Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:49 GMT+7

Những gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân

Biên phòng - Ngày 14-3, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tổ chức chương trình Tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hằng năm, nhằm tôn vinh những gương mặt trẻ xuất sắc và tạo động lực để đoàn viên, thanh niên tiếp tục phát huy thành tích, xung kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trò chuyện với một số Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018.

g4m8_7-1

Đại úy Nguyễn Văn Thuận,  Lữ đoàn 954, Quân chủng Hải quân: “Phấn đấu chinh phục những thành tích cao hơn”

Với cương vị là Phó Phi đội trưởng Phi đội 2 lực lượng không quân Hải quân, Nguyễn Văn Thuận luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của đơn vị, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, trọng tâm là xung kích trong tổ chức huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay của đơn vị, như thực hiện “Chuyến bay an toàn”, “Không có máy bay hỏng hóc trong ban bay”...

Đại úy Nguyễn Văn Thuận chia sẻ: “Bản thân tôi luôn tâm niệm: Công việc của mình không được phép để xảy ra sai sót. Với người phi công Hải quân thì nhiệm vụ của chúng tôi hết sức đặc biệt, đa số bay trên biển và những giờ bay không được phép xảy ra bất trắc, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Để đạt được những thành quả đó, tôi luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ giáo viên, cũng như các phi công lâu năm, các chuyên gia nước ngoài, để có thêm nhiều kinh nghiệm trong xử lý mọi tình huống xảy ra trên không cũng như trên mặt đất. Trong năm 2018, tôi đã hoàn thành bay trước tiến độ tất cả các khoa mục bay trên máy bay DHC-6 cấu hình bánh lốp, được phê chuẩn phi công lái chính và giáo viên khí tượng giản đơn, khí tượng phức tạp ngày và đêm. Trở thành 1 trong 10 gương mặt được tuyên dương trong “Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân” hôm nay là một bước ngoặt lớn, là động lực, mục tiêu, nền tảng để tôi phấn đấu chinh phục những thành tích cao hơn”.

a75t_7-2

Trung úy Vàng Lao Lừ, Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La: “Những việc làm nhỏ bé của bản thân đều vì nhân dân, vì cộng đồng”

Vàng Lao Lừ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; chủ động, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; kết hợp công tác tuyên truyền, vận động với hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Anh đã vận động các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức thiện nguyện thực hiện tốt chương trình tình nguyện trên địa bàn biên giới, với tổng trị giá quà và tiền mặt lên đến vài trăm triệu đồng... Bám sát địa bàn, Vàng Lao Lừ đã thu thập và cung cấp nhiều tin có giá trị cho đấu tranh các chuyên án, góp phần giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

Vàng Lao Lừ đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp khảo sát, mở 2 lớp xóa mù chữ tại bản Co Muông và Nậm Lạn (năm 2016). Trong đó, lớp tại bản Co Muông do anh trực tiếp giảng dạy, đã hoàn thành chương trình. Hiện, anh đang trực tiếp giảng dạy lớp học xóa mù với 56 học sinh tại bản Nong Phụ...

Với những đóng góp tích cực, Vàng Lao Lừ 3 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (2016-2018); được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2018); Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (năm 2018); được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc, lần thứ V năm 2018; là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018...

Vàng Lao Lừ chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm, những việc làm nhỏ bé của bản thân đều vì nhân dân, vì cộng đồng. Là người con lớn lên từ bản làng, tôi luôn mong muốn nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con dân tộc”.

fct9_7-3

Thiếu úy Nguyễn Thị Ngoan, Trung tâm Thể dục thể thao Quân đội:  “Được tận hưởng cảm giác chiến thắng là niềm hạnh phúc lớn nhất”.

Nguyễn Thị Ngoan là vận động viên Đội Karate, đạt nhiều giải cao qua thi đấu trong nước, khu vực và quốc tế, từ năm 2015 - 2018. Trong đó, năm 2017, Nguyễn Thị Ngoan giành Huy chương Vàng thế giới môn Karate; 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc giải Vô địch Đông Nam Á. Năm 2018, Thiếu úy Ngoan giành Huy chương Đồng giải Vô địch thế giới môn Karate; 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng giải Vô địch châu Á; 1 Huy chương Đồng giải Vô địch trẻ châu Á; 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc giải Vô địch Đông Nam Á...

Nguyễn Thị Ngoan chia sẻ: “Luyện tập Karate chuyên nghiệp đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, là nữ vận động viên, tôi luôn phải xa gia đình, ngay cả Tết cũng không được về nhà mà phải tập luyện để chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào những giải lớn. Trong quá trình luyện tập cũng như khi thi đấu với các đối thủ mạnh, nhiều lần tôi bị chấn thương, đau đớn và phải nghỉ tập để dưỡng thương, nhưng tôi đã vượt qua để theo đuổi đam mê. Năm 2019, tôi sẽ cố gắng đạt mục tiêu: Giành Huy chương Vàng tại Sea games, tham gia các cuộc thi tranh vé vòng loại Olympic năm 2020 tại Tokyo, Nhật Bản. Với tôi, được thi đấu Karate, được tận hưởng cảm giác chiến thắng là niềm hạnh phúc lớn nhất”.

sj87_7-4

Thượng sĩ Bùi Đình Việt, Học viện Phòng không - Không quân: “Không ngừng hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao”.

Là học viên đào tạo sĩ quan kỹ sư hàng không, chuyên ngành Máy bay động cơ, kết quả học tập các năm của Việt đều đạt loại giỏi. Năm 2017 và 2018, tham gia cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc, Việt đều giành giải nhì môn Nguyên lý máy. Bùi Đình Việt được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 4 năm liên tục (2015-2018); danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2017; Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2017; Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018...

Chia sẻ về kết quả phấn đấu, Bùi Đình Việt cho biết: “Nhận thức rõ công việc của mình, sau khi tốt nghiệp ra trường phải có kiến thức ở nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, nên ngay từ khi học tại học viện, tôi đã xây dựng cho mình kế hoạch học tập, rèn luyện khoa học và quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch đó. Quá trình học tập, tôi luôn gắn lý thuyết với thực hành. Ngoài thời gian học tập trên giảng đường, tôi tranh thủ lên thư viện tìm và đọc các loại sách, tài liệu để bổ sung kiến thức chuyên ngành, đồng thời nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân.

Trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018, với tôi, đây mới chỉ là bước đầu. Tôi xác định, cần phải học hỏi nhiều, không ngừng hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao”.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO