Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/06/2021 08:21 GMT+7

Những động thái mới trên bán đảo Triều Tiên

Biên phòng - Bán đảo Triều Tiên đang rơi vào vòng xoáy bất ổn sau một loạt động thái gây căng thẳng của CHDCND Triều Tiên.

9vd8i2twal-45976_af326460-3709-bab2-653b-9d841cfb3df8@yahoo.com_anh_bai
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” thường niên vào tháng 3. Ảnh: Reuters

Trong một động thái được cho là “đổ thêm dầu vào lửa”, ngày 7-3, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận thường niên lớn nhất từ trước tới nay, dự kiến kéo dài đến ngày 30-4 tới với kịch bản phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt và “đánh đòn phủ đầu” Triều Tiên.

Theo một quan chức quốc phòng Hàn Quốc, lần đầu tiên Kế hoạch tác chiến OPLAN 5015, vốn thuộc nội dung cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Un-chi (UFG) năm ngoái, sẽ là một nội dung trong cuộc tập trận Giải pháp then chốt diễn ra từ ngày 7-3 đến 30-4 năm nay với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ hai nước. Ngoài ra, cuộc tập trận đổ bộ Song Long diễn ra từ ngày 7 đến 18-3 cũng sẽ được tiến hành với quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của 5.000 lính hải quân và thủy quân lục chiến Hàn Quốc cùng 7.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ và 5 tàu đổ bộ.

Ngay lập tức Triều Tiên đã cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tấn công toàn diện chống lại liên quân này. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh "quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ tiến hành các hành động quân sự để tấn công phủ đầu và toàn diện" nhằm chống lại cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Ủy ban trên cũng đe dọa các mục tiêu chủ yếu của Hàn Quốc đang nằm trong tầm bắn của Triều Tiên, đồng thời các phương tiện tấn công hạt nhân của nước này đang nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và lục địa Mỹ luôn sẵn sàng khai hỏa.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un còn tuyên bố nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào và luôn trong tư thế “tấn công phủ đầu” nếu bị kẻ thù đe dọa. Tuyên bố của lãnh đạo Triều Tiên dù là sự thật hay chỉ là lời đe dọa cũng gây nên những lo ngại về năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hiện Mỹ và Hàn Quốc được coi là hai nước bất an nhất trước mối nguy hiểm từ hạt nhân Triều Tiên. Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh suốt hơn 60 năm qua khiến xung đột giữa hai bên có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trước tình hình Bán đảo Triều Tiên ngày càng rơi vào căng thẳng, một nhóm các nghị sỹ Mỹ đã đề xuất một dự thảo nghị quyết lưỡng đảng khẳng định tầm quan trọng của quan hệ ba bên Mỹ-Nhật-Hàn tại khu vực này. Hạ viện Mỹ ủng hộ các cuộc tập trận chung và những nỗ lực khác để tăng cường hợp tác và cải thiện khả năng phòng thủ, đồng thời “khuyến khích việc triển khai và phối hợp giữa các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tiên tiến trong khu vực”.

Về phần mình, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến công bố các biện pháp bổ sung đơn phương trừng phạt Triều Tiên. Các biện pháp bổ sung này sẽ nhằm vào các thực thể và cá nhân liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa, lĩnh vực tài chính và hạn chế đi lại đối với tàu thuyền của Triều Tiên. Đây sẽ là lần đầu tiên Hàn Quốc phong tỏa tài sản và hạn chế đi lại đối với các thực thể và cá nhân của Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ thực thi lệnh cấm các tàu nước ngoài cập cảng nước này trên đường đến Triều Tiên. Các tàu của nước thứ 3 cập cảng Triều Tiên cũng bị cấm cập cảng Hàn Quốc trong vòng 180 ngày kể từ ngày đến Triều Tiên. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ công bố các biện pháp cụ thể để hạn chế tình trạng tàu thuyền thuộc sở hữu của Triều Tiên nhưng đăng ký quốc tịch của nước thứ ba nhằm tránh các biện pháp trừng phạt.

Việc “ra đòn trả đũa” liên tiếp giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc cho thấy dấu hiệu của sự bất ổn trong khu vực Đông Bắc Á. Chính vì vậy, để giảm nhiệt căng thẳng, đòi hỏi nhanh chóng phải có cuộc đàm phán quốc tế để ngăn chặn nguy cơ xung đột hay một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực này.

Tùng Lâm

 

Bình luận

ZALO