Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 01:43 GMT+7

Những công dân gương mẫu ở Sơn Hà

Biên phòng - Trở về với đời thường sau khi hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những người lính ở xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã tiếp tục cống hiến trí tuệ, sức lực cho việc xây dựng quê hương. Họ luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vận động người dân cùng làm theo.

vjwc_15a
Ông Nguyễn Xuân Tự (đứng thứ 2 từ phải sang) thành công với mô hình trồng rừng và trồng bưởi. Ảnh: Lệ Hằng

Ông Nguyễn Khải Tuấn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng cho biết: Hội CCB xã Sơn Hà hiện có 227 đồng chí tham gia sinh hoạt ở 11 chi hội. Những năm qua, Hội CCB xã luôn không ngừng phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào ở địa phương, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị. Ngay từ đầu năm 2019, Hội CCB xã đã tổ chức phát động các phong trào thi đua, các đợt thi đua với chủ đề "Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, CCB nói và làm điều hay, việc tốt”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên CCB toàn xã.

Trong lĩnh vực sản xuất kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Hội đã tích cực tuyên truyền cho cán bộ, hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên một diện tích canh tác để phát triển kinh tế có hiệu quả, bằng nhiều hình thức như: Chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao thả cá, diện tích cấy ngô, trồng sắn chuyển đổi sang trồng chuối. Những diện tích vườn cây ăn quả kém hiệu quả được hội viên thường xuyên cải tạo giống mới, có thu nhập và năng suất cao, đáp ứng nhu cầu thị trường; tạo điều kiện để hội viên tiếp cận vay vốn của Ngân hàng. Đến nay, tổng dư nợ ủy thác tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện do Hội CCB xã quản lý với tổng số 1,3 tỷ đồng/31 hộ vay với 7 chương trình và 53 món vay. 

Từ các nguồn vốn, hội viên Hội CCB xã đã vay đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề, nâng cao thu nhập. Đến nay, Hội CCB xã không còn gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo chỉ còn 4 hộ (chiếm 1,8%). Hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là 39 hộ. Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có mức thu nhập 150 - 250 triệu đồng/năm. Từ sự nỗ lực vượt khó của hội viên, đã xuất hiện nhiều mô hình lao động sản xuất, phát triển kinh tế giỏi như CCB Ninh Viết Trọng, chi hội thôn Khe Mụ I, với mô hình gỗ bóc; CCB Đào Văn Cổn, chi hội thôn Khe Mụ, với mô hình vườn ươm cây giống; CCB Nguyễn Xuân Tự, thôn Làng Chung, với mô hình trồng rừng và trồng bưởi... 

Bên cạnh việc vận động hội viên phát triển kinh tế, Hội CCB xã Sơn Hà còn thực hiện hiệu quả phong trào "5 không" do Hội CCB Trung ương phát động, gắn với các mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, “Làng bản an ninh trật tự an toàn xã hội”. Hội CCB xã đã chỉ đạo 11/11 chi hội, tham gia vào các Tổ an ninh tự quản, Tổ hòa giải ở các thôn. Các chi hội cũng phối hợp với Công an, Quân sự và các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền lồng ghép về Luật An toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, buôn bán, sử dụng pháo nổ, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội được 17 buổi với 975 hội viên và người dân tham gia.

Ngoài việc quan tâm nâng cao đời sống gia đình cho các hội viên, Hội CCB xã còn chăm lo tới các hoạt động nghĩa tình đồng đội. Hội CCB xã đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể xã và Hội CCB huyện sửa chữa nhà ở cho gia đình hội viên; đề nghị các cấp xét duyệt hồ sơ để CCB hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 142 và Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, 100% hội viên đều có thẻ bảo hiểm y tế. Trong dịp kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ, Hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên là người có công với cách mạng.  Bên cạnh đó, Hội còn vận động hội viên tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ các loại quỹ "Nghĩa tình đồng đội”, "Vì người nghèo”, "Đền ơn - đáp nghĩa”.

“Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội CCB xã Sơn Hà phấn đấu 100% hội viên kiên định, vững vàng về chính trị, tư tưởng; thực hiện có hiệu quả phong trào “5 không” kết hợp với các mô hình “1+5”, “Nhà sạch, vườn đẹp” và “Làng bản an ninh trật tự an toàn xã hội”. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ công tác hội và các phong trào thi đua năm 2020, giữ vững danh hiệu Đơn vị trong sạch vững mạnh xuất sắc, góp phần xây dựng quê hương Sơn Hà ngày càng giàu đẹp, văn minh” - Ông Nguyễn Khải Tuấn nhấn mạnh.

Lệ Hằng

Bình luận

ZALO