Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:58 GMT+7

Những điều “tai nghe, mắt thấy” ở bản 61

Biên phòng - Nằm sát biên giới Việt- Lào, ở khúc đoạn cuối cùng của con đường 20 Quyết Thắng lịch sử, bản 61 (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) mang dấu ấn của những con người tuy nghèo khó nhưng luôn sắt son lòng tin với Đảng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Ở nơi biên giới xa xôi, khó khăn này, luôn sát cánh đồng hành với đồng bào người Ma Coong là những người lính Biên phòng, họ luôn kiên trì, cần mẫn tìm lối đi riêng để giúp bà con thoát nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới, góp phần làm khởi sắc biên cương.

Y sĩ, Thiếu tá Nguyễn Văn Trung khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Trúc Hà

Trung tá Võ Đình Thuần, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cà Ròong, BĐBP Quảng Bình chia sẻ: Thực hiện chủ trương của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình về việc nhận đỡ đầu các bản biên giới, Đồn Biên phòng Cà Ròong nhận đỡ đầu bản 61. Hằng năm, đơn vị đều kêu gọi các đoàn từ thiện ủng hộ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để hỗ trợ phần nào cuộc sống cho bà con. Đơn vị cũng kéo đường điện đến nhà Trưởng bản Đinh Hổ, Bí thư Chi bộ Đinh Danh và trang bị tivi để bà con xem, nâng cao dân trí cho người dân. Tuy nhiên, những thứ “bề nổi” ấy không thấm tháp gì so với những việc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Ròong đã và đang làm, bền bỉ từ ngày này qua tháng khác để bà con từ bỏ những hủ tục lạc hậu, tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Trạm Quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Cà Ròong là dãy nhà xây khang trang nằm ngay đầu bản 61. Thiếu tá Nguyễn Văn Trung, phụ trách Trạm Quân dân y kết hợp đã được hơn 3 năm và cũng ngần ấy thời gian anh là Phó Bí thư Chi bộ bản 61. Thiếu tá Nguyễn Văn Trung nhận nhiệm vụ khi Chi bộ bản 61 mới chỉ có 7 đảng viên. Xác định đảng viên là lực lượng nòng cốt để thực hiện những đổi mới cho bản 61, nên Trung tá Nguyễn Văn Trung luôn chú trọng phát triển đảng viên mới. Chính anh là người phát hiện và bồi dưỡng cho Đinh Nhà một quần chúng ưu tú trở thành đảng viên, khi Đinh Nhà mới 19 tuổi, lúc nào cũng năng nổ, nhiệt tình với công việc chung và thiết tha được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đến nay, Chi bộ bản 61 đã có 10 đảng viên.

Tuy số lượng không nhiều, nhưng các đảng viên của Chi bộ bản 61 đều là những người có uy tín, nhiệt tình và gương mẫu. Điều đó được thể hiện trong việc vận động người dân xây dựng nếp sống mới, đầy lùi các hủ tục lạc hậu vốn đã ăn sâu trong suy nghĩ của đồng bào nơi đây. Đối với người Ma Coong, con bò, con trâu, con dê là tài sản lớn nhất. Để bảo vệ tài sản, người dân làm chuồng sát nhà nên rất mất vệ sinh.

Thế nhưng, từ năm 2018, dưới sự vận động của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Ròong và Bí thư chi bộ Đinh Danh, trưởng bản Đinh Hổ, già làng Đinh Liệt đã “làm gương” nên người dân đều nhất trí đưa toàn bộ gia súc của gia đình ra khu chăn nuôi riêng. Hay việc tưởng là nhỏ mà lại không dễ dàng là vận động người dân làm vườn rau xanh ở cạnh nhà. Vốn trước đây, người dân vẫn có thói quen trồng rau xen lẫn sắn, ngô trên nương nên giờ làm vườn rau riêng theo mọi người là thừa.

Thêm nữa, vườn rau ở Trạm Quân dân y kết hợp lúc nào cũng xanh mướt, bộ đội lại chẳng tiếc dân bao giờ, thế nên không ai mặn mà với việc làm vườn rau gần nhà. Đinh Nhà- đảng viên trẻ nhất của Chi bộ bản 61 đã cuốc mảnh đất vốn để không, đến gặp bộ đội Trung lấy hạt giống, ngày ngày xách nước từ mó về tưới cho rau. Rồi bất cứ ai đi qua vườn rau của Đinh Nhà cũng phải đứng lại nhìn vì luống rau muống xanh mướt, bí, cà sai trĩu quả, góc vườn lại có cả rau thơm, nhìn thật thích mắt. Từ đó, bản 61 nhà nào cũng có vườn rau của riêng mình.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trung bảo, chuyện vui ở bản 61 thì nhiều lắm. Đó là thanh niên đã biết đi làm ăn xa thay vì chỉ quẩn quanh với rừng để rồi lại lấy vợ, lấy chồng sớm, sinh ra đàn con nheo nhóc. Nhiều thanh niên về xuôi học nghề sửa xe máy, làm công nhân xây dựng. Hai năm trở lại đây, người dân bắt đầu trồng sắn cao sản và bước đầu cho thu nhập. Sắn giống mới trồng trong khoảng 4 tháng được nhà máy ký hợp đồng, đến tận nơi thu mua nên ai cũng yên tâm trồng hết sức mình. Như vụ vừa rồi, người dân bán với giá 1,2 nghìn đồng/kg, có những nhà thu được 30 triệu đồng. Số tiền này chưa đủ để làm giàu nhưng đã giúp bà con ổn định cuộc sống, bởi trước đây, trồng lúa chỉ đảm bảo được lương thực. Quan trọng hơn cả là thu nhập từ việc trồng sắn đã tạo động lực cho người dân hăng hái tham gia phát triển kinh tế gia đình.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cà Ròong vận động nhân dân bản 61 thực hiện nếp sống mới. Ảnh: Trúc Hà

Bí thư chi bộ Đinh Danh thì vui mừng kể chuyện học của lớp trẻ trong bản. Năm vừa rồi, bản 61 có Đinh Eng, Đinh Khui tốt nghiệp Trường Công - Nông nghiệp Quảng Bình, chuyên ngành quản lý bảo vệ rừng, bởi vậy mà đã được tuyển dụng ngay vào Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch. Ai cũng tự hào vì bản 61 đã có người “làm cán bộ”. Các chú bộ đội Biên phòng cũng rất quan tâm đến việc học của bọn trẻ. Biết vợ chồng Đinh Khứa và Y Đụi đông con, không thể lo lắng chu đáo cho bọn trẻ, năm 2019, Đồn Biên phòng Cà Ròong đã nhận Đinh Mắn làm con, đưa về đồn chăm sóc, nuôi dưỡng. Ai cũng tin rằng, về sống với các chú Biên phòng, Đinh Mắn sẽ có một tương lai tốt hơn.

Sáng nào cũng thế, Thiếu tá Nguyễn Văn Trung cũng dành thời gian đi một vòng quanh bản 61. Lúc thì nhắc chị Y Đụi qua Trạm Quân dân y kết hợp lấy hạt giống rau về trồng thêm, lúc qua thăm khám cho bà Y Hến chân đau nên không ra trạm xá được. Lại có hôm, Thiếu tá Nguyễn Văn Trung giúp anh Đinh Thy vác mấy cây tre về làm chuồng dê. Việc gì của bà con cũng xắn tay vào làm nên Thiếu tá Nguyễn Văn Trung được mọi người trong bản rất quý mến, lời nói của anh cũng vì thế mà thêm trọng lượng. Mỗi tuần, Thiếu tá Nguyễn Văn Trung huy động mọi người trong bản tổng dọn vệ sinh 1 lần để giữ gìn vệ sinh môi trường. Gia súc đã “ra ở riêng” lại được quét dọn thường xuyên nên bản 61 tuy không có những căn nhà to đẹp nhưng vẫn mang dáng dấp của bản văn hóa giữa đại ngàn Trường Sơn.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO