Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 02:45 GMT+7

Những gương mặt trẻ tiêu biểu trên biên giới Tây Bắc

Biên phòng - Tại Hội nghị biểu dương cán bộ, chiến sĩ BĐBP tiêu biểu vùng Tây Bắc do Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức vừa qua, 25 tập thể và 25 cá nhân tiêu biểu của 10 tỉnh Tây Bắc đã vinh dự được Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác giữ gìn chủ quyền, an ninh biên giới, giúp dân phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đấu tranh có hiệu quả với các loại đối tượng xâm phạm chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 

Trong số các cá nhân tiêu biểu này, có những gương mặt trẻ, nhưng những đóng góp của các anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới thì khó có thể kể hết. Báo Biên phòng xin giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu thuộc lực lượng BĐBP được nhận Bằng khen tại Hội nghị lần này.

Thiếu tá Lê Phi Hùng (Phó Đội trưởng Trinh sát, Đồn BPCK Quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh)
Trên cương vị Phó Đội trưởng Trinh sát, được cấp trên giao nắm tình hình các loại đối tượng trên địa bàn phụ trách, trực tiếp tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, đặc biệt là xác minh làm rõ các hoạt động tội phạm để tham mưu cho chỉ huy xác lập chuyên án. Bản thân Thiếu tá Lê Phi Hùng luôn xác định rõ trách nhiệm được giao, tích cực học hỏi, cùng với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị chủ động bám sát địa bàn, đối tượng, nắm chắc tình hình, tham gia đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Với tinh thần chủ động và kiên quyết tấn công tội phạm, anh và đồng đội đã đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án, triệt phá nhiều đường dây tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, góp phần không nhỏ trong đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh những thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm, anh còn cùng với đồng đội của mình luôn làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham mưu cho chỉ huy đơn vị, chính quyền địa phương nhiều biện pháp trong xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, góp phần đảm bảo ổn định tình hình, phát triển kinh tế, xã hội vùng biên giới.

Thượng tá Mê Văn Đạt (cán bộ tăng cường xã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng)
j2p8_10b-1.jpg
Thượng tá Mê Văn Đạt.


Là cán bộ tăng cường của BĐBP đứng chân trên địa bàn rừng núi xa xôi, với biết bao khó khăn, gian khổ, nhưng với tinh thần "đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", anh luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọinhiệm vụ được giao. Sau khi được điều động về tăng cường giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn gian khổ, gắn bó với nhân dân cùng với tập thể Đảng ủy, UBND xã Đàm Thủy đã tạo được sự chuyển biến, làm thay đổi diện mạo, mang lại đời sống ấm no cho nhân dân. Từ một xã tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm 20,47% (năm 2008), đến nay chỉ còn 8,04%.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, anh còn cùng với Đảng ủy xã Đàm Thủy tích cực củng cố, phát triển các tổ chức Đảng, tổ chức quần chúng đạt hiệu quả cao. 2 năm gần đây (2011-2012), toàn xã đã tổ chức kết nạp được hơn 50 đảng viên mới, thành lập mới 6 chi bộ sinh hoat ghép, thực hiện xóa xóm trắng về chi bộ xong trước kế hoạch đề ra 1 năm. Đến nay, các chi bộ trực thuộc đạt trên 80% trong sạch vững mạnh (không có tổ chức yếu kém), hơn 90% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ. Liên tục 6 năm liền Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh (2008-2013).

Đại úy Bùi Hải Thượng (nhân viên tuyên truyền, phòng Chính trị BĐBP Nghệ An)
arjp_10a-1.jpg
Đại úy Bùi Hải Thượng


Được Phòng Chính trị, BĐBP Nghệ An giao nhiệm vụ làm công tác tuyên truyền, phản ánh các hoạt động của cán bộ, chiến sỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương, nhiều năm qua, Đại úy Bùi Hải Thượng đã tích cực học tập, nghiên cứu, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

BĐBP Nghệ An phụ trách địa bàn rộng, đường sá đi lại không thuận lợi, khí hậu khắc nghiệt. Để tác nghiệp, Đại úy Bùi Hải Thượng phải thường xuyên hoạt động độc lập ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, kịp thời đưa những thông tin sát đúng, sinh động, phản ánh các hoạt động của cán bộ, chiến sỹ Biên phòng và bà con các dân tộc trên địa bàn biên giới của tỉnh. Anh còn chủ động đề xuất, tham mưu với cấp ủy chỉ huy Phòng Chính trị tuyên truyền, phản ánh kịp thời, hiệu quả các hoạt động của BĐBP Nghệ An; chủ động quan hệ khai thác các nguồn hỗ trợ để mua sắm phương tiện, thiết bị phục vụ công tác chuyên môn trị giá hàng trăm triệu đồng. Hàng tháng, anh phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên đề Biên phòng phát trên sóng của đài đảm bảo thời gian, chất lượng. Qua đó đã kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sỹ và bà con dân bản tích cực tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc.

Đại úy Bùi Hải Thượng tâm sự: "Tôi muốn góp một phần nhỏ bé giúp cho thông tin trên các trang báo thêm phần phong phú, đa dạng và hấp dẫn, để bạn đọc thực sự hiểu hơn về công việc, những hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sỹ BĐBP. Đồng thời, cổ vũ động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc”.

Đại úy Nguyễn Tiền Phong (nhân viên Quân y, Đồn BPCK Chiềng Khương, BĐBP Sơn La)
grx3_10d-1.jpg
Đại úy Nguyễn Tiền Phong

Nhắc đến Đại úy Nguyễn Tiền Phong, anh em trong đơn vị đều có chung nhận xét, anh là một tấm gương ham học hỏi, cầu tiến, luôn tận tâm, tận tụy với nghề, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Xác định "Nghề thầy thuốc phải ở cái tâm và tuổi trẻ xung kích đi đầu", Nguyễn Tiền Phong đã luôn hết mình chăm sóc cho người bệnh, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Với những công việc thầm lặng đó, anh được đồng đội và dân bản hết sức tin yêu.

Nói về Đại úy Nguyễn Tiền Phong, Trung tá, Đồn trưởng Nguyễn Đình Thuận cho biết: "Mỗi khi khám và điều trị cho bệnh nhân, Phong luôn ân cần, niềm nở và làm việc hết mình để chăm sóc, cứu chữa người bệnh. Hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP", Phong đã đăng ký những phần việc cụ thể trong công việc của mình, đó là giúp đỡ, cứu chữa ngày càng nhiều bệnh nhân. Phong là một thầy thuốc quân đội có tinh thần trách nhiệm cao, luôn tận tâm, tận lực, hết lòng vì người bệnh. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, trong đời sống thường nhật, Phong luôn sống giản dị, chân thành được đồng đội, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hết sức yêu quý...

Thiếu tá Phạm Văn Tôn (Cán bộ tăng cường, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa)
fht1_10c-1.jpg
Thiếu tá Phạm Văn Tôn

Cách đây 6 năm, xã Trung Lý còn "trắng" đảng viên. Trong số 21 bản của toàn xã thì 12/12 bản của người dân tộc thiểu số chưa có chi bộ. Đến nay, toàn xã đã có 126 đảng viên, tất cả các bản đều có chi bộ. Để có được kết quả ấy, có phần đóng góp không nhỏ của người lính mang quân hàm xanh - Thiếu tá Phạm Văn Tôn, cán bộ tăng cường xã, Bí thư Đảng ủy xã Trung Lý, Mường Lát, Thanh Hóa.

Trước khi Thiếu tá Tôn về tăng cường (tháng 6-2006 trở về trước), xã Trung Lý có 1 Đảng bộ, 5 chi bộ trực thuộc, với 80 đảng viên, nhưng duy nhất chỉ có 1 đảng viên là người dân tộc Mông. 11/12 bản người Mông chưa có đảng viên; 12/12 bản Mông chưa thành lập chi bộ. 5 chi bộ thôn bản trực thuộc hoạt động cầm chừng, hàng tháng không ra được nghị quyết, mọi công việc đều do trưởng bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo kế hoạch của UBND xã. Đảng ủy xã tuy đủ số lượng, nhưng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Được điều về tăng cường xã, việc làm đầu tiên của Thiếu tá Phạm Văn Tôn là tham mưu cho Đảng ủy xã ra nghị quyết chuyên đề tập trung củng cố hệ thống cơ sở Đảng và phát triển đảng viên mới, đặc biệt là đảng viên người dân tộc Mông.

Hằng ngày, Thiếu tá Tôn trực tiếp xuống địa bàn gặp gỡ các già làng, trưởng bản người dân tộc Mông, tuyên tuyền, vận động để họ về vận động, bồi dưỡng, chọn lựa những thanh niên ưu tú của bản, dòng họ phấn đấu vào Đảng, nhằm xóa bản "trắng" đảng viên. Qua mỗi lần thâm nhập cơ sở, anh đã cân nhắc và đề xuất với các đồng chí trong Đảng ủy xã báo cáo cấp trên điều chỉnh các tiêu chí kết nạp Đảng cho phù hợp với đặc điểm tình hình vùng biên, với đặc thù phần đông là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ sự sâu sát, tinh thần trách nhiệm công việc được giao, Thiếu tá Phạm Văn Tôn đã dành hết tâm sức của mình cho công tác xây dựng cơ sở chính trị ở Trung Lý, đặc biệt là công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên. Từ chỗ toàn xã chỉ có 96  đảng viên (tháng 6-2009), thì đến tháng 1-2014, đã kết nạp được 126 đảng viên, trong đó có 69 đảng viên là người dân tộc Mông. Hiện, xã đã xóa được bản "trắng" đảng viên và chi bộ sinh hoạt ghép.

Mai Anh - Lê Hà (Thực hiện)

Bình luận

ZALO