Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 02:32 GMT+7

Những công trình tô thắm thêm tình hữu nghị Việt - Lào

Biên phòng - Ngày 19-10, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Nhà Hữu nghị cho gia đình ông Bun-thọt Chăn-thạ-phon, ở bản Đắc Tà Oọc Nọi, huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào) trong niềm vui mừng, phấn khởi của người dân và chính quyền nước bạn. Đây chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động mà BĐBP Việt Nam giúp đỡ người dân nghèo nước bạn Lào trong những năm qua. Những việc làm nhỏ nhưng thắm đượm tình nghĩa này, đã góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

551x356_11a-1.JPG
Cuộc sống của người dân Sê Sáp (Lào) ngày càng ổn định nhờ có sự đóng góp đầy tình nghĩa của BĐBP Thừa Thiên Huế.

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cư dân hai bên biên giới trong việc xây dựng, bảo vệ đường biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tham mưu cho địa phương thực hiện mô hình "Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới". Qua đó kết nối bà con ở các thôn, bản hai bên biên giới cùng chung sức giữ gìn an ninh trật tự, ổn định chính trị khu vực biên giới. Tới nay, đã có 83 cặp bản-bản trên tuyến biên giới Việt - Lào kết nghĩa, cùng trao đổi, giao lưu giúp nhau phát triển kinh tế, xã hội, phòng chống thiên tai, phát huy văn hóa truyền thống, giữ gìn an ninh trật tự...

"Nhiều đời nay, tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào đã gắn bó khăng khít như môi với răng, cùng chia ngọt sẻ bùi, giúp nhau vượt qua khó khăn. Sau khi bản A Tin và bản Ka Lô ký kết nghĩa với nhau, tình cảm ấy lại càng thắt chặt hơn. Với sự giúp đỡ thường xuyên của BĐBP Thừa Thiên Huế, chúng tôi đã có cuộc sống ổn định, ấm no hơn" - ông Kê Roi, Trưởng bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) hồ hởi bộc bạch với chúng tôi như vậy khi nhắc tới tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, nhắc tới những sự giúp đỡ của BĐBP Thừa Thiên Huế đối với người dân quê hương ông.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những năm qua, BĐBP Thừa Thiên Huế tập trung huy động các nguồn lực không chỉ để giúp đỡ người dân trong tỉnh, mà còn giúp nhân dân Lào sinh sống trên biên giới ổn định cuộc sống. Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế chia sẻ: "Ở đâu cũng vậy, cuộc sống có ổn định, ấm no, người dân mới toàn tâm toàn ý tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới được.

Chính vì vậy, những năm qua, không chỉ chăm lo cho đời sống của bà con bên mình, chúng tôi còn vận động các tổ chức, đoàn thể giúp nhân dân Lào ổn định cuộc sống bằng những việc làm cụ thể thiết thực". Xuất phát từ tâm niệm đó, BĐBP Thừa Thiên Huế đã vận động các cơ quan, tổ chức xã hội hỗ trợ, giúp xây dựng cụm bản Ka Lô, nhà ở cho Đại đội bảo vệ biên giới 531 của bạn.

Với bản Sê Sáp (huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào), BĐBP Thừa Thiên Huế cũng giúp xây dựng 13 Nhà Hữu nghị, công trình nước sạch, 1 nhà sinh hoạt cộng đồng, 1 trường học. Bên cạnh đó, BĐBP Thừa Thiên Huế còn thường xuyên hỗ trợ lương thực, tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Lào. Nhờ đó, tình cảm gắn bó giữa người dân hai bên biên giới và BĐBP ngày càng được thắt chặt hơn, như lời nói của ông Su Mây, Trưởng bản Sê Sáp: "Bà con Sê Sáp biết ơn và coi BĐBP Việt Nam như con em trong nhà. Tình cảm gắn bó máu thịt này mãi bền lâu như dãy núi Trường Sơn vậy...".

Đại tá Lê Văn Nguyên cho chúng tôi biết: Đời sống của bà con các bộ tộc Lào sinh sống trên biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn và rất cần được giúp đỡ. Vì lẽ đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế xác định sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực giúp nhân dân bạn nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Với tinh thần giúp đỡ nhau cùng phát triển, những năm qua, BĐBP Điện Biên cũng đã triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ người dân và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào. Từ năm 2013-2015, BĐBP Điện Biên tổ chức khám chữa bệnh cho 4.708 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng Quân sự và An ninh tỉnh Phông Sa Lỳ và tặng quà, hỗ trợ tiền, vật chất trị giá gần 400 triệu đồng cho nhân dân nước Lào. Tháng 4-2015, BĐBP Điện Biên mở phòng khám bệnh tại huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng (Lào). Phòng khám có 6 cán bộ (3 y bác sĩ, 3 phiên dịch) thường trực khám bệnh, cấp phát thuốc cho nhân dân Lào.

Đến nay, phòng khám đã tổ chức khám bệnh cho khoảng 1.000 người, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân nước bạn Lào. Theo Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên, những việc làm thiết thực trên đã củng cố lòng tin của người dân hai bên biên giới đối với Đảng, Nhà nước ta, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai bên biên giới.
 
11b-1.JPG
Ông Su Mây, Trưởng bản Sê Sáp, trò chuyện với cán bộ Đồn BP Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế. Ảnh: Viết Hà
 
Ở cấp cao hơn, năm 2014, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai kế hoạch "Hỗ trợ các cụm dân cư khu vực biên giới của Lào phát triển kinh tế - xã hội" giai đoạn 2014 - 2015. Theo đó, Bộ Tư lệnh BĐBP giao cho BĐBP 5 tỉnh: Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam vận động kinh phí đầu tư xây dựng nhà ở, nhà văn hóa cộng đồng, trường học... cho các thôn, bản Lào phía đối diện.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh trực tiếp cấp kinh phí cho 5 tỉnh xây dựng 15 Nhà Hữu nghị cho người dân nghèo Lào. Ngoài nguồn vốn Bộ Tư lệnh cấp, BĐBP 5 tỉnh trên đã vận động thêm các nguồn khác để xây tặng bà con Lào nhà ở, mỗi căn trị giá từ 60 đến 160 triệu đồng.

Trong lần dự lễ bàn giao Nhà Hữu nghị cho gia đình ông Bun-thọt Chăn-thạ-phon, Đại tá Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã nhấn mạnh: "Lực lượng BĐBP Việt Nam luôn xác định, biên giới Việt Nam - Lào là biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt. Công trình Nhà Hữu nghị tuy quy mô không lớn, nhưng thể hiện được truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, chí nghĩa, chí tình, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào".

 

PV - CTV

 

Bình luận

ZALO