Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 06:43 GMT+7

Những giọt nước mắt muộn màng

Biên phòng - Khi nghe Hội đồng xét xử tuyên án 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị cáo Nguyễn Văn Công, sinh năm 1991, trú tại thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vẫn giữ sự bình thản. Bởi với hành vi đã thực hiện trước đó, Công phần nào đoán được hình phạt dành cho mình. Thế nhưng, trong thời gian ngắn ngủi sau phiên tòa được gặp vợ, con, người đàn ông nhiều lần vào tù, ra tội này đã không cầm được nước mắt.  

Bị cáo Nguyễn Văn Công tại phiên tòa. Ảnh: Lam Hoàng

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Công chỉ có người vợ trẻ ôm con nhỏ đến dự. Vợ của Công gầy gò, tiều tụy, chỉ đứng tít mãi cuối phòng xét xử vừa ngóng chồng, vừa trông con nhỏ mới hơn 20 tháng tuổi.

Công là con trai độc nhất trong gia đình có 2 chị em và chỉ học đến lớp 8 rồi nghỉ. Cuộc đời của chàng trai trẻ bắt đầu trượt dài theo đám bạn vốn ham lêu lổng. Năm 18 tuổi, Công lĩnh bản án đầu tiên với 12 tháng tù về tội “cướp giật tài sản” và đến tháng 5-2010, Công được mãn hạn tù. Tưởng cú vấp ngã đầu đời sẽ làm Công thay đổi, nhưng vốn tính ham chơi, đối tượng này lại sử dụng cái “mác” đi tù về để tham gia vào các ổ nhóm tội phạm ma túy.

Giữa năm 2012, Nguyễn Văn Công bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ra tù, Công “chơi lớn” hơn bằng cách đi bán lẻ ma túy, vừa có tiền, vừa có ma túy để sử dụng. Hệ quả là Công bị tuyên phạt 2 năm 2 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” vào tháng 4-2014.

Từ năm 2015 đến 2018 có lẽ là quãng thời gian bình yên hiếm hoi của gia đình Công khi cậu “quý tử” không dính dáng đến pháp luật. Tuy nhiên, bất hạnh thay, Công ngày càng nghiện ma túy nặng. Điều gì đến đã phải đến, tháng 3-2018, Công lại bị bắt và bị tuyên phạt 13 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Sau thời gian cải tạo tốt, Công được ra tù trước thời hạn 4 tháng.

Có vẻ “ngán đi tù”, quyết tâm làm lại cuộc đời nên Công lấy vợ, người phụ nữ gần nhà, ít hơn Công 1 tuổi. Thế nhưng, mơ ước yên bề gia thất sẽ khiến Công tu thân lại chẳng thành. Khi vợ chuẩn bị sinh con thì Công bị bắt và tiếp tục nhận bản án 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tháng 4-2020, Công ra tù thì cũng là khi cậu con trai của Công đã được 6 tháng tuổi. “Nhìn con trai, nhìn người vợ cam chịu, nhiều lần tôi tự nhủ phải đoạn tuyệt với ma túy nhưng rồi không làm được” - Công cúi gằm mặt khi trò chuyện với chúng tôi trong lúc chờ Hội đồng xét xử nghị án.

Ngoài bản lý lịch dày đặc những lần ra tù, vào tội thì Công chẳng có gì, bởi vậy cũng không dễ dàng xin được việc làm. Thế rồi, Công xin được vào làm việc tại một quán karaoke ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An mức lương 12 triệu đồng/tháng. Thực ra, mức thu nhập này đủ để chi trả cho những chi tiêu tối thiểu của gia đình 3 người. Nhưng với Công thì không đủ, bởi mỗi ngày phải “đốt” 700.000 - 800.000 đồng cho ma túy. “Vợ em mở một hàng gội đầu nhỏ, hai mẹ con tự nuôi nhau chứ em chẳng đưa được đồng nào về” - Giọng Công như vỡ ra bởi lời thú nhận này.

Tháng 12-2020, Công được một người bạn mời chào mua ma túy giá rẻ nên đồng ý trả 28 triệu đồng để lấy. Số ma túy kia được Công mang về cất giấu để dùng dần. Chiều 23-12-2020, khi Công vừa giấu số ma túy còn lại (224g) trong gốc cây thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang.

Tòa vào nghị án, vợ Công dắt con nhỏ vào trong phòng xử để bố con được gặp nhau. Mặc dù Công nhiều lần cất tiếng gọi, nhưng con trai Công hầu như không đáp lại. Thực ra, thời gian Công sống và gần gũi con không đủ nhiều để lưu lại hình ảnh sâu đậm trong trí nhớ non nớt của một đứa trẻ 2 tuổi. Chúng tôi hỏi Công nghĩ gì về cái giá mình phải trả, Công cúi xuống lí nhí: “Em sợ sau này ra tù thì bố mẹ đã mất rồi. Con em còn nhỏ thế, vợ cũng phải vượt qua nhiều rào cản để lấy em, sợ rằng gánh nặng và áp lực trên vai cô ấy quá lớn. Do dịch Covid-19 phức tạp, quán gội đầu phải đóng cửa, không biết mẹ con cô ấy sẽ sống ra sao”.

Từ khóe mắt của Công, nước mắt rơi xuống... Với nhân thân xấu, phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, Nguyễn Văn Công bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt 20 năm tù. Liệu thời gian đó có đủ để Công đoạn tuyệt với ma túy hay không, có lẽ chỉ mình Công mới biết.

Được dẫn giải ra khỏi phòng xét xử, Công ngoái lại nói: “Em cố gắng nuôi dạy con...”. Vợ Công đứng lặng, ôm đứa con nhỏ khẽ gật đầu. Người đàn bà tiều tụy, gầy mòn ấy chưa đầy 30 tuổi, liệu có đủ sức chống đỡ sóng gió cuộc đời để nuôi con, chờ chồng?

Anh Sơn

Bình luận

ZALO