Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:16 GMT+7

Những khát vọng xanh

Biên phòng - “Tuổi trẻ BĐBP trung thành, dũng cảm, xung kích, tình nguyện vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia” - những năm qua, khẩu hiệu hành động đó của tuổi trẻ BĐBP đã thực sự tạo nên những dấu ấn khó quên trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tháng 3 biên giới, tháng 3 của tuổi trẻ Biên phòng là những cung đường tuần tra mùa xuân tươi đẹp, là biết bao khát vọng của người chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm cống hiến trí tuệ, sức lực của mình vì sự bình yên của biên cương Tổ quốc. 

Đoàn viên, thanh niên Trung tâm Huấn luyện BĐBP gặt lúa giúp nhân dân địa phương. Ảnh: TL

Tuổi trẻ và hoài bão

Với phương châm “Đồng hành với thanh niên là cảm thông, chia sẻ với thanh niên, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng thanh niên, chăm lo đáp ứng những nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, kịp thời định hướng, dìu dắt, giúp đỡ thanh niên như những người bạn tin cậy” - có thể nói, dưới sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, thanh niên BĐBP thực sự đã trở thành lực lượng xung kích đi đầu trên các mặt công tác.

Theo đó, năm 2020, công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên với những nội dung phong phú, hình thức sinh động đã củng cố và vun đắp niềm tin của đoàn viên, thanh niên đối với Đảng và Quân đội, nhân lên lòng tự hào về truyền thống lực lượng BĐBP và khát vọng xây dựng hình ảnh người thanh niên Biên phòng “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”... Tổ chức Đoàn cơ sở có ít nhất một công trình, mô hình, phần việc thanh niên thiết thực; Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố, các cơ quan, đơn vị, nhà trường trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP, mỗi đơn vị có ít nhất một mô hình, công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu hướng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đã có gần 1.000 công trình, phần việc thanh niên được triển khai và hoàn thành; hàng trăm sáng kiến, ý tưởng sáng tạo được đề xuất và hàng ngàn chiến công, thành tích có bàn tay, khối óc của thanh niên BĐBP đã cho thấy một mẫu hình thanh niên thời đại mới, có trí tuệ, có lý tưởng, đạo đức và dám dấn thân cống hiến cho cộng đồng xã hội. Đặc biệt, phong trào “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” từ lâu đã trở thành một hoạt động sôi nổi, sâu rộng và mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tuổi trẻ BĐBP.

Một loạt các mô hình, phong trào ý nghĩa có sự góp mặt của đoàn viên, thanh niên đã ngày càng trở nên hiệu quả và được ghi nhận, đánh giá cao như “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Học kỳ Quân đội cho trẻ em nghèo vượt khó”, “Tay kéo Biên phòng”, “Thắp sáng vùng biên”, “Hũ gạo tình thương”, “Mỗi tuần một địa chỉ nhân đạo” ...

Từ trong gian khó vững lòng hiếu trung, ngay từ những ngày đầu đại dịch Covid-19 xâm nhập nước ta, đã có hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Biên phòng xung phong lên chốt, lập thành vành đai thép dọc đường biên để quản lý, bảo vệ biên giới hiệu quả, phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và dịch bệnh xâm nhập qua biên giới; tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch bệnh. Càng thương và tự hào hơn khi những người lính trẻ ấy đã nén lại nỗi niềm riêng để thực hiện nhiệm vụ tại 1.608 chốt Biên phòng, để màu cờ Tổ quốc luôn thắm đỏ tin yêu, là điểm tựa cho cả nước vững vàng trong đại dịch.

Hay trong trận lũ lụt lịch sử tại các tỉnh miền Trung vào tháng 10 năm 2020, những chiến sĩ Biên phòng còn rất trẻ đã không quản hiểm nguy, dấn sả thân lao vào mưa giông, lũ xiết, đến những nơi nguy hiểm nhất, những vùng xung yếu nhất để hỗ trợ nhân dân sơ tán người và tài sản nơi an toàn, tổ chức tìm kiếm cứu nạn tại những vùng sạt lở. Màu áo xanh bện đất đỏ mà trở nên sậm màu, những gương mặt đã nhiều đêm không ngủ, dầm mưa lạnh hốc hác và xạm tái, những đôi mắt trũng sâu, nhưng các anh luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ lúc nào, với tinh thần “cứu dân như cứu người thân của mình”.

Khát vọng cống hiến

Thanh niên là độ tuổi của sự nhiệt tình, năng động, dám nghĩ, dám làm..., nơi biên giới xa xôi cách trở, gian nan, thiếu thốn nhiều bề lại chính là môi trường rèn luyện hữu hiệu nhất để mỗi đoàn viên, thanh niên quân hàm xanh rèn luyện tâm thế, bản lĩnh, trình độ qua thực tiễn công tác để trưởng thành.

Thượng úy Lê Thừa Văn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị là một trong những thanh niên như thế. Được đồng đội, nhân dân mệnh danh là người cán bộ “giỏi một việc, biết nhiều việc”, trong những năm qua, người sĩ quan trẻ này đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương nhiều chính sách, hỗ trợ để giúp người dân ổn định cuộc sống, tìm kiếm cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Nhiều mô hình do anh đề xuất triển khai như hướng dẫn bà con sản xuất rau sạch, chăm sóc đàn dê, tổ chức mô hình sản xuất chuối ép chân không, chăn nuôi heo thịt... đạt hiệu quả cao. Các hoạt động như “Tiết học biên giới”, “Tay kéo Biên phòng” cũng được anh cùng đồng đội triển khai hiệu quả, đi vào nền nếp...

Trong những tháng ngày đại dịch cao điểm phải giãn cách toàn xã hội, nhân dân cả nước đã rưng rưng xúc động trước hình ảnh Trung úy Nguyễn Đình Thông đeo khăn tang dâng hương trước bàn thờ bố, dựng tại chốt Biên phòng khi anh đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covd-19. Niềm kỳ vọng của người cha đã khuất đã biến thành động lực phấn đấu của anh.

Trên địa bàn Đồn Biên phòng Tuyên Bình, BĐBP Long An quản lý, các mô hình “Tiếng kẻng vùng biên”, “Mỗi tuần một địa chỉ nhân ái” được Trung úy Thông tiến hành với nhiều cách làm mới. Và anh còn là một “Thầy giáo quân hàm xanh” trực tiếp tham gia giảng dạy, duy trì tốt mô hình Lớp học phổ cập giáo dục tiểu học cho con em các hộ dân di cư từ Campuchia, mang lại ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo nơi đây.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh, Đại úy Hoàng Văn Nam, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm đã chứng tỏ được bản lĩnh nghiệp vụ, sự mưu trí, dũng cảm của mình khi tham gia triệt phá 16 vụ án, bắt giữ 18 đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán ma túy trong năm 2020. Người sĩ quan trẻ này quyết liệt, mạnh mẽ trong đấu tranh trấn áp tội phạm bao nhiêu thì cũng nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động cộng đồng bấy nhiêu. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, Đại úy Hoàng Văn Nam xung phong lên tuyến đầu, đảm nhiệm tuần tra, giám sát tại các chốt Biên phòng, đồng thời, tích cực vận động người dân tự giác phòng chống dịch bệnh.

Còn ở nơi biên cương Tây Bắc, hình ảnh của Thượng úy Đỗ Xuân Điềm gắn với sáng kiến “Ngôi nhà xanh” nhằm thu gom rác tái chế và công trình thanh niên “Hàng cây hoa ban trên biên giới”, với tổng chiều dài gần 17km và mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ nghèo” hay “Biên giới, pháp luật với học đường”. Là một thủ lĩnh Đoàn năng động, lại có sự trải nghiệm, rèn luyện ở những địa bàn khó khăn, Đỗ Xuân Điềm đã tích cực giúp các tổ chức Đoàn cơ sở của BĐBP Điện Biên phối hợp hiệu quả cùng các tổ chức Đoàn của các lực lượng, địa phương, các đơn vị kết nghĩa tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới. Ngoài ra, anh cũng tích cực tham gia các cuộc thi do tổ chức Đoàn các cấp triển khai và đạt kết quả ấn tượng.

Còn nhiều lắm những tấm gương thanh niên đã và đang làm rạng danh người chiến sĩ quân hàm xanh trên khắp nẻo biên cương. Để thấy, cho dù ở thời kỳ nào, giai đoạn nào, thanh niên vẫn là một bộ phận rất quan trọng của xã hội, tiêu biểu cho sức mạnh của dân tộc. Và trong sức mạnh của toàn lực lượng BĐBP cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia hôm nay có sức mạnh to lớn của thanh niên.

Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO