Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 03:13 GMT+7

Những dấu ấn xanh trên biên cương

Biên phòng - Với chức năng là cơ quan đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) trong lực lượng BĐBP, những năm qua, Cục Chính trị BĐBP đã bám sát nhiệm vụ chính trị của lực lượng, đồng thời tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, tham gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn biên phòng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế. Những hoạt động đó đã góp phần tạo nên những dấu ấn mang màu xanh của sắc áo Biên phòng trên mọi miền biên cương Tổ quốc.

vydb_6a
Cán bộ Đồn BP Bạch Đích, BĐBP tỉnh Hà Giang tới thăm học sinh được đơn vị đỡ đầu. Ảnh: Bích Nguyên

Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh

Thực hiện Nghị quyết số 11, ngày 8-8-1995 của Bộ Chính trị về "Xây dựng BĐBP trong tình hình mới", Cục Chính trị BĐBP đã tham mưu cho Đảng ủy BĐBP đổi mới lề lối tác phong công tác, tăng cường công tác nghiên cứu cơ bản, sâu sát cơ sở, triển khai đồng bộ, toàn diện CTĐ, CTCT trong toàn lực lượng. Cục Chính trị BĐBP cũng đã tích cực tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP ký kết chương trình phối hợp với các bộ, ngành và triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án có ý nghĩa chính trị sâu rộng.

Đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ký chương trình phối hợp hoạt động với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ủy ban Dân tộc; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

Trên thực tế, việc triển khai thực hiện các chương trình phối hợp đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực, góp phần làm chuyển biến tích cực về KT-XH, cải thiện đời sống nhân dân, động viên đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo Tổ quốc. Đơn cử, thông qua chương trình phối hợp với Hội NCT giai đoạn 2011-2015, NCT ở các địa bàn biên giới, hải đảo đã có những đóng góp hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới. NCT đã tích cực tham gia giữ gìn trật tự, an ninh thôn, bản, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, gây rối, trộm cắp, di cư tự do... Nhiều vụ truyền đạo trái pháp luật đã được hội viên Hội NCT cùng cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng ngăn chặn kịp thời, như chống truyền đạo Thanh Hải vô thượng sư ở phường Trà Cổ (Quảng Ninh); ngăn chặn, đẩy lùi tà đạo Hà Mòn ở huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), đạo Hoàng Thiên Long ở xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song, Đắk Nông)...

Ngoài ra, NCT luôn là nguồn cung cấp thông tin có giá trị, góp phần giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới, biển đảo; góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh trật tự thôn, bản, biên giới, hải đảo, củng cố đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới.

Một minh chứng nữa là kết quả thực hiện chương trình phối hợp với Ủy ban Dân tộc. Thực hiện chương trình, hai bên đã phối hợp xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh ở các xã, phường biên giới, hải đảo, đồng thời vận động, hướng dẫn đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển KT-XH. Cục Chính trị BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với địa phương triển khai tăng cường 308 cán bộ cho các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, trong đó, có 259 cán bộ giữ chức danh trong cấp ủy, chính quyền xã.

Đồng thời, giới thiệu 1.208 đảng viên ở các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản. Cùng với đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với UBND các tỉnh Lai Châu, Nghệ An, Hà Giang triển khai dự án bảo tồn, phát triển bền vững dân tộc La Hủ ở Mường Tè (Lai Châu) và tộc người Đan Lai ở Con Cuông (Nghệ An), dân tộc Lô Lô ở Hà Giang với mục tiêu là quy hoạch dân cư, ổn định cuộc sống, từng bước phát triển KT-XH ở địa phương.

Trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, Cục Chính trị BĐBP đẩy mạnh "Phong trào quần chúng tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự thôn, bản" và tuyên truyền đối ngoại, tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa nhân dân hai bên biên giới. Qua hoạt động kết nghĩa thôn - bản hai bên biên giới, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới gắn bó khăng khít hơn. Người dân hai bên cùng trao đổi, hỗ trợ nhau phát triển KT-XH; tham gia xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

s7m6_6b
BĐBP giúp dân lao động sản xuất. Ảnh: Bích Nguyên

Đến nay, đã có 20/25 tỉnh biên giới đất liền tổ chức ký kết nghĩa được 144 cặp cụm dân cư hai bên biên giới. Cùng với đó, các đơn vị Biên phòng đã triển khai giúp đỡ 5 cụm điểm dân cư của Lào phát triển KT-XH. Cục Chính trị BĐBP cũng là đơn vị chủ trì, tổ chức thành công các chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị", qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa BĐBP với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng.

Triển khai nhiều chương trình xã hội nhân văn

Bên cạnh đó, Cục Chính trị BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP cũng như trực tiếp triển khai nhiều chương trình có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, như "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "Mùa xuân hướng về biên giới Hà Giang", "Nâng bước em tới trường", "Bò giống giúp người nghèo biên giới", "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới"... Qua đó, đã góp phần huy động được sức mạnh của các ngành, các cấp, các địa phương cùng chung sức, đồng lòng xây dựng biên cương Tổ quốc.

Đơn cử, Chương trình "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo" triển khai từ tháng 10-2008 đến tháng 7-2011, đã xây dựng 6.901 ngôi nhà và gần 272 công trình dân sinh trên địa bàn biên giới, hải đảo với tổng trị giá hơn 280 tỉ đồng. Triển khai Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới", Cục Chính trị đã chủ trì, phối hợp với 6 bộ, ngành và các địa phương bàn giao hơn 24 nghìn con bò cho người nghèo vào tháng 12-2015, hoàn thành sớm 1 năm so với kế hoạch đề ra. Với Chương trình "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới" được thực hiện trong 2 năm 2014-2015, các đơn vị BĐBP đã quyên góp, vận động kinh phí xây dựng được gần 1.400 ngôi nhà tặng cán bộ Biên phòng gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn biên giới.

58f47e33471e3c6b6a0062fc
Thông qua Chương trình "Nâng bước em tới trường" do Cục Chính trị BĐBP tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP phát động trong toàn lực lượng BĐBP, đã có hàng nghìn học sinh con em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới, biển đảo nhận được sự đỡ đầu, giúp đỡ quý báu của người lính Biên phòng. Ảnh: Bích Nguyên

Song song với đó, cụ thể hóa cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" của Quân ủy Trung ương, từ năm 2014, Cục Chính trị BĐBP đã phát động Chương trình "Nâng bước em tới trường" trong toàn lực lượng trên cơ sở lấy tổ chức Đoàn thanh niên làm nòng cốt. Mỗi chi đoàn nhận đỡ đầu từ 2 học sinh trở lên cho tới khi học hết trung học phổ thông. Trên cơ sở kết quả và ý nghĩa nhân văn của chương trình mang lại, năm 2016, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng tham gia và trở thành một chương trình công tác trọng tâm. Đến tháng 3-2017, các đơn vị BĐBP đã nhận đỡ đầu 2.844 học sinh nghèo, trong đó có 161 học sinh nước láng giềng Lào và Campuchia.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO