Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 04:31 GMT+7

Những hạt gạo nghĩa tình của người lính Biên phòng

Biên phòng - Mỗi bữa bớt 1, 2 bát từ khẩu phần gạo cất vào “Hũ gạo tình thương” là việc dành dụm, chắt chiu sự yêu thương của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế để chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Câu chuyện về hạt gạo mang nặng nghĩa tình, nhân văn của những người lính Biên phòng đã được lan tỏa khi có thêm nhiều người cùng chung tay…

Trung úy Phạm Thái Sơn tặng gạo cho bà Căn Plih. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Hạt gạo cho đi

Việc duy trì “Hũ gạo tình thương” được Hội đồng Quân nhân đưa ra họp bàn kĩ lưỡng, bởi theo Đại úy Nguyễn Đăng Đồng, Phó Đồn trưởng, Chủ tịch Hội đồng quân nhân Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân thì: “Chúng tôi muốn duy trì “Hũ gạo tình thương” một cách thực chất và ý nghĩa nhất. Đây không chỉ là chia sẻ khó khăn với người dân trên địa bàn, mà còn là bài học về lối sống tiết kiệm. Chúng tôi muốn giáo dục cán bộ, chiến sĩ học Bác Hồ từ việc nhỏ nhất”. Mọi người đã thống nhất, không đóng góp từ tiền lương của cán bộ, chiến sĩ mà bớt khẩu phần gạo mỗi bữa. Việc duy trì “Hũ gạo tình thương” phải đúng bản chất như ý nghĩa tên gọi của mô hình.

Tại cuộc họp bàn, Trung úy Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng đã chia sẻ câu chuyện về hoàn cảnh bà Căn Plih (thôn Kêr, xã Hồng Vân, huyện A Lưới). Bà Căn Plih, 81 tuổi, 2 năm nay chỉ nằm một chỗ. Bà Pilh chỉ có người con trai nuôi là anh Nguyễn Duy Da. Từ bé, sức khỏe anh Da không được tốt, thường xuyên ốm đau, bởi vậy không nói mọi người cũng có thể hình dung “cái nghèo” của hai mẹ con bà Plih. Anh Da rất thương mẹ, không xây dựng gia đình riêng mà ở vậy chăm sóc mẹ già. Tiền đi vác tràm thuê của anh Da chỉ đủ cho hai mẹ con rau cháo nuôi nhau qua ngày. Trung úy Phạm Thái Sơn tin rằng, “Hũ gạo tình thương” thực sự sẽ là “cứu cánh” cho mẹ con bà Căn Plih.

Bà Căn Khiêng (thôn Tru Pỉ, xã Hồng Thủy, huyện A Lưới) không có con nên nuôi một đứa trẻ với mong muốn khi về già có chỗ nương tựa. Tuy nhiên, sau khi lập gia đình, con trai nuôi của bà Khiêng đã đưa vợ con vào Đà Nẵng sinh sống và làm việc. Vì gia cảnh nghèo khó lại dịch bệnh nên người con lâu lắm không về thăm cũng không giúp đỡ được mẹ ở quê, bởi vậy mà ở tuổi 85, bà Căn Khiêng phải sống cảnh neo đơn, không nơi nương tựa. Bà Căn Khiêng sống nhờ sự đùm bọc của người trong thôn, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và BĐBP. Hôm đến thăm nhà, biết bà Căn Khiêng từng được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung tá Nguyễn Xuân Cường, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thủy đã đề xuất đưa bà Khiêng vào danh sách được nhận gạo từ “Hũ gạo tình thương” của đơn vị.

Sống gần nhà nên bà Căn Gion thường sang giúp và chia sẻ phần thức ăn dù ít ỏi với bà Căn Khiêng. Bà Căn Gion thương bà Căn Khiêng lắm, thế nên, khi thấy cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đến trao gạo, bà vui mừng như thể chính mình được tặng, cứ luôn miệng cảm ơn ríu rít. Bà Căn Gion bảo: “Tôi thấy mừng cho bà Căn Khiêng quá. Con cái đi làm ăn xa, lại chẳng khá giả gì, dịch bệnh phức tạp nên cũng không về, không giúp đỡ được. May mà có các chú BĐBP đến cho gạo, mắm muối. Từ giờ đỡ phải lo nhiều rồi”.

Nhận lại yêu thương

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân hiện duy trì 4 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Par Ay, thôn Kêr 1 (xã Hồng Thủy), thôn Kêr (xã Hồng Vân) và thôn A Niêng Lê Triêng 1 (xã Trung Sơn). Quân số ít, lại xa đơn vị nhưng các cán bộ, chiến sĩ tại các chốt vẫn đề nghị được tham gia “Hũ gạo tình thương”.

Chiến sĩ nuôi quân của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân cất gạo vào “Hũ gạo tình thương”. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Thượng uý Lê Hữu Bường, chốt trưởng chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch số 3 chia sẻ: “Các chốt đều được dựng trên đất do người dân hiến tặng, bởi vậy, “đáp nghĩa” là việc lúc nào BĐBP cũng nên làm. Việc bớt lại một phần nhỏ khẩu phần gạo mỗi bữa ăn ở chốt không thu được bao nhiêu, nhưng chúng tôi nghĩ rằng, việc lớn bắt đầu từ việc nhỏ và cơ bản là tấm lòng của chúng tôi dành cho người dân”. Đối với Binh nhất Lê Đức Tình, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân thì: “Mỗi lần cho từng nắm gạo vào “Hũ gạo tình thương”, tôi rất vui, bởi lẽ đây là việc làm hết sức ý nghĩa. Tôi có thêm bài học về chia sẻ yêu thương với người khó khăn hơn mình. Đây sẽ là kỷ niệm khó quên trong hành trang quân ngũ của tôi”.

Khi biết việc thiện nguyện của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đang làm, bà Lê Thị Mai Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện A Lưới đã bỏ tiền túi để mua 25kg gạo tặng “Hũ gạo tình thương” của đơn vị. Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên bà Lê Thị Mai Loan đồng hành, ủng hộ các hoạt động thiện nguyện của những người lính Biên phòng. Mới tháng trước, khi biết hoàn cảnh của cháu Lê Thanh Ly Ninh, lớp 7/2, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hồng Vân là học sinh được Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, bà Mai Loan đã kết nối tặng cho Ninh chiếc xe đạp để cô học trò nhỏ thuận tiện hơn việc đến trường.

Ở nhiều bản làng trên dải dọc Trường Sơn, người ta vẫn kể cho nhau nghe câu chuyện của nhiều năm trước. Khi bộ đội đến bản, già làng sẽ cử một người đeo chiếc gùi sau lưng đến từng gia đình. Không cần phải nói, chủ nhà đều mang ra một vốc gạo bỏ vào gùi. Gạo thu về vì thế mà có hạt trắng hạt đục, hạt dài hạt tròn và đôi khi lẫn cả nếp với tẻ. Thế nhưng, bát cơm vẫn ngon ngọt bởi đó tình cảm của đồng bào dành cho bộ đội. Và hôm nay, “Hũ gạo tình thương” của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân cũng như thế, đong đầy tình nghĩa quân dân vùng cao biên giới A Lưới.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO