Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 08:40 GMT+7

Hà Tĩnh:

Những khuất tất của một hộ kinh doanh cần được làm rõ

Biên phòng - Hộ kinh doanh Trần Quốc Thịu ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vào huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dựng kho chứa hàng kinh doanh từ đầu năm 2016 nhưng không khai báo với chính quyền địa phương và cơ quan quản lý. Sau khi bị người dân phát giác nghi ngờ cơ sở này sản xuất nước mắm giả, mọi thứ mới vỡ lở. Tuy vậy, sự vào cuộc chậm trễ và thiếu quyết liệt của các cơ quan chức năng khiến dư luận hết sức bất bình.

mxnsci4gjw-58321_13618204561504787181_Anh_1.
Cơ quan chức năng huyện Kỳ Anh kiểm tra kho hàng của ông Trần Quốc Thịu tại xã Kỳ Thọ sau khi có tin báo của nhân dân là cơ sở này sản xuất nước mắm giả. Ảnh: Vượng Hoàng

Doanh nghiệp ma?

Vào hồi 11 giờ ngày 6-1-2017, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc hộ ông Trần Quốc Thịu (SN 1959, thường trú tại tổ 13, thị trấn Cẩm Xuyên) có nhiều biểu hiện nghi sản xuất nước mắm giả, tại kho xưởng của ông nằm phía sau hàng rào Nghĩa trang liệt sĩ Chào, thuộc thôn Tân Thọ, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, Công an huyện Kỳ Anh đã phối hợp với chính quyền xã Kỳ Thọ tổ chức kiểm tra đột xuất kho chứa trên.

Bước đầu, lực lượng chức năng phát hiện kho xưởng của ông Thịu chứa nhiều loại mặt hàng kinh doanh tổng hợp như: Nước mắm Nam Ngư và nhiều loại nước mắm khác, mỳ tôm Omachi chua cay hương tôm, cháo Komi thịt bằm, bia rượu; thức ăn gia súc các loại và nhiều chai lọ, linh kiện thùng hàng chưa có nhãn mác… Theo ông Thịu, cơ sở này là kho chứa của đại lý phân cấp tại Kỳ Anh trong chuỗi hệ thống mặt hàng độc quyền của Công ty cổ phần Masan, có trụ sở chính đóng tại 139 Lê Duẩn, TP Hồ Chí Minh. Tuy vậy, quá trình kiểm tra, ông Thịu đã không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan.

Cùng với đó, thêm một điều khiến dư luận quan tâm, đó là cơ sở này đã đi vào hoạt động gần 1 năm trên địa bàn xã Kỳ Thọ, nhưng không hề thông báo với chính quyền địa phương, hoặc đăng ký tạm trú với cơ quan Công an các cấp, sử dụng lao động không có hợp đồng; quá trình hoạt động đến thời điểm hiện tại chưa hề có Giấy phép hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký thuế... do các cơ quan chức năng huyện Kỳ Anh cấp. Qua đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản tại chỗ, yêu cầu ông Thịu phải đến trụ sở chính quyền xã Kỳ Thọ làm việc.

Chiều cùng ngày, chứng kiến buổi làm việc tại trụ sở UBND xã Kỳ Thọ, chúng tôi thấy ông Thịu chỉ xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cẩm Xuyên cấp có ghi rõ: “Địa điểm kinh doanh: Tổ 13, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên” và Giấy chứng nhận đăng ký thuế cũng do Chi cục thuế huyện Cẩm Xuyên cấp, còn tại huyện Kỳ Anh không hề có loại giấy tờ nào khác. Với thẩm quyền của mình, Công an xã Kỳ Thọ xử phạt hành chính với ông Trần Quốc Thịu vì lỗi “vi phạm an ninh trật tự” không đăng ký tạm trú, tạm vắng với mức xử phạt 300.000 đồng.

9mkqtzivbu-58321_826137389215530022_Anh_2
Ngoài việc kinh doanh không có giấy phép, ông Trần Quốc Thịu còn sử dụng lao động không có hợp đồng. Ảnh: Vượng Hoàng

Cơ quan chức năng vào cuộc kiểu “chiếu lệ”

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có nhiều buổi làm việc với các cơ quan chức năng huyện Kỳ Anh. Làm việc với Đội quản lý thị trường số 4 (QLTT), đóng trên địa bàn huyện Kỳ Anh được biết: Sau sự việc trên, ngày 9-1-2017, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật và sau đó ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Thịu về lỗi “kinh doanh ngoài địa điểm nhưng không thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan Quản lý thị thường tại cơ sở kinh doanh” với số tiền 4.000.000 đồng; phạt lỗi “sử dụng nhân viên bán hàng không kiểm tra sức khỏe định kỳ“ với số tiền 700.000 đồng, (tổng số tiền xử phạt 2 lỗi trên là 4.700.000 đồng). Theo ông Phạm Như Hồng, Đội trưởng Đội QLTT số 4 thì mức xử phạt này mới chỉ dừng lại ở mức răn đe.

Tuy nhiên, cốt lõi của vấn đề không chỉ ở khung xử phạt, mà điều được dư luận quan tâm là trong lúc tiến hành kiểm tra kho hàng, đoàn kiểm tra lại không lấy mẫu các mặt hàng nghi vấn gửi cơ quan có thẩm quyền đánh giá chất lượng bằng cơ sở khoa học, trong đó có nước mắm và một số loại đồ uống khác... được quần chúng nhân dân báo là hàng giả (?!).

Một câu hỏi khác cũng khiến dư luận quan tâm, đó là tại sao sau khi cơ sở này bị cơ quan Công an và chính quyền xã Kỳ Thọ vào cuộc, tới ngày 8-1-2017, Chi cục thuế huyện Kỳ Anh mới tiến hành thu thuế môn bài năm 2016 của hộ kinh doanh ông Trần Quốc Thịu với số tiền 500.000 đồng. Và càng không hiểu lý do gì mà cùng ngày, Chi cục thuế huyện Kỳ Anh lại tiến hành thu thuế môn bài năm 2017 của kho hàng ông Thịu nhưng với một cái tên khác đó là ông Đào Thế Triều với số tiền 1.000.000 đồng. Trong khi đó, ông Triều lại chưa được Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện Kỳ Anh cấp giấy phép hộ kinh doanh và chưa khai báo địa chỉ hoạt động kinh doanh với chính quyền địa phương cũng như hoạt động kinh doanh với QLTT?

Trả lời về việc này, ông Chu Tất Đắc, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Kỳ Anh “phân bua” rằng, cơ sở kinh doanh của ông Trần Quốc Thịu đã chuyển giao lại cho ông Đào Thế Triều. Vì thế, ông Triều có nghĩa vụ đóng thuế thay ông Thịu là không sai quy định...Và sau đó với lý do này nọ, vị cán bộ đứng đầu ngành thuế của huyện này đã đùn đẩy chúng tôi sang cấp phó của mình là ông Hoàng Minh Đức, Phó Chi Cục trưởng.

0przhek3nf-58321_6980865751689488870_Anh_3
Ông Trần Quốc Thịu (bên phải) bị Công an xã Kỳ Thọ xử phạt hành chính vì lỗi “vi phạm an ninh trật tự”. Ảnh: Vượng Hoàng

Làm việc với chúng tôi, vị cán bộ cấp phó này cũng chỉ vòng vo nhằm biện hộ cho việc làm của ngành thuế, tuy nhiên không có một cơ sở pháp lý nào để khẳng định việc ông Thịu đã chuyển giao cơ sở này cho ông Triều. Rõ ràng, sau những gì ông Đắc và ông Đức “phân bua,” chúng ta có quyền nghi ngờ về một sự gian lận nào đó? Bởi ngoài khoản thuế môn bài thì nhiều khoản thuế khác của năm 2016 đối với ông Thịu vẫn chưa được làm sáng tỏ? Hay sau khi ông Thịu chuyển giao kho hàng sang cho ông Triều ai sẽ đứng ra nộp các khoản thuế truy thu trên cho Nhà nước..?

Thiết nghĩ, mặc dù thời điểm này tết Nguyên Đán đang cận kề, nhưng không phải vì thế mà chúng ta lơ là bỏ qua những quy định của pháp luật, để nương tay cho ai đó ngang nhiên hoạt động trái phép nhằm trốn thuế và coi thường chính quyền địa phương. Đặc biệt là việc có thể hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ được tung ra thị trường nhằm thu lợi bất chính và gây nguy hại cho người tiêu dùng.

Vượng Hoàng

Bình luận

ZALO