Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 07:10 GMT+7

Những đường biên giới độc đáo trên thế giới

Biên phòng - Đường biên giới thường sẽ nói lên nhiều về mối quan hệ của các quốc gia. Giữa các quốc gia có quan hệ thân thiết, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực Schengen của Liên minh châu Âu (EU), khoảng cách giữa các đường biên giới dường như không tồn tại hoặc chỉ đánh dấu bằng một vạch sơn. Ngoài ra, trên thế giới còn rất nhiều đường biên giới được phân định bởi các địa điểm tự nhiên như sông, núi, hoặc các đồn biên giới hay khu phi quân sự. Báo Biên phòng xin giới thiệu với bạn đọc một số đường biên giới độc đáo giữa các quốc gia trên thế giới.

izhd_22-1
Đường biên giới giữa Hà Lan và Bỉ đi qua một quán cà phê của thị trấn Baarle-Nassau. Ảnh:Wiki

Baarle-Nassau – thị trấn biên giới giữa Hà Lan và Bỉ

Sẽ rất khó để tìm được một đường biên giới phức tạp hơn so với đường biên giới ngoằn ngoèo qua Baarle-Nassau – một thị trấn có chung đường biên giới giữa Hà Lan và Bỉ. Trên bản đồ, có hơn 20 mảnh đất riêng biệt của Bỉ đan xen với Hà Lan giống như một tấm chăn chắp vá. Đây là kết quả từ những hiệp ước giữa hai nước từ thời trung cổ và hoán đổi đất trong nhiều năm qua. 

Để giữ mọi thứ theo trật tự, hai nước đã thống nhất xác định biên giới bằng cách vẽ dòng chữ thập dọc trên đường phố của thị trấn Baarle-Nassau. Đường biên giới được phân định chính xác đến mức phân chia ngang qua cả những cửa hàng, bãi cỏ và thậm chí là quán cà phê. Có những lúc, theo luật pháp Hà Lan, các nhà hàng bên biên giới Hà Lan phải đóng cửa sớm, các nhân viên phục vụ đã mời khách hàng ngồi sang bàn ở phía biên giới Bỉ. Việc bầu cử cũng là một thách thức đối với thị trấn. Đối với những ngôi nhà bị chia cắt bởi đường biên giới, thị trấn sẽ xác định quốc tịch của người dân theo vị trí cửa trước của mỗi căn nhà.

Đỉnh núi Everest – một phần biên giới giữa Nepal và Trung Quốc

Để tìm được điểm biên giới ngăn cách giữa Nepal và Trung Quốc, người ta phải leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới – Everest. Đỉnh núi Everest có độ cao 8.848m so với mực nước biển, thuộc dãy núi Himalaya. Độ cao của đỉnh Everest được Nepal và Trung Quốc chính thức công nhận vào năm 1955. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cuộc tranh luận về chiều cao chính xác của đỉnh Everest.

cu2z_22-2
Đỉnh núi Everest trong ánh hoàng hôn. Ảnh: Worldtravel

Từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 21, đã có nhiều cuộc khảo sát được tiến hành để đo đạc chiều cao của đỉnh Everest. Tất cả các cuộc khảo sát đều đưa ra các kết quả khác nhau về chiều cao thực tế của đỉnh núi này. Một trong những lý do đằng sau kết quả khảo sát đó là sự dịch chuyển của tự nhiên. Bởi trên thực tế, hàng năm, đỉnh núi Everest lại cao hơn lên một chút.

Bức tranh đồng cỏ phân định biên giới Ba Lan - Ukraine

Hầu hết tại biên giới các nước đều có biển “Chào mừng bạn đến nước...” để chào đón khách du lịch cùng một cơ quan Hải quan, nhưng tại một vùng đất nông nghiệp giữa biên giới Ba Lan và Ukraine lại không hề có một biển báo nào. Thay vào đó, Ba Lan và Ukraine đã cử nghệ sĩ gốc Ba Lan Jaroslaw Koziara sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng cỏ thuộc địa phận biên giới của cả hai nước nhằm kỷ niệm sự giao thoa nghệ thuật và thiên nhiên của Ba Lan và Ukraine.

jxvu_22-3
Bức tranh hình con cá giữa biên giới Ba Lan và Ukraine. Ảnh: Wojciech Pacewicz

Theo nghệ sĩ Jaroslaw Koziara, bức tranh con cá khổng lồ trên đồng cỏ tượng trưng cho sự thống nhất, đoàn kết giữa hai nước. Để tạo ra kiệt tác này, nghệ sĩ Jaroslaw Koziara đã trồng nhiều loại hạt khác nhau để tạo thành hình con cá.

Khu rừng sinh thái giữa biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên

Giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc có một vùng đệm, được gọi là Khu phi quân sự (DMZ) liên Triều. Hơn nửa thế kỷ sau khi phân định ranh giới vào năm 1953, DMZ rộng khoảng 4km và dài 250km đã trở thành một khu bảo tồn thiên nhiên.

tlv2_22-4
DMZ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Getty

Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đã cùng hợp tác để bảo vệ các loài động vật hoang dã quý hiếm đang sinh sống và phát triển trong khu vực hành lang trên. Trong khu vực này, các nhà khoa học đã tìm thấy những con hổ Siberia quý hiếm, ngoài ra còn có hươu, nai, khỉ đột và lợn rừng.

Điểm biên giới “tứ giác” giao nhau giữa 4 nước thuộc Nam Phi

Đến nay, trên trái đất chỉ tồn tại duy nhất 1 điểm “tứ giác” giao nhau giữa biên giới 4 nước Zambia, Namibia, Zimbabwe và Botswana. Đây là khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời, là điểm du lịch quan trọng nhất của khu vực Nam Phi. Với các cửa khẩu biên giới sát nhau giữa 4 quốc gia, việc ghé thăm điểm “tứ giác” sẽ giúp du khách có cơ hội đến thăm các quốc gia châu Phi chỉ trong vài ngày. 

jt3m_22-5
Điểm giao nhau giữa 4 nước Zambia, Namibia, Zimbabwe và Botswana. Ảnh: Atlas

Điểm thu hút nhất trong khu vực “tứ giác” là thác Victoria – thác nước lớn nhất thế giới và là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Có thể chiêm ngưỡng những tảng nước lớn từ thác Victoria từ các điểm quan sát phía bên bờ sông của Zimbabwe hoặc Zambia. 

Biên giới giữa Italia và quốc gia nhỏ nhất thế giới

Lối vào Quảng trường Thánh Peter đánh dấu điểm biên giới giữa Nhà nước Vatican và Italia. Vatican là quốc gia nhỏ nhất được công nhận trên thế giới (chỉ 0,44km2) được cai trị bởi Giáo hoàng. Vatican có số dân khoảng 1.000, chủ yếu là những người sống trong Tòa thánh Vatican. Vatican được tuyên bố độc lập đối với phần còn lại của Italia vào năm 1929 với việc ký kết Hiệp ước Lateran giữa Giáo hoàng Pius XI và nhà độc tài Italia Benito Mussoli.

s6kp_22-6
Quảng trường Thánh Peters – nơi có đường biên giới giữa Italia và Vatican. Ảnh: Wiki

Tòa thánh Vatican sở hữu những kiệt tác nghệ thuật và kiến trúc độc đáo. Ở trung tâm tòa thánh là nhà thờ Thánh Peter với hàng cột đôi và quảng trường hình tròn phía trước, bao xung quanh là các cung điện và vườn cây. Nhà thờ Thánh Peter là công trình tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu người tham quan mỗi năm.

Hà Thu

Bình luận

ZALO