Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:32 GMT+7

Những đứa trẻ lênh đênh trong lòng hồ thủy điện

Biên phòng - Từ ngày công trình thủy điện Đại Ninh (xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đóng nước, nhiều gia đình đã về đây để đánh bắt cá tôm kiếm sống. Mải miết chài lưới khiến nhiều gia đình để bê trễ việc học hành của con trẻ. Thất học cộng nghèo khó đang đẩy những đứa trẻ nơi đây đứng trước một tương lai vô định như chính con nước lênh đênh trong lòng hồ thủy điện.

fn0r_5a
 Hai cháu nhỏ này chưa hề biết đến giấy bút. Ảnh: DJ Ring

Hai công dân đầu tiên của xóm chài ở thủy điện Đại Ninh mà tôi gặp là cháu Dương Văn Hùng (7 tuổi) và bố cháu - anh Dương Văn Ngọt (27 tuổi). Cháu Hùng đang chạy chiếc xe đạp nhựa trong cái sân chật hẹp trước nhà. "Gia đình tôi kinh tế rất khó khăn. Hầu hết thời gian tôi đều dành cho việc kiếm miếng cơm trên lòng hồ. Thời gian để quan tâm đến việc học hành của con cái là một điều gì đó hết sức xa vời" - Anh Ngọt trầm giọng.

Bỏ bê chuyện học của con khiến anh Ngọt rất day dứt. Nhưng anh bảo, ở hoàn cảnh của anh cũng chẳng thể làm được gì khác cho con. Nhìn trân trân vào những vòng tròn mà cậu con trai anh vừa vẽ nên trên nền đất ướt bằng bánh của chiếc xe đạp nhựa, anh Ngọt rầu rĩ: "Cháu nó năm nay đã 7 tuổi nhưng chưa một lần được đến trường".

Theo anh Ngọt, ở xóm chài này, con trai anh không phải là trường hợp duy nhất thất học. Cô bé Nguyễn Thị Nữ (12 tuổi), con gái ông Nguyễn Văn Nghiệp (51 tuổi), chia sẻ: "Cháu ước được đến trường dù chỉ một lần cho biết thế nào là sách vở, bút mực. Nhưng điều ấy khó lắm! Cả anh trai và chị gái của cháu cũng thất học như cháu, không ai viết nổi tên mình". Nữ theo cha mẹ đến thủy điện Đại Ninh làm ngư phủ tính đến nay đã tròn 7 năm. Trong số 9 người con của ông Nghiệp, chỉ có 3 người may mắn biết được mặt chữ. Nghĩa là ở mức biết viết tên mình, còn đọc thì chữ đúng, chữ sai. Bản thân ông Nghiệp và vợ cũng chưa bao giờ cầm bút. "Thì có biết chữ đâu, cầm bút làm chi!" - Ông Nghiệp thật thà.

Công việc hằng ngày của Nữ là theo cha chèo thuyền ra lòng hồ đánh bắt cá tôm. Những hôm không phải theo cha đi đánh bắt cá thì Nữ giúp mẹ vá lại những chiếc lưới bị rách. Cuộc sống của Nữ cũng như các thành viên trong gia đình cứ lặp đi lặp lại như thế từ ngày này qua ngày khác.

Một công dân khác của xóm chài này, anh Nguyễn Văn Lập (29 tuổi), ông bố của một cậu con trai 4 tuổi, tâm sự: "Cũng chỉ vì không được ăn học đến nơi đến chốn nên cuộc đời tôi cứ lênh đênh, cực khổ mãi. Nếu giờ tôi để con cái mình thất học thì trước sau gì cuộc đời chúng nó cũng lại rơi vào vòng tròn luẩn quẩn như cuộc đời của cha mẹ chúng và đương nhiên nghèo đói lại tiếp tục đeo bám". Anh Lập cho biết, dù cực khổ đến đâu, anh cũng phải ráng để lo cho cậu con trai được đến trường, tìm được cái chữ.

Mong muốn của anh Lập cũng là niềm mong mỏi của những con người vì nhiều lý do đã "dạt" về lòng hồ thủy điện Đại Ninh kiếm sống. Trong suy nghĩ của họ, chỉ có việc học mới giúp những đứa trẻ của xóm chài thoát khỏi cảnh sống lênh đênh trên mặt hồ và tìm được công ăn việc làm ổn định.

Đem mong mỏi của những cư dân xóm chài ra trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Huyên, Chủ tịch UBND xã Ninh Gia, được biết: "Ngư trường" này có gần 300 con người sinh sống. Theo ông Huyên, thời gian qua, chính quyền địa phương hết sức tạo điều kiện để con em của những người sinh sống tại đây được đến trường, nhưng vẫn còn nhiều trường hợp thất học.

"Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất học của con em các hộ sống ở đây. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do cuộc sống lênh đênh, nay đây mai đó khiến cho công tác quản lý nhân khẩu và chuyện học hành của con em họ gặp rất nhiều khó khăn. Ổn định cuộc sống cho gần 300 con người này thì giấc mơ được cắp sách đến trường của những đứa trẻ nơi xóm chài này sẽ thành hiện thực" - Ông Huyên nói.

Dj Ring

Bình luận

ZALO