Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 01:09 GMT+7

Những “đầu tàu” chống dịch Covid-19 ở biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã góp sức cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, BĐBP Hà Giang trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, đội ngũ người có uy tín này còn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ BĐBP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, không kể ngày hay đêm. Họ chính là những “đầu tàu” chống dịch Covid-19 ở biên cương cực Bắc.

Già làng Gì Sào Ngán “khoe” với cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần bằng khen trong công tác dân vận mà ông nhận được trong suốt quá trình dài làm người “vác tù và hàng tổng” (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Kim Nhượng

“Ai cũng phải có trách nhiệm với bản làng của mình”

Có mặt tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, nơi con đường dẫn vào cửa khẩu Xín Mần, chúng tôi gặp già làng Gì Sào Ngán. Ông năm nay 76 tuổi, nhưng ngày ngày vẫn cần mẫn hướng dẫn cho người dân từ các bản làng xung quanh xuống khu chợ phiên ở trung tâm xã để mua sắm. Đứng bên cạnh chốt, ông cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần tận tình hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sát khuẩn cẩn thận trước khi vào chợ.

Già làng Gì Sào Ngán cho biết: “Từ khi có dịch Covid-19, hầu như ngày nào tôi cũng có mặt ở đây để hỗ trợ anh em bộ đội, trừ những lúc ốm đau, chân tay đau mỏi thì mới ở nhà. Tôi gắn bó với Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần từ những ngày đơn vị mới thành lập. Trong chiến tranh bảo vệ biên giới, tôi là Trung đội trưởng dân quân, cùng với cán bộ, chiến sĩ nơi đây chiến đấu bảo vệ đồn, bảo vệ dân cả tháng trời. Hết chiến tranh, tôi lại cùng BĐBP đấu tranh giành đất, đuổi bọn xấu ra khỏi địa bàn. 5 đời đồn trưởng đều nhận tôi làm bố nuôi đấy”.

Nhấp chén trè đặc, ông trầm tư: “Dịch bệnh kéo dài gần 2 năm rồi, bộ đội vất vả lắm. Mình là già làng nên không thể đứng ngoài cuộc được. Tôi làm mọi việc trong khả năng của mình, chỉ mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi để bà con yên tâm quay trở lại sinh hoạt bình thường và cũng để cán bộ, chiến sĩ BĐBP đỡ vất vả hơn”.

Trung úy Lương Thành Trung, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Pà Vầy Sủ cho biết: “Chúng tôi luôn được chính quyền địa phương và bà con nhân dân chung sức, phối hợp nhịp nhàng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, thời gian qua, các chốt được tăng cường thêm hai đồng chí dân quân là người địa phương, cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của các già làng, trưởng bản, người có uy tín. Họ là lực lượng gần dân, hiểu dân, từ đó, góp phần cùng BĐBP thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Chung tay từ những việc làm giản dị nhất

Có mặt ở Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Hồ Mù Chải, xã Chí Cà, chúng tôi gặp già làng Sùng Kháy Diu, người dân tộc Mông. Đã nhiều ngày qua, già làng Sùng Kháy Diu luôn có mặt tại chốt, khi thì giúp bộ đội củng cố lán trại, lúc thì mang đến con gà, mớ rau và vài bó củi khô cho chiến sĩ nấu bếp tích trữ trong những ngày sương mù ẩm ướt. Không một chút nề hà, việc gì ông Diu cũng xắn tay vào giúp bộ đội.

Già làng Sùng Kháy Diu chia sẻ: “Trách nhiệm của già làng, người có uy tín không chỉ nói bằng lời, mà cần phải thể hiện bằng hành động thiết thực nhất, cùng chung tay với cán bộ Biên phòng để phòng, chống dịch bệnh. Tôi sinh ra và lớn lên nơi núi rừng này nên mọi đường đi, lối lại, phong tục, tập quán của người Mông tôi đều nắm chắc nên trong lúc trực gác, tuần tra, nếu gặp bà con cũng dễ giao tiếp, vận động hơn”.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần kiểm soát chặt chẽ người qua lại cửa khẩu Xín Mần để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Kim Nhượng

Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 30km đường biên giới, với 50 đường mòn, 2 lối mở. Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai 8 chốt chặn cố định và 2 tổ tuần tra cơ động để tăng cường kiểm soát lưu động nhằm ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã phát hiện, tạm giữ và tổ chức cho đi cách ly y tế 105 công dân nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Huyện Xín Mần đang vào mùa mưa, đêm xuống sương mù, đường sá đi lại rất khó khăn. Nơi lập các chốt thường nằm ngay cạnh bìa rừng, xung quanh chỉ toàn cây cối, dốc cao. Điều kiện khó khăn như vậy, nhưng nhiệm vụ đặt ra với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần luôn phải nắm chắc tình hình, kiểm soát chặt việc đi lại của bà con từ hai bên biên giới... Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ nơi đây phải thường xuyên tuần tra khắp các lối mòn ở khu vực biên giới được phân công phụ trách.

Thượng tá Nguyễn Văn Cương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần cho biết: “Thời gian qua, người dân trên địa bàn đều tham gia một cách tích cực, có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, góp sức với cán bộ, chiến sĩ đơn vị bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 dọc biên giới đều nhận được những món quà bình dị của bà con như hoa quả, hay mớ rau, bó măng rừng hái được khi đi làm nương. Ở chốt không có điện lưới thắp sáng nên bộ đội phải trang bị các thiết bị tích điện như đèn pin, sạc điện thoại dự phòng... Cứ lúc nào hết năng lượng, chúng tôi lại phân công một đồng chí xuống nhà dân để sạc điện. Dù ban ngày hay ban đêm, bà con đều vui vẻ, giúp đỡ nhiệt tình. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ và đồng hành của bà con, chúng tôi tin rằng, một ngày không xa, dịch Covid-19 sẽ được đẩy lùi”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO