Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 31/01/2023 06:16 GMT+7

Những hy sinh thầm lặng của người lính Biên phòng

Biên phòng - Khi dịch Covid-19 tái bùng phát trên địa bàn TP Đà Nẵng và lây lan trong cộng đồng, 16 điểm chốt tuyến biên giới biển tại tỉnh Quảng Ngãi thành lập với hơn 60 lượt cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ chống dịch. Trên những điểm chốt này, nhiều cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phải tạm gác lại những việc hệ trọng của gia đình để cùng đồng đội bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 gian nan.

Thượng úy Nguyễn Công Thống và Trung úy Nông Thế Anh cùng bám chốt kiểm soát dịch Covid-19. Ảnh: Văn Tánh

Hai trong số những cán bộ, chiến sĩ hy sinh hạnh phúc của riêng mình để bám trụ trên tuyến đầu chống dịch là Thượng úy Nguyễn Công Thống và Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Nông Thế Anh. Cả hai đồng chí hiện công tác tại Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Quảng Ngãi. Hai anh đã hoãn cưới để bám chốt phòng chống dịch. Trong đó, có người hoãn hôn lễ đến 2 lần.

Căn nhà bạt nơi trú ngụ, kiểm soát dịch của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Thạnh được dựng lên lần thứ 2. Và cũng là lần thứ 2 Thượng úy Nguyễn Công Thống, Trạm trưởng trạm kiểm soát Biên phòng Bình Thạnh, kiêm Chốt trưởng chống dịch Covid-19 gọi điện về cho vợ sắp cưới là chị Lê Thị Yến Mi báo tin hoãn ngày cưới.

Những giọt nước mắt lăn dài trên đôi mắt người vợ trẻ, bởi cách đây 4 tháng chị cũng đã nhận tin hoãn hôn lễ từ anh. Dù rất thương vợ, nhưng anh phải tạm gác việc riêng để hoàn thành nhiệm vụ chống “giặc” dịch.

Thượng úy Thống bộc bạch: "Cả nước ta đang gồng mình chống dịch Covid-19, đồng đội tôi người có mẹ từ trần, người thì vợ sinh con cũng đều ở lại đơn vị, thì tôi không lý do gì mà không hoãn lễ cưới. Khi nào dịch Covid-19 còn diễn ra thì chúng tôi phải gác lại chuyện hôn nhân riêng tư của mình".

Chàng sĩ quan trẻ thổ lộ, sau 3 năm yêu nhau, anh cùng chị Lê Thị Yến Mi đính hôn vào giữa năm 2019 và hứa hẹn sẽ tổ chức cưới vào tháng 4-2020. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khởi phát nên lễ cưới không diễn ra như dự định.

Trong những ngày cao điểm đó, Thống cùng đồng đội trong Trạm kiểm soát Biên phòng Bình Thạnh được lệnh lập chốt phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tàu cá có hành trình từ các tỉnh về, tổ chức đo thân nhiệt, kê khai y tế và theo dõi phục vụ cho việc truy xuất hành trình khi phát hiện yếu tố dịch tễ của bệnh Covid-19.

Chốt công tác còn có nhiệm vụ phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly tập trung thuyền viên các tàu cá đi nước ngoài về.

Ảnh cưới của Thượng úy Nguyễn Công Thống cùng cô giáo Lê Thị Yến Mi. Ảnh: Văn Tánh

Hai tháng sau khi dịch tạm lắng, cuộc sống người dân quay trở lại trạng thái "bình thường mới", Thống cùng vợ quyết định ngày “về ở chung nhà” là trung tuần tháng 8. Nhưng lần này, dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp hơn.

Trạm trưởng Thống cho biết: "Với trách nhiệm của người lính trên tuyến đầu, tôi phải bảo vệ sức khỏe nhân dân, chứ không thể nghĩ đến hạnh phúc riêng mình. Tôi gọi điện báo tin cho vợ và xin phép gia đình hoãn lễ cưới lần nữa. Vợ tôi là giáo viên nên cô ấy cảm thông và sẵn sàng chờ đợi. Cô nói, đến khi nào hết dịch sẽ cùng tôi tính chuyện hạnh phúc. Tôi nghĩ, đây cũng là thử thách, vượt qua giai đoạn này, vợ chồng tôi sẽ yêu thương nhau hơn và gắn trách nhiệm của người lính, người sĩ quan biên phòng với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân”

Cùng hoãn việc trăm năm như Thượng úy Nguyễn Công Thống, chốt chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Bình Thạnh còn có Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Nông Thế Anh-, Nhân viên kiểm soát. Cầm tấn thiệp chưa kịp gửi, Trung úy Nông Thế Anh không khỏi chạnh lòng bởi dịch không tái bùng phát thì hôn lễ của anh và chị Huỳnh Thị Tường Vi, ở phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đã được tổ chức vào ngày 1-8.

Sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Lăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Bố mất sớm, Trung úy Nông Thế Anh ở với mẹ cùng chị gái. Năm tháng trôi qua, anh nhập ngũ và phục vụ lâu dài trong lực lượng BĐBP. Tốt nghiệp Trung cấp Biên phòng, chàng trai xứ Lạng vào Quảng Ngãi nhận công tác.

Xa quê đến hơn nghìn cây số, anh mong sớm lập gia đình để mẹ có nơi nương tựa tuổi già. Ngày cưới đã định, từ biên giới xa xôi, gia đình anh đang chuẩn bị lên đường vào miền Trung tổ chức hôn lễ cho con. Song, dịch Covid-19 tái bùng phát, anh phải thông báo hoãn cưới với gia đình và họ hàng hai bên để tập trung cho nhiệm vụ chống dịch của đơn vị.

Trung úy Nông Thế Anh cho biết: "Tôi công tác xa quê, mỗi năm về thăm gia đình được một lần. Mẹ tôi đã già, chị gái đi lấy chồng nên chúng tôi mong hợp nhau cùng một nhà để tiện bề chăm sóc mẹ. Hai bên gia đình định được ngày cưới, nhưng dịch Covid quá phức tạp, bản thân đã gọi điện về nhà và báo cáo với gia đình xin hoãn. Thời gian này, tôi phải cùng anh Thống và anh em ở Trạm tập trung vào nhiệm vụ đẩy lùi dịch Covid-19".

Tạm gác chuyện trăm năm, Thượng úy Nguyễn Công Thống và Trung úy Nông Thế Anh đang sát cánh cùng đồng đội ngày đêm chia ca, bám chốt ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn biên giới biển. Hàng nghìn lượt ngư dân ra vào cửa biển Sa Cần khai thác, mua bán hải sản hàng ngày đều được các cán bộ Biên phòng đo thân nhiệt, dặn dò kiến thức phòng ngừa dịch bệnh và cung cấp miễn phí khẩu trang y tế.

Thượng úy Nguyễn Công Thống và Trung úy Nông Thế Anh cùng xem hình cưới. Ảnh: Văn Tánh

Nhiệm vụ phòng chống dịch của các anh càng nặng hơn, khi trên địa bàn đơn vị có người dương tính với virus SARS-CoV-2, một khu dân cư bị phong tỏa. Chính vì thế, công tác kiểm soát ngư dân phải thắt chặt hơn, nhằm tránh trường hợp trốn cách ly lên tàu đi biển, gây nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Trung tá Huỳnh Đức Tin, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Quảng Ngãi cho biết: "Với trách nhiệm của người cán bộ biên phòng bám chốt, Thượng úy Nguyễn Công Thống và Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Nông Thế Anh đã khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch. Các đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Khi nào hết dịch, sinh hoạt của nhân dân trở lại bình thường, Ban chỉ huy đồn sẽ đề xuất với cấp trên giải quyết cho hai đồng chí nghỉ phép cưới vợ theo nguyện vọng của mình".

Mặt trận chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và nhân dân còn nhiều khó khăn, chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. Những hy sinh thầm lặng của người lính Biên phòng không chỉ góp phần chung tay cùng cả nước bảo vệ sức khỏe, cuộc sống yên bình cho nhân dân, mà còn là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới, biển đảo vững tâm chiến thắng dịch bệnh.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO