Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 29/11/2022 02:36 GMT+7

Những kết quả tích cực từ Hội nghị thượng đỉnh G20

Biên phòng - Vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần thứ 17 diễn ra tại Indonesia có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi thế giới có thêm một cơ hội quy tụ sức mạnh toàn cầu để giải quyết những thách thức thời đại đang phủ bóng đen khắp thế giới.

Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 17 tại Indonesia. Ảnh:Reuters

Giới chuyên gia đưa ra một bản danh sách liệt kê những thách thức toàn cầu. Trước hết là sự chia rẽ sâu sắc diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, đan xen với các cuộc khủng hoảng gồm: An ninh quốc tế; suy thoái kinh tế toàn cầu; khủng hoảng lương thực và năng lượng; đứt gãy chuỗi cung ứng; chủ nghĩa bảo hộ gia tăng; lạm phát tăng vọt; biến đổi khí hậu phức tạp…

Bình luận về hiệu lực của G20, ngay trước và trong thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh, một phần không nhỏ dư luận quốc tế cho rằng, G20 khó có thể đạt được sự đồng thuận. Bởi thực tế cho thấy, có quá nhiều sự khác biệt trong đường lối lãnh đạo của nhiều quốc gia. Dẫu vậy, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này lại cho thấy một kết quả tích cực khó ngờ. Như lời Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói: “Việc G20 đạt được nhất trí về tuyên bố của các quan chức cấp cao là một thành tựu”.

Theo đó, trái ngược với các lời đồn đoán tiêu cực, G20 đã đạt được kết quả bất ngờ khi đưa ra một bản Tuyên bố chung với sự đồng thuận, nhất trí cao của các nhà lãnh đạo. Tuyên bố chung xoay quanh 3 chương trình nghị sự chính gồm: Tăng cường cấu trúc y tế toàn cầu, chuyển đổi kinh tế kỹ thuật số và chuyển đổi năng lượng bền vững.

Điểm lại các nét chính trong sự nhất trí của G20, giới chuyên gia cho biết, đối với nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái với hàng loạt diễn biến bất ổn, G20 nhấn mạnh những nỗ lực chung và thúc đẩy các biện pháp phục hồi hậu Covid-19. G20 sẽ tăng cường đầu tư công và tiến hành cải cách nhằm hỗ trợ tăng trưởng dài hạn, chuyển đổi bền vững và bao trùm, xanh và công bằng.

Đối với khủng hoảng năng lượng, lương thực, G20 nhất trí hỗ trợ ổn định thị trường, cung cấp hỗ trợ tạm thời và có mục tiêu nhằm giảm tác động của việc tăng giá; tăng cường thương mại và đầu tư để đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực dài hạn… Đặc biệt trong dịp này, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thành lập Quỹ tín thác về khả năng phục hồi và bền vững (RST) với tổng trị giá 81,6 tỷ USD để giúp các quốc gia dễ bị tổn thương trước khủng hoảng.

Đáng chú ý nhất trong vấn đề chuyển đổi năng lượng, G20 công bố thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) mới do nước Chủ tịch G20 năm 2022 Indonesia đề xuất. Qua đó, Indonesia có thể thu hút hàng tỷ USD tài trợ quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào điện than, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và công bằng. Đây là thỏa thuận mang tính hình mẫu cho các nhà sản xuất than đá khác đang có kế hoạch chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch.

Trong lĩnh vực y tế, G20 đã công bố thành lập Quỹ phòng chống đại dịch với tổng số tiền đóng góp tới nay lên tới gần 1,5 tỷ USD. Đây là bước đột phá lịch sử của G20 có thể giúp thế giới an toàn hơn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nêu rõ Quỹ phòng chống đại dịch G20 là một ví dụ về những gì G20 có thể làm để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Đối với an ninh quốc tế, G20 nhấn mạnh sự cần thiết duy trì luật pháp quốc tế và hệ thống đa phương nhằm bảo vệ hòa bình và duy trì ổn định, nhấn mạnh giải pháp hòa bình cho các xung đột, các nỗ lực giải quyết khủng hoảng, cũng như ngoại giao và đối thoại là rất quan trọng.

Theo giới chuyên gia chính trị quốc tế, với vai trò Chủ tịch G20, Indonesia đã phát huy rất tốt vai trò cầu nối, giúp các nước thu hẹp bất đồng, tìm được tiếng nói chung để triển khai các nỗ lực toàn cầu. Những nỗ lực và biện pháp cụ thể mà G20 đưa ra cho thấy đây vẫn là diễn đàn hàng đầu để bàn thảo và quyết định các vấn đề kinh tế lớn của thế giới. Mặt khác, các cam kết của G20 đã tái khẳng định ý chí chung toàn cầu với sức mạnh của chủ nghĩa đa phương.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO