Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:00 GMT+7

Những chuyến hàng đong đầy nghĩa tình Việt - Lào

Biên phòng - Dịch Covid-19 bùng phát rồi bão lũ triền miên khiến cuộc sống của người dân ở các bản Lào đối diện với biên giới Việt Nam-Lào của tỉnh Quảng Trị gặp rất nhiều khó khăn. Với sự giúp đỡ, kết nối của những người lính Biên phòng, trên suốt dải dọc biên giới từ Hướng Lập đến A Bung, dù đường sá sạt lở, mưa gió mịt mùng, gạo, muối, thực phẩm vẫn được chuyển đến những người anh em ở bên kia biên giới…

Cán bộ Đồn Biên phòng Ba Nang tặng quà nhân dân các bản A Xóc, Hồ, Tà Riệp, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào. Ảnh: Phan Thành Linh

Những ngày cuối tháng 11, mưa đã ngớt, lũ đã rút, đường lên biên giới tỉnh Quảng Trị đã “thông tuyến” nhưng vẫn còn nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, rất khó đi. Nhưng không vì thế mà Ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội thiện nguyện “Chia sẻ- Sharing” của bà Mai Thị Hạnh, phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoãn chuyến đi tặng quà cho nhân dân 7 xã vùng Lìa của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Điều đáng nói là trong 6.000 phần quà tặng cho nhân dân lần này, một phần đã được chuyển tặng cho Đại đội BĐBP 322, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet; Đồn Công an A Cha, Công an tỉnh Salavan và nhân dân cụm bản Denvilay, huyện Mường Noòng, tỉnh Savannakhet, Lào.

Hôm ấy, bên bờ sông biên giới Sê Pôn, bà Nguyễn Thị Phương, người lớn tuổi nhất trong đoàn thiện nguyện đã chia sẻ bằng tiếng Lào, tạm dịch là: “Bản thân được sinh ra ở Viêng Chăn nên tiếng Lào đối với tôi cũng là ngôn ngữ mẹ đẻ thứ 2. Dù đã chuyển về Việt Nam mấy chục năm rồi nhưng trong lòng tôi vẫn luôn nhớ về những con người Lào tốt bụng, chịu thương, chịu khó. Bởi vậy, khi Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị có gợi ý chia sẻ quà tặng cho các bạn Lào, chúng đã lập tức đồng ý. Chúng tôi mong rằng, gạo và thực phẩm lần này tuy không nhiều nhưng phần nào sẽ giúp các bạn sớm vượt qua được khó khăn”.

Nghe một người Việt chia sẻ bằng tiếng Lào rất đỗi chân thành, Cụm trưởng cụm bản Denvilay - ông Keng Khăm không dấu nổi sự xúc động mà đáp lại rằng: “Chúng tôi rất cảm ơn vì bà cũng như bạn bè của mình đã giúp đỡ chúng tôi, coi chúng tôi như người thân dù chưa một lần gặp mặt. Những món quà này, tôi sẽ chuyển tận tay cho bà con. Chắc chắn chúng tôi sẽ không bao giờ quên những ân tình của bà và bạn bè cũng như của những người lính Biên phòng Quảng Trị”.

Có đi mới biết, không ai có thể phủ nhận vai trò của những người lính Biên phòng Quảng Trị trong việc kết nối các mạnh thường quân để giúp đỡ người dân ở các bản làng biên giới của Lào đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19, thiên tai lũ lụt.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị chia sẻ: Trong đợt dịch Covid-19 và lũ lụt vừa qua, BĐBP Quảng Trị đã kêu gọi các đơn vị, nhà tài trợ, mạnh thường quân được hơn 60 tỷ đồng. Bên cạnh việc chuyển đến tận tay cho bà con người Việt, chúng tôi cũng gửi đến lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân Lào ở các bản thuộc các tỉnh đối diện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và bão lụt. Chúng tôi luôn coi bạn Lào như những người anh em, ruột thịt của mình để từ đó càng trong khó khăn càng phải quan tâm, giúp đỡ”.

Trung tá Văn Sá Vàng, chỉ huy Đồn Công an A Cha cho biết: Suốt từ tháng 3-2020 tới giờ, Chính phủ Lào đóng cửa khẩu để phòng, chống dịch Covid-19, rồi mưa lũ diễn ra triền miên, người Lào khổ lắm. Cán bộ Công an cũng vất vả vì đường về trung tâm huyện Mường Noòng, tỉnh Savannakhet bị sạt lở, rất khó để vận chuyển được lương thực, thực phẩm. Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, 2 đồn Biên phòng Ba Tầng, Thanh đã nhiều lần tặng cho gạo, mỳ tôm, cá khô, muối, nhờ đó, chúng tôi đã vượt qua được khó khăn”.

Các bản A Xóc, Hồ, Tà Riệp, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan chỉ cách đường biên giới Việt Nam-Lào từ 3-8km. Năm 2010, thôn Sa Trầm, xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị kết nghĩa với bản A Xóc. Từ đó, người dân các bản A Xóc, Hồ, Tà Riệp đã được tặng cây giống, hỗ trợ kỹ thuật trồng sắn cao sản. Sắn trồng trở thành hàng hóa khi các tiểu thương đến tận cửa khẩu phụ Cóc để thu mua. Đời sống nhân dân các bản A Xóc, Hồ, Tà Riệp vì thế ngày càng được nâng lên.

Tuy nhiên, do mưa kéo dài khiến sắn đến kỳ thu hoạch bị hỏng do bị ngâm lâu trong nước. Rồi những cơn lũ khiến con đường độc đạo từ bản A Xóc ra cửa khẩu phụ Cóc bị sạt, không thể đi được. Người dân các bản của Lào giáp biên giới gặp rất nhiều khó khăn về lương thực, thực phẩm. Đồn Biên phòng Ba Nang đã kêu gọi các mạng thường quân ủng hộ được 5 tấn gạo, 140 thùng mỳ tôm, 40 két thịt hộp cùng các vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ cho người dân các bản A Xóc, Hồ, Tà Riệp.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh giúp người dân Lào bốc xếp lương thực, thực phẩm lên thuyền để vận chuyển về nước. Ảnh: Trúc Hà

Ông Ba Lê, Phó Chủ tịch huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào đã vượt gần trăm cây số đến dự buổi tặng quà, xúc động chia sẻ: “Thật đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: Việt - Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long. Chúng tôi rất xúc động vì ở hoàn cảnh nào, người dân Việt Nam nói chung và BĐBP Việt Nam nói riêng cũng nhớ đến chúng tôi”.

Suốt mấy tháng nay, chị Y Đêm, ở bản A Xóc cứ 1 tuần 2 lần mang măng và rau rừng, thịt ra cửa khẩu phụ Cóc, gọi điện thoại hoặc nhờ các anh Biên phòng nhắn người ở thôn Sa Trầm mang tới cho dì ruột của mình là bà Pỉ Cu Té, hơn 80 tuổi, hiện đang sống một mình. Mấy năm trước, mẹ của chị Đêm ốm nặng, phải sang Phòng khám quân dân y của Đồn Biên phòng Ba Nang điều trị, bà Pỉ Cu Té hàng ngày nấu cơm cho mẹ con chị cho tới lúc về Lào.

Mấy hôm trước, chị Đêm nhận được lời nhắn của bà Pỉ Cu Té, muốn gửi một ít mỳ tôm, gạo, muối cho mẹ chị bên Lào. Chị Đêm không nhận, bảo rằng, ở nhà vẫn còn nhiều, bà Pỉ Cu Té lại bảo: “Cứ mang về Lào, nhà nào thiếu thì mang cho”. Và, cứ thế, trong hành trình vượt qua thiên tai, địch họa ấy, những bản người Lào, người Việt lại ấm thêm nghĩa tình 2 bên biên giới...

Trúc Hà

Bình luận

ZALO