Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 02:23 GMT+7

Những “cột mốc sống” nơi biên cương

Biên phòng - Với uy tín, trí tuệ và nhiệt huyết trong mỗi thời kỳ cách mạng, người cao tuổi (NCT) cả nước nói chung và NCT trên địa bàn biên giới, hải đạo nói riêng đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc.

lag1_11
BĐBP Cao Bằng thường xuyên tổ chức đoàn tới khám sức khỏe, tặng quà cho vợ, mẹ liệt sĩ do đơn vị phụng dưỡng. Ảnh: Bích Nguyên

Bền bỉ cống hiến

Với những người lính Đồn BP Quang Chiểu, BĐBP Thanh Hóa, cụ Phan Văn Xiết, ở bản Suối Tút, xã Quang Chiểu giống như một người cha, một người đồng đội vậy. Khi bước vào tuổi xưa nay hiếm, già Xiết vẫn thường xuyên leo lên đỉnh Poom Giới để kiểm tra các cột mốc 285, 286, 287 phân chia ranh giới với đất bạn Lào. Ông làm việc này hơn 30 năm nay hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ tình yêu biên cương Tổ quốc.

Đường lên 3 cột mốc trên vô cùng cheo leo, hiểm trở. Thế nhưng, những dốc núi dựng đứng, những vách đá sắc nhọn vẫn không ngăn được bước chân cụ Xiết, bởi “nếu không đi sẽ thấy rất nhớ”. Khi phát hiện cột mốc có dấu hiệu bất thường, cụ Xiết đều báo ngay cho Đồn BP Quang Chiểu để kịp thời xử lý, giải quyết. Cụ cũng góp ý cho cán bộ Biên phòng cách tuyên truyền để người dân dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Với khả năng thuyết phục, cộng với am hiểu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có uy tín trong cộng đồng, cụ Xiết còn trực tiếp tuyên truyền, vận động con cháu và người dân trong cộng đồng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, tự quản đường biên, cột mốc trên địa bàn. Năm nay, sức khỏe không cho phép nên cụ Xiết đã bàn giao lại việc bảo vệ đường biên, cột mốc cho các con của mình.

Ngược trở lại cực Bắc Tổ quốc, khi hỏi về những người có uy tín, đóng góp nhiều cho việc xây dựng quê hương, bảo vệ đường biên, cột mốc, chúng tôi được những người lính Đồn BP Leng Su Sìn, BĐBP Điện Biên đưa đến gặp ông Lường Văn Thước, người bạn chiến đấu cùng thời với anh hùng, liệt sỹ BĐBP Trần Văn Thọ. Ông Thước người dân tộc Tày, năm nay 87 tuổi, sống ở bản Sen Thượng, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Hiện, ông vẫn còn minh mẫn và khỏe mạnh. Là thế hệ người lính Biên phòng đầu tiên của Đồn BP Leng Su Sìn, ông được ví như một pho sử sống về mảnh đất này cũng như sự hình thành và phát triển của Đồn BP Leng Su Sìn. Trong con người ông là cả một kho ký ức về quá trình xây dựng và trưởng thành của Đồn BP Leng Su Sìn cũng như những đóng góp của người lính Biên phòng trong việc giúp đỡ bà con các dân tộc trên vùng đất này gây dựng cuộc sống và bảo vệ đường biên, cột mốc. Cho đến bây giờ, ông Thước vẫn là người được các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Leng Su Sìn kính trọng, xin ý kiến góp ý khi viết lại lịch sử đơn vị và giải quyết các công việc trên biên giới.

Cũng với tình yêu biên cương Tổ quốc, ông Lò A Núm, thôn Lũng Làn, xã Sơn Vỹ, huyện Mèo Vạc, Hà Giang đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới. Dấu chân của ông đã từng đặt ở các nẻo đường tuần tra biên giới, ở những cột mốc nơi hiểm trở, khó khăn nhất. Ông luôn là chỗ tin cậy mà cán bộ Đồn BP Lũng Làn có thể nhờ vả mỗi khi có việc khó. Một đời gắn kết với những người lính Biên phòng, bây giờ hơn 70 tuổi rồi, nhưng ông Núm vẫn đi làm nương. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường trên đường biên, cột mốc, ông đều báo về đồn BP. Ông cho hay: "Tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở bà con cùng nhau giúp đỡ các chú Biên phòng bảo vệ đường biên, cột mốc".

Về ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, hầu như ai cũng biết già làng Điểu Nắng. Tên của ông cũng được bà con trong sóc dùng để đặt tên gọi là sóc Ông Nắng. Già Điểu Nắng năm nay 90 tuổi. Trong suốt cuộc đời mình, già luôn gắn bó và là chỗ dựa tin cậy của những người lính Biên phòng nơi đây. Trước kia, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tà Nốt xuống địa bàn công tác thường ở trong nhà ông. Trong thời kỳ chiến tranh, ông cùng bộ đội đào hầm hào, đánh Pôn Pốt. Chính già Điểu Nắng đã chia bớt phần đất của gia đình mình để bộ đội canh tác, làm doanh trại. Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tà Nốt có công việc gì đều tới gặp già hỏi ý kiến, nhờ giúp đỡ. Già cũng tích cực vận động con cháu, cộng đồng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc.

Điểm tựa vững chắc của BĐBP

Trên đây chỉ là 4 trong số hàng ngàn NCT đang bền bỉ góp sức mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước nói chung và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc nói riêng. Trong những năm qua, thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Hội NCT, các tổ chức hội NCT ở các tỉnh, thành phố thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị BĐBP huy động nhân dân, trong đó có nhiều hội viên NCT tham gia quản lý, xây dựng, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo. Nhiều ngư dân là NCT đã trực tiếp tuyên truyền, đăng ký phương tiện, lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc bảo đảm cho tàu, thuyền ra khơi, vừa khai thác hải sản, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

NCT cũng tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản, khu dân cư, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, gây rối, trộm cắp, di cư tự do, giao nộp vũ khí, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội. Từ năm 2011-2015, NCT các tỉnh Quảng Bình, Sơn La, Đắk Lắk, Tây Ninh… thu nộp hơn 100 khẩu súng tự tạo cho các cơ quan chức năng. Nhiều vụ truyền đạo trái pháp luật đã được hội viên Hội NCT cùng cán bộ, chiến sĩ các đồn BP ngăn chặn kịp thời, như chống truyền đạo Thanh Hải vô thượng sư ở phường Trà Cổ, TP Móng Cái (Quảng Ninh), ngăn chặn, đẩy lùi tà đạo Hà Mòn ở huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), đạo Hoàng Thiên Long ở xã Thuận Hạnh (Đắk Nông).

Ngoài ra, NCT luôn là nguồn cung cấp những thông tin có giá trị cho lực lượng BĐBP. 5 năm qua, cán bộ, hội viên NCT đã cung cấp cho BĐBP 9.202 tin có giá trị phục vụ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự và đấu tranh với các loại tội phạm. Bên cạnh đó, NCT còn tích cực vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn hóa, xóa bỏ dần những tập tục lạc hậu, tệ nạn mê tín dị đoan trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Đến nay, có hơn 95% gia đình hội viên NCT đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Đánh giá cao vai trò của NCT, lực lượng BĐBP luôn quan tâm, chăm lo tới đời sống vật chất và tinh thần của NCT. Các đồn BP đã nhận phụng dưỡng, chăm sóc hàng trăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ. Nhiều đồn BP đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho Hội cơ sở hoạt động, trợ giúp thường xuyên NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cứu trợ kịp thời gia đình NCT bị thiệt hại do thiên tai. Trong các dịp lễ, Tết, các đơn vị BP thường tới thăm, tặng quà NCT có uy tín trên địa bàn...

Thu Hằng

Bình luận

ZALO