Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 08:46 GMT+7

Những điều chưa biết về Chuyên án A3-220 do BĐBP xác lập

Biên phòng - Trong các ngày từ 8-9 đến 14-9, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hồ Chí Minh và BĐBP các tỉnh, thành phố đấu tranh thành công Chuyên án A3-220, bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ 237,15kg ma túy các loại cùng nhiều tang vật có liên quan. 

Các đối tượng và tang vật 110kg ma túy tổng hợp trong Chuyên án A3-220 bị lực lượng đánh án thu giữ vào ngày 10-9-2020. Ảnh: CTV

7 tháng kỳ công xây dựng kế hoạch đánh án

Trong thời gian qua, với quyết tâm không để lọt tội phạm ma túy, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và các lực lượng chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, tấn công quyết liệt, đánh mạnh vào sào huyệt của các đường dây, ổ nhóm tội phạm về ma túy nhằm ngăn chặn ngay từ lúc manh nha.

Điển hình, phải kể đến Chuyên án A3-220, do Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập vào tháng 2-2020. Từ những nguồn tin có giá trị do mạng lưới mật cung cấp, sau nhiều ngày triển khai kế hoạch nghiệp vụ, nắm bắt tình hình, các trinh sát phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã có đủ cơ sở để khẳng định, có một số đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, với sự tham gia của rất nhiều đối tượng, cả trong và ngoài nước.

Theo đánh giá của Ban Chuyên án A3-220, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này hoạt động theo hai hướng chính: Hướng thứ nhất, ma túy theo đường từ phía Campuchia vượt biên giới vào các tỉnh Tây Nam bộ; hướng thứ hai, ma túy từ Lào, xâm nhập qua biên giới các tỉnh miền Trung, trong đó, khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh là một trọng điểm. Nếu phát hiện một hướng bị “động”, các “ông trùm” mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia sẽ tìm cách chuyển qua “phương án 2” thông qua hướng thứ hai và ngược lại.

Đúng như nhận định của Ban Chuyên án, khi các “ông trùm” ma túy nhận thấy trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia bị kiểm soát gắt gao, đã chuyển hướng ngay sang tuyến biên giới Lào-Việt Nam qua khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh. Với quyết tâm triệt phá tận gốc đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, nhiều phương án, kế hoạch đánh án được Ban Chuyên án triển khai bằng các kế hoạch hết sức chi tiết với những phương án sát với thực tế.

Theo đúng “kịch bản” đã được vạch ra, vào lúc 19 giờ, ngày 8-9, trận đánh “mở màn” bắt đầu. Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng đánh án của BĐBP Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện trên thùng của một chiếc xe ô tô có chở theo 98kg ma túy các loại, trong đó có 93kg ma túy tổng hợp dạng đá và 5kg Ketamin.

Đánh thẳng vào “sào huyệt” ma túy

Từ trận đánh “mở màn” thành công, lực lượng đánh án đã nắm các chứng cứ và cơ sở để tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án. Do nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, linh hoạt, sắc bén, Ban Chuyên án đã củng cố hồ sơ, xác định đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây ma túy “khủng” này là một số đối tượng người Trung Quốc tạm trú tại tỉnh Bình Dương, cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc trú tại Lào, Campuchia và các đối tượng người Việt Nam để vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào, Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ.

Điều đáng lưu ý là trong quá trình phá án, các trinh sát đã phát hiện trong các lô ma túy thu giữ tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đều được gắn thiết bị định vị để các đối tượng theo dõi đường đi của lô hàng. Để đảm bảo bí mật, phục vụ công tác đấu tranh mở rộng chuyên án, đến đúng giờ “G” định trước, Ban Chuyên án đồng loạt triển khai phá án. Theo đó, vào lúc 12 giờ, ngày 10-9, tại thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng đánh án của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, Phòng PC04, Công an thành phố Hồ Chí Minh và BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, đồng loạt triển khai lực lượng, tiến hành khám xét khẩn cấp tại 5 địa điểm ở thành phố Hồ Chí Minh, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 19 bánh heroin, 22,5kg ma túy tổng hợp các loại và 260 triệu đồng.

Ngay sau đó, vào lúc 13 giờ cùng ngày, tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng đánh án của BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an Lào đột kích, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ tang vật 110kg ma túy tổng hợp.

Để “chặt đứt” từng “mắt xích” trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do các đối tượng cầm đầu là người Trung Quốc, trú tại 3 quốc gia gồm Việt Nam, Lào, Campuchia cùng các đối tượng sừng sỏ là người Việt Nam cấu kết chặt chẽ với nhau để vận chuyển ma túy từ vùng “Tam giác vàng” vào Việt Nam tiêu thụ, các trinh sát của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và các lực lượng chức năng đã phải mất rất nhiều công sức theo dõi đối tượng.

Theo một trinh sát trực tiếp tham gia phá án, những khó khăn trong quá trình truy theo dấu vết, đường dây ma túy “khủng” này nhiều không thể kể hết. Có lúc, chuyên án tưởng như đi vào ngõ cụt, khi mà đối tượng đột nhiên “mất tích”, mọi hoạt động đều bị “đóng băng”. Có thời điểm, đối tượng cầm đầu thông báo chuẩn bị “giao dịch”, nhưng các đối tượng rất cảnh giác, liên tục thay đổi địa điểm, thời gian giao “hàng”. Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng công nghệ thông tin gắn thiết bị định vị để theo dõi đường di chuyển của “hàng”, nên việc theo dõi, tiếp cận đường dây, đối tượng cùng với việc phá án thành công là cả một quá trình dày công xây dựng các chiến thuật đánh án.

Có được chiến công trên là quá trình kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp nghiệp vụ được tổ chức hết sức công phu, là sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng BĐBP, Công an, Hải quan và hợp tác với Công an nước bạn Lào. Đồng thời, thể hiện bản lĩnh sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, quyết đánh, quyết thắng của lực lượng BĐBP, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới, cửa khẩu.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO