Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 06:01 GMT+7

Những dòng ký ức về mẹ

Biên phòng - BĐBP Quảng Nam nhận phụng dưỡng 24 Mẹ Việt Nam Anh hùng (16 mẹ hiện còn sống). Trong ký ức của nhiều người lính quân hàm xanh luôn có hình ảnh của mẹ với những vết chân chim hằn sâu trên khóe mắt, những câu chuyện mẹ kể với các anh về cuộc chiến ác liệt và tấm lòng của mẹ với quê hương, đất nước.

w0vx_4a
BĐBP Quảng Nam thường xuyên đến chăm sóc, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng Blúp Nhài, xã La Deê, huyện Nam Giang. Ảnh: Văn Chương

Người gầy gò, lưng còng sát đất, mái tóc thưa với rất nhiều sợi bạc trắng. Đó là hình ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Loan, ở xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Mẹ Loan sinh năm 1912, có chồng và 2 con trai hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ. Mẹ được Nhà nước tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đợt 1 và được BĐBP Quảng Nam nhận phụng dưỡng từ năm 1988.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Thanh, Trợ lý Chính sách BĐBP Quảng Nam cho biết, thời đó, anh phụ trách công tác thanh niên nên có nhiều điều kiện gần gũi mẹ. Bây giờ, cứ đến tháng 7 thì hình ảnh của mẹ lại hiện về trong anh rất thiêng liêng. Đó là, mỗi lần thấy các con bộ đội đến thăm, mẹ lại ngồi kể chuyện về chồng và 2 người con. Mẹ kể, thời đó, bộ đội miền Bắc vào Nam chiến đấu, đứa nào cũng trẻ măng như học sinh. Trong bóng đêm thấp thoáng ánh đèn, mẹ nhìn mặt từng đứa và trong lòng xem như người con ruột thịt của mình.

Tam Đại, quê hương của mẹ là vùng đất đồi, vốn là đất chuyên trồng sắn và mít. Gặp các con bộ đội từ miền Bắc vào, mẹ thường bê rổ củ mang ra chia cho từng đứa ăn miếng lót dạ đỡ đói. Bàn tay mẹ run run và mẹ luôn dặn dò: “Ráng đánh giặc giỏi để quê mình mau được giải phóng nghe con”. “Giải phóng” là 2 từ thiêng liêng và luôn được mẹ thốt ra từ đáy lòng, có lúc bằng lời, có khi chỉ bằng ánh mắt toát ra niềm khát khao cháy bỏng.

Thượng tá Quách Thiện Dư, Phó Chủ nhiệm Chính trị, BĐBP Quảng Nam cho biết, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hiện nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Nam đang tổ chức tu sửa 1.325 mộ liệt sĩ, khám và phát thuốc cho 16 mẹ Việt Nam anh hùng, tu sửa 4 ngôi nhà cho thân nhân liệt sĩ BĐBP, với kinh phí 280 triệu đồng và sẽ bàn giao đúng dịp 27-7. Hiện nay, BĐBP Quảng Nam tiếp tục vận động cán bộ, chiến sĩ mỗi người một ngày lương để tu sửa và làm nhà cho mẹ Nguyễn Thị Xuân; phối hợp với Quân khu 9 tiếp tục tìm kiếm mộ liệt sĩ Huỳnh Văn Ba, hy sinh ở chiến trường Campuchia.

Mẹ kể, rồi có một đêm, anh em đằng mình về báo tin với mẹ rằng chồng mẹ đã hy sinh. Sau đó, lần lượt đến 2 người con trai mà mẹ đã cắt ruột đẻ ra cũng ngã xuống. Nhận tin dữ, mẹ thắp ngọn đèn nhỏ leo lét đặt lên chiếc bàn, ánh mắt mẹ nhòa đi khi hình dung mắt chồng con vẫn chớp.

Mỗi lần gặp anh em BĐBP đến thăm, mẹ lại sống lại ký ức cũ. Anh em BĐBP rất ngạc nhiên, vì mẹ có trí nhớ rất tốt, lúc gần trăm tuổi vẫn sáng tác nhiều bài thơ dài. Mẹ còn làm thơ tặng cho các con BĐBP và đọc: “Các con ra đi vì nước, vì dân/Hôm nay giúp mẹ ân cần/Sớm hôm tối lửa tắt đèn có nhau”.

Lần nào BĐBP đến thăm, mẹ cũng gọi chị Mai là người cháu đang phụng dưỡng ra sau nhà nhổ củ sắn, luộc một rổ và chính tay mẹ đưa cho từng đứa con, như để nhớ lại hồi ức xưa cũ. Ngày làm nhà tình nghĩa cho mẹ, anh em dựng một lều nhỏ dưới gốc mít và cõng mẹ ra đặt lên giường. Ngôi nhà làm một tháng thì xong. Trong thời gian xây dựng, để tiết kiệm vật liệu và hỗ trợ thêm kinh phí cho gia đình, đồng chí Mai Thọ là cán bộ Biên phòng có tay nghề thợ xây đã cùng các chiến sĩ cầm bay xây tường, lợp ngói. Anh em Biên phòng còn vận động bà con trong xóm đóng góp thêm ngày công và cây để đóng mái lợp nhà.

Năm 2011, mẹ qua đời khi bước sang tuổi 100. Thực hiện theo di nguyện của mẹ, anh em Biên phòng an táng mẹ trong vườn sau nhà, bên cạnh chồng mẹ. Hai ngôi mộ nằm dưới tán cây mít xanh rì, hàng ngày xào xạc âm thanh buồn của làng quê đã chịu bao đau thương, mất mát.

Mẹ Việt Nam anh hùng Lương Thị Ngọc, sinh năm 1924, quê ở xã Tam Thái, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cũng được BĐBP Quảng Nam nhận phụng dưỡng cùng đợt với mẹ Loan. Mẹ có một người con trai duy nhất đã hy sinh, chồng mẹ là thương binh. Hiện nay, cả 2 vợ chồng đều nằm liệt một chỗ và nhờ cháu trong nhà chăm sóc. Do đã lớn tuổi, nên mỗi khi anh em BĐBP đến thăm, mẹ chỉ nằm nhìn rồi gọi tên từng đứa với dòng ký ức nhạt nhòa lúc nhớ, lúc quên.

Những Mẹ Việt Nam Anh hùng mà BĐBP Quảng Nam phụng dưỡng, có rất nhiều mẹ đang ở vào tuổi thượng thọ. Mẹ Mai Thị Tròn, sinh năm 1911, quê ở xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, có 2 người con hy sinh. Mẹ là thương binh cụt 2 chân, nên đi lại càng khó khăn. Cháu của mẹ hàng ngày chăm lo cho mẹ bữa cơm, bữa cháo. Những lúc trái gió, trở trời, ốm đau, các con Biên phòng lại vội vã mang thuốc đến với mẹ với tấm lòng thành.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO