Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 07:46 GMT+7

Những công bộc tận tụy nơi vùng cao biên giới (bài 3)

Biên phòng - Không chỉ trăn trở cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đảm bảo sự bình yên của bản làng, đảng viên người cao tuổi trên miền Tây Nghệ An luôn chú trọng phát triển đội ngũ đảng viên trẻ. Cùng với sự gương mẫu, tiên phong trong lời nói, việc làm, bằng kinh nghiệm, sự đức độ, đảng viên cao tuổi thường xuyên phát hiện bồi dưỡng, khuyến khích những quần chúng trẻ tuổi phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng để góp sức phục vụ nhân dân, xây dựng quê hương giàu mạnh.   

Bài 3: Chăm lo phát triển đảng viên trẻ

Chăm lo phát triển đảng viên trẻ

Hiện nay, Chi bộ bản Tùng Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có 47 đảng viên, trong đó có 40 đảng viên có tuổi đời từ 18 đến 30, mỗi năm, Chi bộ bản Tùng Hương kết nạp thêm 2-3 đảng viên trẻ. Nhờ có đội ngũ đảng viên trẻ đông đảo, đoàn kết, thống nhất, năng động nên quá trình triển khai những công việc chung của bản làng rất thuận lợi. Lãnh đạo chính quyền xã Tam Quang và người dân khẳng định, nhờ sự mẫu mực, mẫn cán “truyền lửa” của đảng viên cao tuổi Lô Xuân Tiến (75 tuổi), Bí thư Chi bộ bản Tùng Hương, họ mới có được đội ngũ cán bộ, đảng viên giàu sức chiến đấu, luôn biết hy sinh vì việc chung của bà con.

Ông Lô Xuân Tiến (ngoài cùng bên phải), Bí thư Chi bộ bản Tùng Hương trao quyết định kết nạp đảng viên mới. Ảnh: Viết Lam

Khi được hỏi, ông Lô Xuân Tiến chia sẻ: “Trong suốt quá trình 40 năm gắn bó với việc chung của bản làng, trên mọi cương vị khác nhau, tôi luôn ưu tiên việc nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên. Chính vì vậy, bồi dưỡng phát triển đảng viên trẻ, kế cận tại địa phương luôn được tôi và chi bộ quan tâm”. Quá trình trò chuyện, ông Tiến đưa ra cuốn sổ cũ ghi chép rất rõ ràng về số lượng, danh sách học sinh trong bản. Rồi ông giải thích, muốn kết nạp được đảng viên trẻ thì phải hiểu rõ quần chúng, từ đó, chọn đối tượng phù hợp để bồi dưỡng, khuyến khích họ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

“Nhiều người có quan niệm rằng, chỉ khi làm cán bộ mới vào Đảng, còn tôi luôn nói với các bạn trẻ mục đích vào Đảng để sống có lý tưởng hơn, đóng góp sức mình phục vụ việc chung của nhân dân. Chi bộ bản Tùng Hương có 47 đảng viên, chỉ số ít trong đó tham gia vào ban quản lý bản, còn nữa đều là nông dân lao động sản xuất bình thường, thậm chí có những đồng chí phải đi làm ăn xa. Thế nhưng, đứng trước việc chung, việc lớn của bản làng, bà con, mọi đảng viên luôn nêu cao tinh thần tiên phong” - ông Tiến cho biết.

Từ sự dìu dắt của đảng viên cao tuổi Lô Xuân Tiến, anh La Văn Hoàng, sinh năm 1989, trú tại bản Tùng Hương được đứng vào hàng ngũ của Đảng, hiện nay là đại biểu HĐND xã Tam Quang. Anh Hoàng cũng được nhân dân rất yêu mến vì đức tính khiêm nhường, không ngại khó, ngại khổ vì cuộc sống bình yên của bản làng. “Đảng viên trẻ luôn lấy tấm gương của bác Lô Xuân Tiến để học tập. Khi làm mọi việc sẽ đặt lợi ích của bà con dân bản lên trên hết” - anh La Văn Hoàng chia sẻ.

Không chỉ được biết đến là “đầu tàu” của cuộc di dân lịch sử nhường đất cho việc xây dựng Thủy điện Bản Vẽ, ông Lương Thái Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An còn chăm lo phát triển nguồn đảng viên ở chi bộ cư trú. Hiện nay, Chi bộ bản Thanh Dương, xã Thanh Sơn nơi ông Tâm sinh hoạt có 79 đảng viên, mỗi năm kết nạp 2-3 đảng viên trẻ. Khi nói về người đồng chí của mình, ông Vi Văn Phê, Bí thư Chi bộ bản Thanh Dương cho biết: “Trên cương vị công tác, đồng chí Lương Thái Tâm luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, là người đảng viên mẫu mực tại bản làng, người “truyền lửa” cho đảng viên trẻ”.

Còn đó những trăn trở

Thực tế cho thấy, cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền Tây Nghệ An đang không ngừng khởi sắc về mọi mặt. Có được điều đó là nhờ những chủ trương, chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương. Trong đó, vai trò của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đảng viên người cao tuổi được thể hiện rõ nét. Rất nhiều đảng viên người cao tuổi tận tâm cống hiến trí tuệ, công sức cho sự no ấm của nhân dân, bình yên của bản làng. Trong những câu chuyện với đảng viên cao tuổi, họ luôn có những trăn trở về quê hương, về sinh kế lâu dài cho người dân và nhiệm vụ xây dựng củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở.

Ông Lương Thái Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Sơn luôn trăn trở tìm giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Ảnh: Viết Lam

Suốt quá trình dài công tác tại địa phương, cận kề tuổi nghỉ hưu, đảng viên Lương Thái Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Sơn chia sẻ: “Nhìn chung, đời sống nhân dân đã có nhiều tiến bộ kể từ khi chuyển khỏi khu vực lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ về đây tái định cư, tuy nhiên, vẫn còn thua thiệt so với người dân ở các xã lân cận. Nguyên nhân chủ yếu là do đất sản xuất bị thu hẹp, một bộ phận thiếu vốn để làm ăn. Bà con chỉ mong các cấp chính quyền có thêm các dự án hỗ trợ phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Còn cá nhân tôi quan niệm, khi sức khỏe còn cho phép, nếu làm được việc gì có ích cho nhân dân thì sẽ gắng hết sức”.

Còn với đảng viên Lô Xuân Tiến lại trăn trở đến quá trình củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở, nhất là công tác phát triển đảng viên trẻ tại địa phương. Ông giải thích rằng, những năm gần đây, phần lớn quần chúng trong độ tuổi thanh niên tại địa phương đều đi làm ăn xa, công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên trẻ gặp phải không ít khó khăn. “Làm sao để thanh niên có cơ hội làm giàu trên chính quê hương mình và phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng để chăm lo việc chung của bản là trăn trở lớn của tôi” - đảng viên cao tuổi Lô Xuân Tiến chia sẻ.

Ông Tiến cũng chỉ ra thực trạng, đó là một số bản làng ở phía Tây Nghệ An đang có nguy cơ tái “trắng chi bộ”, tổ chức cơ sơ Đảng mà nguyên nhân chính là do thiếu nguồn phát triển đảng viên trẻ.

Ngày 9-12-1961, trong buổi nói chuyện với cán bộ, đảng viên hoạt động lâu năm ở Nghệ An, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Trách nhiệm của người cao tuổi là phải yêu quý, dìu dắt, bồi dưỡng lớp trẻ”. Người căn dặn: “Các đồng chí già là rất quý, là tấm gương bền bỉ đấu tranh, dìu dắt, bồi dưỡng, đào tạo thêm đồng chí trẻ. Đồng chí già phải giúp đồng chí trẻ tiến bộ. Như thế đòi hỏi đồng chí già phải có thái độ độ lượng, dìu dắt đồng chí trẻ. Đó cũng là một tiêu chuẩn đạo đức cộng sản chủ nghĩa” (1).

(1) Hồ Chí Minh - toàn tập, sđd, tập 13, trang 272 - 273.

Viết Lam

Bình luận

ZALO