Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 03:30 GMT+7

Những giải pháp căn bản cho Trung Đông

Biên phòng - Ngày nay, những sự kiện khủng bố kinh hoàng gây ra bởi "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã làm rúng động cả thế giới. Một số nước đã chuẩn bị đưa quân đến Xy-ri để đánh IS, một số quốc gia, trong đó có Nga, đã tiến hành không kích với quy mô lớn vào các giếng dầu do IS kiểm soát, nhằm cắt đứt nguồn cung cấp kinh tế và bóp chết buôn lậu dầu của tổ chức khủng bố này. Tuy nhiên, những hành động trên lại dẫn đến hai luồng ý kiến tranh luận trái chiều nhau.

24a
Đất nước Xy-ri hoang tàn. Ảnh: Reuters

Một bộ phận học giả cho rằng, một số quốc gia trong khu vực dựa vào buôn lậu dầu để duy trì phát triển kinh tế, nếu như triệt để đánh vào hành vi buôn lậu dầu của IS, sẽ dẫn đến khả năng hỗn loạn ở Trung Đông. Logic cơ bản của loại học giả này là, do một số quốc gia Trung Đông dựa vào buôn lậu dầu để phát triển kinh tế, do đó, trong bối cảnh bất ổn ở khu vực này ngày càng gia tăng, các nước ngầm hiểu là không phát động không kích vào các giếng dầu, để giữ cho hoạt động buôn lậu dầu được tiếp tục.

Nếu như hủy diệt các cơ sở sản xuất dầu, có khả năng làm cho một bộ phận dân cư trong vùng rơi vào cảnh khó khăn bần cùng, phải đầu quân cho IS để kiếm sống và họ trở thành phần tử khủng bố. Như vậy, muốn giảm thiểu các phần tử khủng bố, tất phải bảo lưu các giếng dầu do IS kiểm soát, chỉ có như vậy mới có thể bảo đảm cho người dân vùng IS kiểm soát được tiếp tục sống, làm cho tổ chức khủng bố IS ở Trung Đông không lớn mạnh lên được. Logic của các học giả loại này khó có thể chấp nhận.

Tổ chức khủng bố IS sở dĩ có thể phát triển lớn mạnh, nguyên nhân chủ yếu là do chúng đã giành quyền kiểm soát một bộ phận không nhỏ các giếng dầu ở Trung Đông, hơn nữa, chúng dựa vào buôn lậu dầu để không ngừng tăng nguồn thu cho ngân sách. IS có thể dễ dàng mua bán vũ khí, thậm chí cả vũ khí sát thương hạng nặng trên thị trường vũ khí quốc tế vì chúng có nguồn ngoại tệ hùng hậu, có khả năng thông qua buôn lậu dầu để tích lũy nguồn vốn to lớn.

Vì vậy, chỉ có cắt đứt cơ bản nguồn gốc cung cấp kinh tế của IS mới có thể ngăn chặn tổ chức này mua lượng lớn vũ khí từ bên ngoài, cũng mới có khả năng ngăn chặn dòng người ngày càng tăng đến từ các nơi trên thế giới đầu quân cho IS.

Xem xét từ góc độ này, việc cắt đứt kênh buôn lậu dầu từ khu vực do IS kiểm soát, trên thực tế là biện pháp vô cùng quan trọng để tấn công tiêu diệt IS, đồng thời cũng mới có thể quét sạch được cơ sở kinh tế nuôi dưỡng tổ chức này và đây cũng chính là lý do mà Nga tập trung không kích đánh vào nguồn sinh tồn của IS.

Việc không kích phá hủy các giếng dầu và hệ thống đường dẫn dầu do IS kiểm soát, đương nhiên là sẽ làm cho đời sống người dân nơi đây khó khăn, tệ hại hơn là một lượng lớn công nhân và người dân vô tội làm thuê ở đó bị cướp đi sinh mạng. Trong quá trình tấn công IS, đương nhiên phải bảo vệ lợi ích của người dân trong khả năng cao nhất, tránh và giảm thiểu thương vong và chết chóc cho dân thường.

Một vấn đề mà thế giới quan tâm nữa là, xung đột tôn giáo ở khu vực Trung Đông ngày càng gia tăng, IS sở dĩ đứng chân vững chắc ở địa bàn Trung Đông, nguyên nhân là một số quốc gia A-rập đã ủng hộ tổ chức khủng bố này. Một bộ phận người lãnh đạo các quốc gia A-rập dòng Xăn-ni nắm quyền, tuy bên ngoài lên án các tổ chức khủng bố, nhưng không muốn chống IS một cách thực chất, thậm chí ngấm ngầm ủng hộ IS, dung túng cho tổ chức khủng bố này mượn lãnh thổ để hoạt động và phô trương thanh thế.

Từ góc độ này cho thấy, các nước trên thế giới cần phải suy nghĩ kỹ về nguồn gốc sản sinh ra tổ chức khủng bố ở các quốc gia A-rập, nên áp dụng những biện pháp có hiệu quả thiết thực, thúc giục các nước A-rập hơn ai hết thấy được những hậu quả khủng khiếp do các phần tử khủng bố gieo rắc trên thế giới, cảnh cáo các quốc gia A-rập có hành vi ủng hộ, dung túng hỗ trợ các tổ chức khủng bố và các phần tử khủng bố.

Trong quá trình tấn công các tổ chức khủng bố ở Trung Đông, cần phải phân biệt việc xung đột giữa các giáo phái với các cuộc tập kích đẫm máu do các tổ chức khủng bố gây ra và các cuộc tranh giành chính quyền ở các quốc gia Hồi giáo với các hoạt động khủng bố. Các quốc gia Trung Đông nên căn cứ vào nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) để giải quyết một cách thỏa đáng các xung đột nội bộ.

Các nước trong đó có Xy-ri, cần thông qua biện pháp đàm phán để giải quyết những mâu thuẫn giữa các giáo phái có lợi ích chính trị khác nhau, xây dựng một chính phủ liên hợp gồm nhiều giáo phái. Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ cần phải ra các nghị quyết thích hợp trong các trường hợp xung đột sắc tộc, tranh chấp tôn giáo, thay đổi chế độ.

Bất ổn tại Trung Đông mà đặc biệt là Xy-ri đã tới đỉnh điểm, khi mà hơn 70% lãnh thổ Xy-ri đã nằm trong tầm kiểm soát của IS, đây là lúc cần có vai trò đặc biệt của HĐBA LHQ, với các biện pháp sau.

Một là, xây dựng mặt trận thống nhất để chống khủng bố, đoàn kết tất cả các lực lượng có thể đoàn kết, triệt để cô lập các tổ chức khủng bố, từng bước giải quyết tình hình xung đột tại Trung Đông.

Hai là, đối với các tranh chấp chính quyền trong nội bộ các quốc gia, HĐBA có thể chủ trì triệu tập hội nghị hiệp thương, có sự tham gia của nhiều đảng phái khác nhau, thông qua hiệp thương đàm phán thực hiện chia sẻ quyền lực, điều các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ giám sát các quốc gia này vận hành chính quyền của họ.

Ba là, HĐBA nên ủng hộ phái đối lập Xy-ri và chính quyền của Tổng thống Ba-sa An Át-xát tiến hành đối thoại bình đẳng, thông qua đàm phán để thực hiện chia sẻ quyền lực, chỉ có như vậy mới có thể giải quyết được bế tắc xung đột dai dẳng tại nước này và mới có thể bảo đảm cho cục diện Trung Đông từng bước ổn định.

Bốn là, HĐBA nên triệu tập hội nghị chuyên đề, nhằm xây dựng một sách lược chống tổ chức khủng bố. Cuộc chiến chống tổ chức khủng bố phải được tiếp cận đa phương, một mặt phải giáng trả những đòn sấm sét trên chiến trường, một mặt phải cắt đứt nguồn gốc kinh tế của các tổ chức khủng bố trên lĩnh vực tài chính, ngăn chặn các nguồn tài chính thông qua các kênh ngầm tích lũy vốn, tăng cường kiểm soát các nguồn vốn, ngăn chặn việc các tổ chức khủng bố lợi dụng khe hở trong thể chế tiền tệ quốc tế để thực hiện các giao dịch tiền tệ trên thế giới.

HĐBA nên xây dựng Luật Chống khủng bố, xây dựng các quy tắc quản lý giám sát mạng Internet để chống lại việc tổ chức khủng bố lợi dụng Internet để chỉ huy, điều khiển hoạt động khủng bố trên thế giới.

Năm là, phát huy tác dụng của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế, xây dựng mạng tình báo quốc tế thống nhất chống khủng bố, các nước cần hợp tác có hiệu quả về công tác tình báo, chia sẻ tin tức tình báo về khủng bố, chỉ có như vậy, cuộc chiến chống khủng bố mới thu được kết quả mong đợi.

Nguyễn Ngọc Điệp (Tổng hợp từ báo chí nước ngoài)

Bình luận

ZALO