Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/02/2023 07:09 GMT+7

Những điều chưa biết về cuộc giải cứu cháu bé sơ sinh khỏi tội phạm mua bán người

Biên phòng - Cuối tháng 3-2021, lực lượng đánh án của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã đấu tranh thành công Chuyên án A321.2, giải cứu 1 cháu bé sơ sinh (11 ngày tuổi) đang bị tội phạm mua bán người tìm cách bán ra nước ngoài. Chuyên án thành công, đảm bảo an toàn cho nạn nhân, các trinh sát Biên phòng đã rất vất vả, nhập nhiều vai khác nhau để theo dõi, bám nắm đối tượng.

Lực lượng đánh án giải cứu thành công cháu bé 11 ngày tuổi và bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh để đưa ra nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Nguyên

“Giăng lưới”

Qua nhiều tháng ròng rã, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Phòng Phòng, chống mua bán người, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phát hiện một đường dây đưa trẻ sơ sinh từ Việt Nam để bán ra nước ngoài. Các đối tượng thành lập trên mạng Internet nhiều nhóm với tên gọi “cho, nhận con nuôi” công khai trên các trang mạng xã hội, sau đó, tìm kiếm những người có nhu cầu, nhẹ dạ, cả tin để tiếp cận với những lời hứa hẹn giúp đỡ, hỗ trợ... rồi lừa bán ra nước ngoài.

Để đấu tranh với đường dây đưa trẻ sơ sinh bán ra nước ngoài nói trên, Phòng Phòng, chống mua bán người đã xin ý kiến cấp trên về việc xác lập Chuyên án A321.2 để đấu tranh, triệt phá. Từ đây, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm được điều động và mục tiêu đầu tiên là xác minh những đối tượng có liên quan tại địa bàn thành phố Hà Nội. Sau nhiều tháng trời lần theo dấu vết của đường dây, đối tượng, nhiều lúc, chuyên án tưởng chừng đi vào “ngõ cụt”. Thế nhưng, với sự kiên trì, bền bỉ, các trinh sát đã phát hiện các đối tượng vừa đưa một sản phụ vào một bệnh viện ở thành phố Hà Nội để sinh con. Thông tin về các đối tượng cầm đầu đường dây nhanh chóng được xác định, gồm Nguyễn Thị Xuân và Vũ Ngọc Anh, trú tại thành phố Hà Nội.

Sau khi chờ sản phụ sinh con xong, 2 đối tượng Nguyễn Thị Xuân và Vũ Ngọc Anh đưa cháu bé sơ sinh ra bến xe đi lên khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn để bán ra nước ngoài. Lúc này, Ban Chuyên án đã cử thêm một tổ trinh sát bí mật theo xe khách đi Lạng Sơn để giám sát đối tượng, đồng thời, cử một tổ công tác bám theo đuôi xe khách...

Trong quá trình di chuyển đi Lạng Sơn, đối tượng Vũ Ngọc Anh liên tục gọi điện thoại để liên hệ, trao đổi với đồng bọn, lúc này, việc đưa cháu bé lên biên giới tỉnh Lạng Sơn để đưa ra nước ngoài có vẻ như không thuận lợi. Vũ Ngọc Anh tiếp tục đưa cháu bé lên biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm cách thực hiện ý đồ đen tối của mình. Sau khi gọi điện thoại cho đồng bọn, Vũ Ngọc Anh biết được, khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng đang được các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ nên đối tượng ại chuyển hướng về địa bàn biên giới tỉnh Quảng Ninh. Sau nhiều giờ di chuyển, đối tượng Vũ Ngọc Anh đã đưa cháu bé đến thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh và liên hệ với các đối tượng để chuẩn bị đưa cháu bé sơ sinh xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Cuộc giải cứu nghẹt thở

Ngày 18-3-2021, các trinh sát nhận được thông tin, một “mắt xích” quan trọng trong đường dây tội phạm là Hoàng Văn Thành từ tỉnh Lạng Sơn di chuyển đến huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận nạn nhân đưa ra khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Nhận thấy, thời cơ chín muồi đã đến, Ban Chuyên án đã nhanh chóng họp bàn, đưa ra nhiều phương án để bắt giữ đối tượng, bảo đảm giải cứu cháu bé an toàn.

Phương án tối ưu nhất đã được lựa chọn, Ban Chuyên án quyết định chia lực lượng thành 3 mũi khác nhau. Mũi thứ nhất bám theo Hoàng Văn Thành và cháu bé, mũi thứ 2 bí mật bám theo Vũ Ngọc Anh đi xe khách từ thị trấn Bình Liêu ra thành phố Móng Cái và mũi thứ 3 cơ động, sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh. Đúng như phương án đã vạch ra, cùng ngày, tại khu vực biên giới huyện Bình Liêu, lực lượng đánh án đã bắt quả tang 2 đối tượng là Hoàng Văn Thành, sinh năm 1992, trú tại xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn và Nguyễn Thị Thương, sinh năm 2002, trú tại số nhà 78, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội khi đang đưa một trẻ sơ sinh xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc. Lúc này, một tổ công tác đang theo dõi Vũ Ngọc Anh cũng nhận lệnh bắt giữ đối tượng.

Với chứng cứ rõ ràng, các đối tượng nhanh chóng khai nhận hành vi của mình. Theo đó, đối tượng Nguyễn Thị Thương khai, đã cùng với Nguyễn Thị Xuân (mẹ nuôi) và Vũ Ngọc Anh (bố nuôi) mua cháu bé sơ sinh 11 ngày tuổi của một sản phụ, sinh năm 1992, trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình với giá 15 triệu đồng để đưa sang Trung Quốc bán. Nếu phi vụ đưa bé sơ sinh bán sang Trung Quốc trót lọt, các đối tượng sẽ kiếm được từ 350 đến 400 triệu đồng. Mở rộng chuyên án, lực lượng đánh án phối hợp với các lực lượng chức năng triệu tập sản phụ, trú tại tỉnh Thái Bình và đối tượng Xuân, trú tại thành phố Hà Nội di lý về tỉnh Quảng Ninh phục vụ công tác điều tra, mở rộng chuyên án.

Đại tá Phạm Long Biên, Trưởng phòng Phòng, chống mua bán người, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, người trực tiếp chỉ huy phá án cho biết: “Chuyên án A321.2 được đánh giá là chuyên án phức tạp, rất khó khăn cho các trinh sát trong việc giám sát, bám nắm đối tượng. Quá trình đấu tranh diễn ra trong thời gian dài, lại di chuyển ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau và được đối tượng che đậy kín đáo bằng nhiều hình thức, quá trình đối tượng thực hiện hành vi phạm pháp cũng diễn ra rất nhanh, gọn. Cùng với đó, các đối tượng có sự câu kết trên địa bàn rộng, cả địa bàn nội địa, biên giới và với các đối tượng ở nước ngoài, nên đòi hỏi lực lượng đánh án phải tinh thông nghiệp vụ mới đấu tranh thành công”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO