Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 11:02 GMT+7

Những giọt nước mắt ngày hội ngộ

Biên phòng - Những ngày cuối tháng 8 này đã để lại nhiều cảm xúc sâu đậm đối với những gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Hai cuộc đoàn tụ diễn ra trong 2 đợt, từ ngày 20 đến 22-8 và từ ngày 24 đến 26-8, dù ngắn ngủi, song cũng khiến người trong cuộc vỡ òa cảm xúc.

2t60_11a
Nhiều cụ ông, cụ bà tuổi ngoài 90 vỡ òa cảm xúc khi gặp lại người thân trong ngày hội ngộ. Ảnh: AFP

Ngay từ sáng 20-8, đoàn xe buýt chở 89 người Hàn Quốc tham gia cuộc đoàn tụ đợt 1 các gia đình bị ly tán đã khởi hành tới Triều Tiên. Những người này, hầu hết ngoài 70, 80 tuổi, được gặp 180 người thân của mình ở Triều Tiên. Người già nhất trong đợt đoàn tụ này đã 101 tuổi. Vì các cụ đều đã cao tuổi nên rất ít người được gặp lại cha, mẹ hay con cái mình, mà chủ yếu là gặp người họ hàng như cháu nội, cháu ngoại. Những người Triều Tiên và Hàn Quốc bị giới hạn ở 2 khách sạn khác nhau. Mỗi lần, hai bên được gặp nhau trong 2 bữa ăn và một phiên diễn ra trong 2 giờ, giới hạn tổng cộng thời gian đoàn tụ chỉ khoảng 6 giờ để "bù đắp" cho hàng chục năm xa cách. 

Trong đợt 2, 83 người Triều Tiên được gặp thân nhân của mình đang sống tại Hàn Quốc cũng tại khu nghỉ dưỡng núi Cưm-cang. Mặc dù những người cha, người mẹ, anh em, họ hàng chỉ có vài ngày gặp gỡ và trò chuyện trong cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt để rồi một lần nữa chia ly và có thể sẽ là mãi mãi, song chắc chắn họ sẽ vẫn cảm thấy mãn nguyện vì đã thực hiện được niềm mong ước tưởng chừng như không thể thành hiện thực.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán lần này là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay. Đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán được tổ chức kể từ tháng 10-2015. Trước đó, hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên năm 2000 với hơn 17.000 người Hàn Quốc được gặp người thân trực tiếp hoặc qua đường truyền video. Tuy nhiên, số gia đình ly tán ở hai miền Triều Tiên vẫn còn rất đông. Tính đến cuối tháng 5 vừa qua, số người Hàn Quốc nộp đơn xin đoàn tụ gia đình là 132.124 người kể từ khi chương trình bắt đầu diễn ra, trong đó hơn 50% đã qua đời mà không có cơ may gặp lại người thân một lần. Nhiều người nằm trong danh sách chờ nay đã hơn 90 tuổi. 

Để tổ chức các cuộc đoàn tụ này, hai miền Triều Tiên đã rất nỗ lực chuẩn bị từ việc lên danh sách những gia đình tham gia, tìm kiếm, xác nhận nhân thân cho tới khâu chuẩn bị cơ sở vật chất một cách chu đáo nhất. Theo tờ Yonhap, những người muốn thăm thân nhân tại Triều Tiên phải nộp đơn lên chính quyền. Nhà chức trách lựa chọn người sang Triều Tiên thăm người thân bằng cách quay xổ số sau khi tiến hành xác minh thân nhân của họ vẫn còn sống. Những người tham gia các cuộc đoàn tụ được xem là “cực kỳ may mắn”. Tuy nhiên, không ít người được chọn trong năm nay, sau đó lại bị loại khỏi danh sách do cha mẹ hoặc anh em họ đã qua đời.

Sự kiện này được dư luận hai bên đồng tình, cho rằng sẽ giúp Hàn Quốc và Triều Tiên thúc đẩy quan hệ trong các lĩnh vực khác. Khi quan hệ liên Triều cải thiện, theo các nhà phân tích, sẽ có thêm nhiều cuộc đoàn tụ nữa được tổ chức một cách thường xuyên hơn, đáp ứng sự mong đợi của cả người dân hai miền. Hiện, hai bên về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì mới chỉ ký kết Hiệp định đình chiến chứ chưa phải là một Hiệp định hòa bình. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nước này sẽ tiếp tục nỗ lực để tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ những gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên nhằm giải quyết tốt hơn các vấn đề nhân đạo nảy sinh từ sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO