Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:49 GMT+7

Những điều bất ngờ ở giải báo chí Pulitzer 2017

Biên phòng - Nếu như tờ New York Times là tờ báo giành được nhiều giải thưởng báo chí Pulitzer nhất với 120 giải kể từ năm 1917, thì có những tờ báo địa phương lần đầu tiên được xướng danh tại lễ trao giải thưởng Pulitzer năm nay. Đó là một trong những điều bất ngờ ở giải báo chí Pulitzer 2017.

01fp_anh-bai-chinh-van-hoa
Khoảnh khắc các thành viên của tờ Storm Lake Times khi nhận tin tờ báo giành được giải thưởng Pulitzer 2017. Ảnh: Storm Lake Times

Giải Pulitzer năm nay có 2.500 tác phẩm dự thi thuộc 14 hạng mục báo chí trải rộng từ phục vụ cộng đồng, bình luận đến nhiếp ảnh, hoạt hình và 7 hạng mục nghệ thuật, gồm cả viễn tưởng, thực tế, thơ, kịch và âm nhạc. Ngày 10-4, Lễ trao giải thưởng báo chí Pulitzer 2017 đã diễn ra tại trường Đại học Columbia, thành phố New York, Mỹ.

Tại lễ trao giải, khán giả vô cùng bất ngờ khi ban tổ chức xướng tên tờ Storm Lake Times, một tờ báo nhỏ của tiểu bang Iowa ở Mỹ ở hạng mục bài viết xã luận. Storm Lake Times là tờ báo phát hành định kỳ hai tuần một lần và có số lượng phát hành khoảng 3.000 bản. Đây là một tờ báo của gia đình ông John Cullen với quy mô khoảng 10 nhân viên và có một văn phòng nhỏ ở Storm Lake, một thị trấn với khoảng 11.000 cư dân ở phía tây bắc bang Iowa. Theo tờ Poynter, các nhân viên khác trong tòa soạn này cũng đều là thành viên trong gia đình, như vợ của ông John Cullen, vợ của ông Art Cullen và Tom, con trai ông. Tác phẩm báo chí của ông Art Cullen được ủy ban Pulitzer ca ngợi là “bài xã luận được dựa trên những tin tức bền bỉ, chuyên môn ấn tượng và lối viết hấp dẫn, đã thành công trong việc thách thức những ảnh hưởng của quyền lực đến lợi ích nông nghiệp ở bang Iowa”.

Tờ New York Daily News và tờ ProPublica cùng nhận giải Phục vụ cộng đồng cho loạt bài điều tra chung về tình trạng cảnh sát New York lạm dụng luật cưỡng chế ra khỏi nhà để buộc những người dân thiểu số hầu hết là nghèo khổ phải rời bỏ nhà cửa của mình. Đây cũng là đầu tiên sau hơn 80 năm, giải thưởng danh giá nhất được trao cho bài báo viết về dịch vụ công ở New York.

Để hoàn tất loạt bài điều tra này, các tác giả đã nghiên cứu hơn 1.100 vụ cưỡng chế người dân ra khỏi nhà và phát hiện thấy Sở Cảnh sát thành phố New York gần như chỉ nhằm mục tiêu vào những hộ gia đình và những cửa hàng ở các khu vực người thiểu số sinh sống. Loạt bài này đã buộc thành phố New York phải xem xét lại luật và thông qua các cuộc cải cách sâu rộng.

Tờ New York Times là tờ báo nhận được nhiều giải Pulitzers nhất (3 giải), đó là giải Thông tin quốc tế đối nội cho loạt bài viết của các phóng viên New York Times về những nỗ lực của Tổng thống Vladimir Putin nhằm truyền bá ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài; giải Phóng sự cho bài viết về một cựu binh trẻ của cuộc chiến tranh Afghanistan bị chấn thương tâm lý sau chiến tranh (PTSD) của tác giả C.J. Chivers; và giải thưởng Ảnh nóng cho chùm ảnh về tình trạng bạo lực ở Philippines của Daniel Berehulak (phóng viên nhiếp ảnh tự do).

Giải thưởng Pulitzer 2017 cũng ghi nhận những bài báo và tác phẩm được sản xuất trong năm 2016, vì thế, nhiều bài về bầu cử Mỹ cũng trúng giải. Tờ Bưu điện Washington giành giải Báo chí quốc gia với bài điều tra sự thật sau các Quỹ từ thiện của ông Donald Trump hay tờ Wall Street nhận giải Bình luận ấn tượng khi gọi cuộc bầu cử là "cuộc tranh cử chia rẽ nhất nước Mỹ". Các giải thưởng báo ảnh lần lượt thuộc về tờ Thời báo New York và Chicago Tribune.

Nhà điều hành giải Pulitzer, ông Mike Pride cho biết: "Trong những năm gần đây, người ta tập trung nhiều vào sự sa sút của các tờ báo, cả lớn và nhỏ. Tuy nhiên, những tác phẩm giành giải Pulitzer nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không phải là đang trong thời kỳ sa sút của báo chí. Mà chính xác là chúng ta đang trong giai đoạn cách mạng báo chí".

Tiến Đạt

Bình luận

ZALO