Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 12:16 GMT+7

Những con diều sặc sỡ trong lễ hội thả diều Uttarayan

Biên phòng - Lễ hội thả diều Uttarayan tại thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, là một trong những lễ hội quan trọng nhất đối với người Ấn. Lễ hội diễn ra trong tháng 1 của năm khi thời tiết Ấn Độ chuyển từ lạnh sang ấm áp hơn cũng như là dịp đánh dấu mùa thu hoạch của nông dân.

c0te_27a
Diều được thả trong lễ hội. Ảnh: FI

Uttarayan được người dân Ấn Độ và du khách khắp nơi trên thế giới mong chờ nhất, bởi sự sôi động và các màu sắc sặc sỡ của những cánh diều. Đến ngày lễ hội, mọi cửa hàng, văn phòng và các hoạt động thường nhật sẽ tạm dừng để dành không gian cho sự kiện thả diều.

Nghệ thuật hay sở thích thả diều được phát triển từ thời xa xưa và được các vị vua và hoàng gia tại Ấn Độ coi là một môn thể thao chính. Đến ngày nay, nhờ tính chất giải trí cao, thả diều trở thành môn thể thao với nhiều loại diều lớn nhỏ khác nhau và các loại dây diều đặc biệt. Tại lễ hội, các nhà sản xuất diều chuyên nghiệp và những nghệ sĩ thả diều của Ấn Độ và trên toàn cầu đã tham gia tranh tài để thể hiện kỹ năng và chuyên môn trong nghệ thuật thả diều. Tuy nhiên, nguồn gốc chính xác về truyền thống thả diều tại Ấn Độ vẫn còn chưa rõ ràng.

Theo một số tư liệu lịch sử, bộ môn thả diều có mặt tại Ấn Độ từ khi các thương nhân, người hành hương Hồi giáo và Trung Quốc tới Ba Tư. Trong khi đó, một số nguồn cho thấy trước khi các thương nhân và người hành hương nước ngoài đến Ấn Độ, môn thả diều ở Ấn Độ đã tồn tại từ lâu. Điều này được chứng minh trong các di tích lịch sử, các tác phẩm và văn hóa dân gian. 

Trước đây, bang Gujarat là điểm dừng chân và là trung tâm của các hoạt động giao thương, đồng thời là nơi pha trộn các nền văn hóa Ấn Độ giáo và Hồi giáo; vì vậy, nghệ thuật thả diều được tôn vinh và trở thành môn thể thao phổ biến nhất ở bang này. Hàng năm, người dân bang Gujarat lại tụ tập trên sân thượng, mái nhà và các sân chơi để thả diều. Năm 1989, lễ hội diều quốc tế đầu tiên được tổ chức tại bang Gujarat với sự tham gia của các du khách nước ngoài cùng những con diều độc đáo và sáng tạo. Người dự thi thả diều thường chuẩn bị khung diều chắc chắn bằng tre, giấy và keo dán. 

Những tháng trước ngày lễ hội, các sản phẩm thiết kế diều và các vật dụng liên quan được bày bán trên đường phố Ahmedabad và khu chợ Patang Bazaar - địa điểm mở 24/24 giờ trong thành phố dành cho những người yêu thích diều đến mua vật dụng phục vụ cho lễ hội. Chợ Patang Bazaar bán đầy đủ các loại diều với kích cỡ, chất lượng đa dạng. Đặc biệt, trong lễ hội còn diễn ra cuộc thi cắt diều. Theo đó, loại diều sử dụng trong cuộc thi có tên gọi Pataang. Dây để thả diều Pataang được làm bằng sợi bông hoặc dây gai. Trên thân các con diều thường gắn các mảnh thủy tinh sắc để có thể cắt diều của đối thủ.

Thông thường, sẽ có 2 người trong một đội chơi, một người cầm cuộn chỉ diều, một người kiểm soát dây diều để cạnh tranh và nhằm cắt dây diều đối thủ. Khi cắt thành công một con diều của đội khác, đội chiến thắng sẽ hô to và tiếng trống báo hiệu vang lên. Cuộc thi cắt diều được coi là môn thể thao thú vị và tạo nên không khí hào hứng, sôi nổi trong mùa lễ hội. Không khí sôi động của lễ hội còn kéo dài khi màn đêm buông xuống, người dân thường thả đèn trời khiến bầu trời lung linh hơn. 

Giống như các lễ hội lớn khác ở Ấn Độ, Uttarayan cũng có các món ăn truyền thống và ngon miệng như món Gujarati (món salad đậu xanh, đậu hà lan, chuối và khoai tây), món Muthiya (gồm bánh kếp bằng lá cây chiên giòn và phủ bột đậu xanh), kẹo Chikki (làm từ vừng, lạc), bánh Jalebis (làm bằng bột chiên giòn với đường).

Hà Thu

Bình luận

ZALO