Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 11:47 GMT+7

Những dấu ấn đáng tự hào

Biên phòng - Hàng trăm chuyên án đã được xác lập, nhiều đường dây tội phạm ma túy được bóc gỡ và hơn 1.000 vụ án được triệt phá… Những con số ấn tượng này chính là kết quả của sự nỗ lực, hy sinh, niềm tự hào của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP trong năm 2017. Để có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP.

2rbw_6a
Đại tá Nguyễn Văn Hiệp. Ảnh: Lê Tuấn

P.V: Năm 2017 là năm “nóng” về tội phạm ma túy, bởi lẽ số vụ cũng như đối tượng vi phạm đều gia tăng mạnh, đồng nghĩa với đó là lực lượng PCMT&TP BĐBP đã phải “căng mình” ra đối phó với bọn tội phạm ma túy. Đề nghị đồng chí chia sẻ về thực trạng tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới hiện nay?

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp: Năm 2017, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc và Việt Nam – Cam-pu-chia. Các đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển hê-rô-in, ma túy tổng hợp, cần sa ở các tỉnh Bắc Lào hoạt động mạnh. Riêng việc mua  bán, vận chuyển ma túy tổng hợp tăng tới 7 lần so với năm 2016. Các đối tượng tập kết ma túy ở khu vực biên giới đối diện như Phong Sa Lỳ, Luông Phra Băng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, sau đó, chúng móc nối với các đối tượng trong nước vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam và đưa sang nước thứ ba tiêu thụ.

Đối với tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc nóng nhất là ma túy “đá”. Loại ma túy cực mạnh này được sản xuất chủ yếu từ tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông (Trung Quốc), sau đó các đối tượng thiết lập đường dây vận chuyển với số lượng lớn về các địa bàn sát biên giới Việt Nam. Tại đây, chúng chủ yếu thuê các đối tượng người Việt vận chuyển qua biên giới vào nước ta tiêu thụ.

Trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, lượng ma túy tổng hợp được vận chuyển từ Campuchia vào Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh so với năm trước. Các đối tượng trên tuyến này chủ yếu tập kết ma túy tại một số sòng bạc, khách sạn sát biên giới, sau đó tìm mọi cách đưa vào Việt Nam rồi chuyển sang nước thứ ba tiêu thụ.

Điều đáng nói, thời gian gần đây, các đối tượng đã sử dụng nhiều phương thức liên lạc, vận chuyển mới, tinh vi hơn, như lợi dụng triệt để các mạng xã hội để tránh các lực lượng chức năng theo dõi. Chúng cũng tăng cường sử dụng người Trung Quốc, người Lào, người Việt gốc Lào để trực tiếp vận chuyển ma túy qua biên giới.

Bên cạnh đó, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cũng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khó lường, nhất là mặt hàng xăng dầu. Địa bàn hoạt động chủ yếu tập trung trên vùng biên giới tỉnh, thành Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình, Đà Nẵng, Phú Yên và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Ngoài các thủ đoạn cũ, thời gian gần đây, lực lượng BĐBP đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép hóa chất, dung môi để pha trộn sản xuất xăng giả, xăng kém chất lượng với số lượng lớn.

Trên biên giới các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Bình Phước, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Lạng Sơn..., tội phạm buôn lậu gỗ luôn nóng bỏng. Dẫu là tội phạm ma túy hay gỗ lậu, xăng dầu, chúng đều có một điểm chung là rất liều lĩnh, manh động. Trước những khoản lợi ích kếch xù, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt và không ngần ngại sử dụng vũ khí nóng như súng quân dụng, lựu đạn để tấn công lực lượng chức năng.

P.V: Đồng chí có thể cho biết cụ thể hơn về kết quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng PCMT&TP BĐBP trong năm qua?

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp: Từ việc chủ động quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cũng như Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ, Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống tội phạm..., năm qua, các đơn vị BĐBP với quyết tâm cao, nỗ lực lớn đã chủ trì phối hợp bắt giữ, xử lý 9.826 vụ với 14.732 đối tượng (tăng 1.179 vụ với 1.291 đối tượng so với năm 2016), khởi tố, bàn giao cho cơ quan điều tra 1.222 vụ với 1.538 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 2.204 vụ với 3.608 đối tượng, xác lập 115 chuyên án, trong đó có 73 chuyên án ma túy. Kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy, buôn lậu, mua bán người đạt kết quả cao, tăng cả về số đối tượng lẫn tang vật, vũ khí thu được.

P.V: Theo nhận định, hiện tại cũng như thời gian tới, hoạt động tội phạm ma túy và buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là buôn lậu xăng dầu trên biển ngày một nhức nhối. Đồng chí cho biết, lực lượng PCMT&TP BĐBP sẽ có những giải pháp mang tính sách lược gì để dập tắt “ngọn lửa” ngày một bùng phát này?

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp: Năm 2018, theo nhận định, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu và gian lận thương mại, buôn lậu xăng dầu trên biển, nạn mua bán người sẽ tiếp tục gia tăng mạnh. Trước tình hình trên, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Cục PCMT&TP quán triệt cho các đơn vị BĐBP phải triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị, Kế hoạch của Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Ban chỉ đạo (138/CP, 389/QG, 1389/BQP); Chỉ lệnh, Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP và Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác PCMT&TP. Trước mắt, phải tập trung rút kinh nghiệm sâu sắc và thực hiện các biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đồng thời, chỉ đạo có chiều sâu công tác nghiệp vụ cơ bản, tiếp tục tập trung đột phá nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra cơ bản, tiến hành điều tra cơ bản một số chuyên đề trọng điểm về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là buôn lậu xăng dầu trên biển, mua bán người. Đồng thời, tăng cường lực lượng, phương tiện, chủ động xác lập các chuyên án, vụ án để đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn trọng điểm các tuyến Việt Nam - Lào, Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Campuchia.

Bên cạnh đó, trên cơ sở sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định số 3064/QĐ-BTL, ngày 7-9-2016 của Tư lệnh BĐBP, các đơn vị cần đề ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản của các đơn vị; tiếp tục phối hợp hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định về hướng dẫn công tác trinh sát chuyên sâu, đặc tình nội tuyến trong chuyên án đấu tranh chống ma túy và tội phạm khác; xây dựng, hoàn thiện hệ thống dữ liệu về công tác nghiệp vụ cơ bản, đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả...

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lê Tuấn (Thực hiện)

Bình luận

ZALO