Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 02:48 GMT+7

Những hạt gạo nghĩa tình

Biên phòng - Được khởi xướng từ năm 2009, mô hình “Hũ gạo tình thương” được BĐBP Bình Phước phát động rộng rãi trong toàn đơn vị. Trải qua hơn 12 năm, đến nay, mô hình này vẫn đang được duy trì đều đặn ở tất cả các đồn Biên phòng, qua đó, giúp đỡ hàng trăm lượt gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã biên giới. Việc làm này không chỉ mang ý nghĩa nhân văn, mà còn góp phần gắn kết tình quân dân.

Trước khi lấy gạo nấu cơm, chiến sĩ nuôi quân của Đồn Biên phòng Lộc Thành bớt một ít gạo cho vào “Hũ gạo tình thương” để hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: Hồng Ánh

Cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước đến thăm, tặng gạo cho gia đình bà Thị Thích, ở ấp 8C, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, chúng tôi không khỏi xót xa cho hoàn cảnh của người phụ nữ quanh năm lam lũ. Qua trò chuyện được biết, bà Thích năm nay đã 65 tuổi, ở cái tuổi đáng lẽ được nghỉ ngơi nhưng bà vẫn phải bươn chải để nuôi người con trai thần kinh không bình thường. Trên gương mặt già khọm của bà in hằn lên từng nét khắc khổ.

Nhận 25kg gạo và một số nhu yếu phẩm như dầu ăn, bột ngọt, nước mắm từ cán bộ đồn Biên phòng, bà Thích xúc động nói: “Con trai tôi đã lớn nhưng không được bình thường, nhiều khi còn đánh, đuổi cả mẹ. Nhà không có đất sản xuất, cuộc sống bao năm qua của hai mẹ con tôi phụ thuộc vào sự hỗ trợ của xã hội nên bữa đói, bữa no. Nhận được gạo của BĐBP, tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành”.

Đại úy Lại Anh Vũ, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư cho hay: Mỗi tháng một lần, đơn vị luân phiên tặng gạo cho 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Lộc Hòa, mỗi gia đình từ 25-30kg. Đây là số gạo được trích từ “Hũ gạo tình thương” của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Ngoài ra, đơn vị trích quỹ để mua thêm nhu yếu phẩm tặng bà con. Việc làm này đã được đơn vị duy trì đều đặn hơn 10 năm qua.

Tương tự như gia đình bà Thị Thích, gia đình ông Trần Văn Hiếu, ở ấp Tân Mai, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh cũng có hoàn cảnh khó khăn không kém. Ông Hiếu và vợ năm nay đã gần 80 tuổi, đều không còn khả năng lao động. Gia đình ông Hiếu nằm trong danh sách thường xuyên được Đồn Biên phòng Lộc Thành hỗ trợ gạo hằng tháng.

Trường hợp của gia đình bà Thích hay ông Hiếu là 2 trong số hàng trăm gia đình được các đơn vị BĐBP Bình Phước giúp đỡ thời gian qua. Với mô hình “Hũ gạo tình thương”, mỗi lần, trước khi nấu cơm, chiến sĩ nuôi quân ở các đơn vị BĐBP Bình Phước bớt một ít gạo trong khẩu phần ăn hằng ngày của bộ đội để cho vào hũ riêng. Mỗi tháng một lần, số gạo này sẽ được cho vào bao và chuyển đến giúp đỡ các gia đình khó khăn, neo đơn, người già, ốm đau. Bằng cách làm này, trung bình mỗi tháng, mỗi đồn Biên phòng thu được 40kg gạo để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đứng chân.

Binh nhất Hồ Quang Chí, chiến sĩ nuôi quân Đồn Biên phòng Lộc Thành tâm sự: “Mỗi lần cho từng nắm gạo vào “Hũ gạo tình thương” là một lần tôi cảm thấy vui vì làm được việc có ích. Bớt khẩu phần ăn của mình và đồng đội để chia sẻ cho những cảnh đời nghèo khó là một việc làm có ích. Dù mỗi bữa để dành ra một vài nắm gạo nhưng tích tiểu thành đại, hằng tháng, số gạo này được chuyển đến 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để bà con không bị đói ăn, đứt bữa”.

Theo Đại úy Nguyễn Hoàng Anh, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc Thành, mô hình “Hũ gạo tình thương” nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo cán bộ, chiến sĩ không chỉ bởi tính nhân văn mà thông qua mô hình còn góp phần rèn luyện nếp sống cần kiệm, thương yêu và chia sẻ; đó cũng là đức tích mà mỗi người đều phải học hỏi và trau dồi theo gương Bác Hồ kính yêu.

Box: Thượng úy Lê Văn Thiện, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Phước cho biết, chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, từ mô hình “Hũ gạo tình thương”, các đơn vị BĐBP Bình Phước đã tiết kiệm được 9.900kg gạo để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình neo đơn, không nơi nương tựa, không có khả năng lao động... Đó không chỉ thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc ta, mà còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người lính Biên phòng đối với nhân dân biên giới.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO