Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 24/11/2020 02:18 GMT+7

Những khuất tất trong đền bù sự số môi trường biển ở Thiên Cầm: Hé lộ thêm nhiều bất bình

Biên phòng - Báo Biên phòng điện tử, ngày 30-8-2017 có đăng bài: “Đền bù sự cố môi trường biển ở thị trấn Thiên Cầm - Nhiều dấu hiệu khuất tất cần được làm rõ”. Ngay sau khi báo đăng, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin liên quan đến việc đền bù sự cố môi trường biển ở ngay chính địa phương báo đã nêu. Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin.

cvdh_10
Đại diện các hộ dân có đơn kiến nghị gửi đến Báo Biên phòng trong buổi làm việc với phóng viên. Ảnh: XH

Các cấp đã vào cuộc

Theo nguồn thông tin mà chúng tôi có được, sau khi báo đăng bài phản ánh về những khuất tất trong đền bù sự cố môi trường biển ở Thiên Cầm, ngày 31-8-2017, lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên đã thành lập đoàn công tác do ông Trần Hữu Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, Chủ tịch Hội đồng bồi thường sự cố môi trường biển huyện Cẩm Xuyên làm Trưởng đoàn để về thị trấn Thiên Cầm làm việc. Cùng thời gian, Công an huyện Cẩm Xuyên cũng đã cử lực lượng vào cuộc điều tra để làm rõ nội dung báo Biên phòng phản ánh.

Sáng 7-9-2017, trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm, được biết, hiện đoàn công tác của UBND huyện Cẩm Xuyên đang làm việc với các cá nhân liên quan tại trụ sở UBND thị trấn. Đã có một số lao động tại 2 cơ sở sơ chế hải sản được phản ánh bị ăn chặn tiền công lao động viết đơn cam kết gửi đoàn công tác. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi được người dân cung cấp, sau khi báo phản ánh, đã có “đối tượng” liên quan đi “hù dọa” người lao động, buộc họ phải cam kết là đã nhận đủ số tiền theo quy định.

Cùng ngày, trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Trần Hữu Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, ông Duyệt xác nhận nội dung đoàn công tác của huyện do ông làm Trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với địa phương theo nội dung báo nêu từ ngày 31-8 đến nay và sẽ sớm có kết luận vụ việc.

Như vậy, sự khẩn trương vào cuộc của các cấp ở huyện Cẩm Xuyên sau khi báo phản ánh đã thể hiện tính quyết liệt trong đấu tranh với những tiêu cực, lợi dụng chức quyền để tham ô, tham nhũng, trục lợi cá nhân đang tồn tại ở địa phương, nhằm sớm có những biện pháp xử lý kịp thời đem lại sự công bằng, dân chủ, khách quan, minh bạch trong xã hội là một việc làm cần thiết.

Những tình tiết mới

Cũng liên quan đến vấn đề đền bù sau sự cố môi trường biển xảy ra ở thị trấn Thiên Cầm, trong khi tại địa phương có không ít “đối tượng” đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cá nhân thì cũng còn nhiều người thuộc đối tượng được xem xét đền bù nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đó là 7 hộ dân cùng trú tại tổ dân phố (TDP) Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, mà chúng tôi đã nhận được đơn kiến nghị.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Vĩnh Sỹ (SN1962, trú tại TDP Song Yên) cho biết, ông có con trai là Nguyễn Vĩnh Lệ (SN 1991) là lao động trên tàu của ông, đi biển nhiều năm. Sau đó, do sự cố môi trường biển, con trai ông chuyển sang lao động cho chủ tàu khác là ông Trần Hồng Lịnh, ít lâu sau quay lại đi biển cùng ông cho đến ngày 29-8-2016 thì con trai ông đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở nước ngoài. Nhưng khi kê khai đền bù hồ sơ của con trai ông thì địa phương không duyệt.

“Là dân biển, chúng tôi đều dựa vào biển để kiếm sống. Sau sự cố môi trường biển xảy ra, cả gia đình tôi không còn nguồn thu nhập, cuộc sống muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Thời điểm đó, Nhà nước phải hỗ trợ gạo để cứu đói, khi được đền bù thiệt hại, tôi cũng đã làm hồ sơ kê khai cho con trai nhưng không được duyệt. Các cấp có thẩm quyền cho rằng, con trai tôi đã đi XKLĐ ở nước ngoài, có thu nhập nên không được hưởng tiền đền bù nữa. Tôi thấy cách giải quyết như vậy của Hội đồng bồi thường các cấp là không hợp lý”- Ông Nguyễn Vĩnh Sỹ bức xúc.

Tương tự như trường hợp ông Nguyễn Vĩnh Sỹ, ông Trần Xuân Đường (SN 1966, trú tại TDP Song Yên) cũng có đơn kiến nghị về việc con trai ông là  Trần Xuân Việt, SN 1996, là lao động trên tàu của ông. Tuy nhiên, sau sự cố môi trường, con ông bị thất nghiệp đã phải vay mượn tiền đi XKLĐ ở nước ngoài để tìm kế sinh nhai, đến khi được kê khai đền bù, ông Đường cũng làm hồ sơ cho con trai nhưng đã không được duyệt. “Con trai tôi là lao động trên tàu của tôi. Sau sự cố môi trường biển xảy ra, con tôi vẫn đi biển và mãi cho đến ngày 8-12-2016 mới đi XKLĐ, nhưng lại không được giải quyết đền bù là hoàn toàn trái quy định của Chính phủ” - Ông Trần Xuân Đường giãi bày.

Ngoài 2 trường hợp nêu trên, tại TDP Song Yên còn có 4 trường hợp khác cũng có đơn kiến nghị gửi đến Báo Biên phòng và một trường hợp gặp trực tiếp phóng viên để trình bày, gồm các ông: Nguyễn Tiến Diện, SN 1968, có con rể là Trần Xuân Nghi, SN 1986, là lao động trên tàu của ông; Trần Xuân Triều, SN 1957, có con trai là Trần Xuân Kính, SN 1989, là lao động trên tàu của ông; Nguyễn Văn Sinh, có con rể là Nguyễn Minh Xuân, SN 1985, là lao động trên tàu của ông; Phạm Văn Dũng, SN 1964, có con trai là Phạm Văn Tuấn, SN 1988, là lao động trên tàu của ông và Võ Quang Hoa, có con trai là Võ Quang Việt cũng là lao động trên tàu của ông.

Theo nội dung kiến nghị của 5 hộ dân trên tất cả con trai và con rể của họ đều là những lao động trên tàu, thuyền của gia đình. Sau sự cố môi trường biển xảy ra, họ gặp muôn vàn khó khăn, hải sản đánh bắt về bán không ai mua, mất đi nguồn thu nhập chính, chẳng biết làm gì để kiếm miếng ăn, buộc họ phải  vay tiền đi XKLĐ. Tuy nhiên, khi được Công ty Formosa bồi thường, gia đình đã làm hồ sơ kê khai nhưng không được duyệt, các hộ dân này đã nhiều lần có ý kiến nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Câu hỏi còn để ngỏ

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Dung, Bí thư Chi bộ TDP Song Yên xác nhận, trong thôn có 7 trường hợp nêu trên. Đồng thời khẳng định, cả 7 trường hợp trên đúng là lao động trên tàu, thuyền như nội dung họ kiến nghị. Ông Dung cũng cho biết thêm, lý do các cá nhân trên chưa được nhận tiền bồi thường là do một số chủ tàu, thuyền kê khai không đúng hoặc không chịu kê khai cho lao động trên tàu, thuyền của mình nên Hội đồng bồi thường các cấp rất khó xác nhận hồ sơ.

Làm việc với ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm, chúng tôi được biết, danh sách lao động trên tàu đề nghị được xem xét hỗ trợ đền bù sau sự cố môi trường biển, trong đó có 7 cá nhân trên đã được UBND thị trấn lập và trình lên cấp huyện. Tuy nhiên, đến nay huyện chưa chấp nhận.

Thiết nghĩ, sự cố môi trường biển xảy ra đã làm cho người dân ven biển 4 tỉnh miền Trung thiệt hại quá nặng nề. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, ý thức và trách nhiệm của cán bộ các cấp là phải hướng dẫn người dân bị thiệt hại kê khai để nhận bồi thường sao cho đúng, đủ và không để sót đối tượng theo quy định của Nhà nước là việc làm rất cần thiết. Thế nhưng, không hiểu sao ở địa phương này lại để cho một số người dân bị thiệt hại phải mỏi mòn chờ tiền bồi thường và đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, lại để xảy ra một số “đối tượng” lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cá nhân, gây bất bình dư luận.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO