Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 03:41 GMT+7

Những điểm sáng trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2016

Biên phòng - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất", năm 2016, phong trào thi đua Quyết thắng trong lực lượng BĐBP luôn được coi trọng và đạt hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị với tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, khắc phục khó khăn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng Cờ thi đua các cấp, chào đón Xuân Đinh Dậu 2017, báo Biên phòng có cuộc trò chuyện với chỉ huy một số đơn vị được tặng Cờ thi đua năm 2016.

8tlm_14
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP:

Năm 2016 đã khép lại với những dấu ấn đậm nét của tập thể Cục Chính trị BĐBP trên tất cả các lĩnh vực công tác. Đơn vị đã tập trung làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo triển khai toàn diện nhiệm vụ công tác Đảng, công tác chính trị, tập trung vào những trọng tâm, trọng điểm; góp phần quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của toàn lực lượng BĐBP. Tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng năm 2016, Cục Chính trị BĐBP được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Những kết quả nổi bật là triển khai có chiều sâu công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"; thực hiện có chiều sâu quy chế phối hợp lãnh đạo công tác biên phòng giữa Đảng ủy BĐBP với các Tỉnh, Thành ủy biên giới; triển khai Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; tham mưu xây dựng quy hoạch cán bộ chỉ huy, quản lý các cấp đầu nhiệm kỳ; chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ, chính sách; duy trì kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan, đơn vị BĐBP; phối hợp tổ chức tốt Chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị lần thứ II", Chương trình "Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường" và giao lưu quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ III tại Lạng Sơn; giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ I tại Tây Ninh; giao lưu hợp tác chính trị với Công an Biên phòng Trung Quốc.

h8zw_14b
Đại tá Từ Quốc Lệ.

Đại tá Từ Quốc Lệ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm:

Điểm nổi bật của đơn vị là làm tốt công tác tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên như: Xây dựng Kế hoạch "Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025 và định hướng đến năm 2030"; xây dựng Quyết định phê duyệt Đề án 6 "Tăng cường hiệu quả công tác phối hợp phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới, trên biển"; xác lập 40 kế hoạch công tác phòng chống ma túy và tội phạm; triển khai thành công Phương án 3597 về “Đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La”... Do làm tốt công tác tham mưu, đơn vị đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, kiềm chế đáng kể sự gia tăng tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên các tuyến biên giới. Năm 2016, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua.

14ed
Đại tá Hoàng Minh Tuấn.

Đại tá Hoàng Minh Tuấn, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên:

Năm 2016, thành tích nổi bật của đơn vị là đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy (bắt giữ 96 vụ với 120 đối tượng, thu giữ 34,08kg hêrôin; 1,4kg thuốc phiện, 28.456 viên ma túy tổng hợp, 5kg ma túy dạng đá). Các đơn vị Biên phòng còn chủ động tham mưu, phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn mọi hoạt động của các đối tượng xấu và phần tử thù địch tuyên truyền lôi kéo người dân di cư thành lập "Vương quốc Mông", truyền đạo trái pháp luật. Đây cũng là thời điểm BĐBP Điện Biên mở rộng công tác đối ngoại, tổ chức kết nghĩa giữa 14 đồn Biên phòng với 4 Đại đội Biên phòng của Lào; chăm lo an sinh xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp dân xóa đói giảm nghèo... Với những thành tích tiêu biểu đó, BĐBP Điện Biên được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua năm 2016.

14g
Đại tá Lê Văn Nguyên.

Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế:

Trong năm 2016, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động giúp dân nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần, thể hiện tình cảm, sự tri ân hướng tới người nghèo nơi biên giới của cả ta và bạn Lào, luôn gắn bó đồng hành với BĐBP bảo vệ biên cương Tổ quốc. Trong những hoạt động đó phải kể đến Chương trình "Hũ gạo tình thương". Hằng tháng, chúng tôi giúp đỡ 20 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ mỗi hộ từ 20 đến 30kg gạo. BĐBP Thừa Thiên Huế còn nhận đỡ đầu 106 học sinh với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng một tháng trong Chương trình "Nâng bước em tới trường", trong đó có nhiều em bị nhiễm chất độc da cam đioxin và 5 em học sinh ở bản Ka Lô, Sê Sáp (huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào). Đồng thời, vận động xây dựng 5 ngôi nhà Hữu nghị tặng cho 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại bản Ka Lô của nước bạn. Năm 2016, BĐBP Thừa Thiên Huế được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua.

14d
Đại tá Hoàng Minh Lý.

Đại tá Hoàng Minh Lý, Chính ủy BĐBP Sóc Trăng:

Năm 2016, chúng tôi tham mưu chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016"; Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" và các Nghị quyết, Chỉ thị của địa phương... Cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã có nhiều sáng kiến hay, mô hình thiết thực giúp đồng bào dân tộc Khmer phát triển kinh tế, nhờ đó đời sống bà con được nâng lên rõ rệt. Với những thành tích tiêu biểu đó, BĐBP Sóc Trăng 5 năm liền được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Cờ thi đua, năm 2016 được nhận Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng.

Nhóm PV (thực hiện)

Bình luận

ZALO