thiếu úy Đinh Công Lý, huấn luyện viên bên chú “khuyển binh trung cấp” Lai Vôn 4 năm tuổi yêu quý của mình. Ảnh: X.H

Điều kiện khí hậu thời tiết và cơ sở vật chất thiếu thốn đã thường xuyên “gây khó” cho người lính nơi đây. Không chỉ huấn luyện viên mà cả những “khuyển binh” cũng bị mắc các loại bệnh về đường tiêu hóa, viêm nhiễm, sốt rét. Cho nên, “khuyển binh” ở đây được nuôi nấng, huấn luyện, chăm sóc sức khỏe hết sức chu đáo theo chế độ quy định. Căn cứ vào cường độ hoạt động từng thời điểm, “khuyển binh” được tăng thêm dinh dưỡng. Chế độ cơ bản duy trì ở 3 mức ăn: 83 ngàn, 73 ngàn và 63 ngàn đồng/con/ngày. Ăn nhiều, thừa chất nếu không được huấn luyện thể lực hằng ngày sẽ tạo ra sức ì, làm giảm hiệu quả của các “khuyển binh”. Việc chăm sóc sức khỏe “khuyển binh” thì đơn vị vừa phải có cán bộ thú y thường trực để xử lý những ca bệnh đột xuất.

Khi chia tay cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Đại úy Vũ Tuấn Anh, Phó Cụm trưởng Cụm 3 cho biết: “Những ngày Tết cổ truyền dân tộc, quân số của đơn vị hơn 70% phải ở lại biên giới để thực hiện nhiệm vụ. Bởi, từng huấn luyện viên không thể mang theo “người bạn” thân thiết của mình cùng về quê được. Đêm cuối năm, khi nghe những chú “khuyển binh” nghịch ngợm sủa vang, làm cho cán bộ, chiến sĩ ai cũng thao thức, nhớ nhà, nhớ quê hương... Nhưng, anh em tự động viên nhau để nỗi nhớ nhanh chóng vơi đi, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ”.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO