Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 01:13 GMT+7

Những chuyện chưa kể về Chuyên án A2-1020.2

Biên phòng - Chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng, bằng sự mưu trí và quyết tâm cao độ, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ biên giới tỉnh Nghệ An về thành phố Đà Nẵng tiêu thụ, với tang vật 1kg Ketamine. Đây là lượng ma túy dạng Ketamine lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện, thu giữ tại thành phố Đà Nẵng.

Võ Thị Ngọc Ánh và Lê Thị Hậu bị bắt khi đang vận chuyển 1kg Ketamine. Ảnh: Trúc Hà

Những đêm trắng

Bằng suy đoán của những người dày dạn trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy, các trinh sát Đoàn 2 nhận định: “Hiện, tại thành phố Đà Nẵng có những đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và cần phải đấu tranh, triệt phá”.

Điều đó đã được chứng thực bằng việc Đoàn 2 bắt Bùi Thị Thủy (thường trú tại thành phố Hà Nội) lấy thành phố Đà Nẵng làm địa bàn trung chuyển gần 6kg ma túy đá từ Lào về thành phố Hà Nội vào ngày 24-9-2019; bắt các đối tượng Phan Văn Bá, Lê Kim Huân (trú tại thành phố Đà Nẵng) cùng Phạm Đăng Huy (trú tại thành phố Hồ Chí Minh) khi đang vận chuyển 14 bánh heroin vào ngày 2-2-2020.

Đầu tháng 10-2020, Đoàn 2 tiếp tục phát hiện Lê Thị Hậu và Võ Thị Ngọc Ánh cũng sinh sống tại thành phố Đà Nẵng có biểu hiện mua ma túy số lượng lớn từ tỉnh Nghệ An vào thành phố Đà Nẵng tiêu thụ.

Cũng giống như nhiều tội phạm ma túy khác, Hậu và Ánh có rất nhiều mánh khóe, thủ đoạn để tạo cho mình một vỏ bọc của người lương thiện. Thế nhưng, chỉ chưa đầy 1 tuần, lực lượng trinh sát của Đoàn 2 đã làm rõ được những điều bất bình thường trong cuộc sống của 2 nữ quái này. Và đó cũng là 1 tuần các trinh sát gần như không ngủ vì 2 đối tượng thường “lấy đêm làm ngày” nhằm che giấu việc làm bất minh của mình.

Trong những ngày đó, miền Trung bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão, nhưng các trinh sát vẫn không ngại đội mưa gió, lần theo các manh mối có được, làm rõ các nghi vấn để phục vụ cho việc xác lập Chuyên án A2-1020.2, khiến 2 nữ quái phải trả giá cho việc gieo rắc “cái chết trắng”.

Ngày 11-10, ngay khi nhận được tin Hậu và Ánh đang ở huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An để “ăn hàng”, các trinh sát của Đoàn 2 đã lập tức phối hợp với Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An theo sát 2 đối tượng.

Tại trụ sở làm việc ở thành phố Đà Nẵng, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Đoàn trưởng Đoàn 2 chủ trì cuộc họp với lực lượng phối hợp của BĐBP thành phố Đà Nẵng. Nhiều ý kiến được đưa ra bàn bạc, đóng góp cho kế hoạch đánh án an toàn, hiệu quả. Đề phòng các đối tượng có thể xuống xe dọc đường nên Ban Chuyên án đề nghị sau khi ra khỏi địa phận tỉnh Nghệ An thì BĐBP các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng sẽ “nhập cuộc”.

“Khớp” nhạc

Ngày 9-2-2020, Đoàn 2 đã phối hợp với BĐBP Nghệ An triệt phá thành công Chuyên án A2-1119, bắt Phạm Hải Vũ mua 4 bánh heroin ở biên giới huyện Quế Phong, thế nên lần này, các trinh sát của 2 đơn vị làm việc vô cùng ăn ý. Hay với BĐBP Quảng Bình, Đoàn 2 cũng nhiều lần phối hợp phá những chuyên án, bắt các đối tượng mang theo hàng trăm nghìn viên ma túy và vũ khí nóng.

Cũng trong chuyên án này, đích thân lãnh đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình làm trinh sát, theo xe đối tượng vào đến tận thành phố Đà Nẵng. Vừa mới đầu năm, Đoàn 2 và BĐBP Thừa Thiên Huế cùng phối hợp phá thành công vụ án ở tỉnh Thừa Thiên Huế, bắt 3 đối tượng, thu giữ 14 bánh heroin ngay tại Trạm thu phí phía Bắc hầm Hải Vân. BĐBP thành phố Đà Nẵng cử cả chục trinh sát cùng tham gia xác định nơi ở, quy luật hoạt động, đi lại của 2 đối tượng Ánh và Hậu. Lực lượng đánh án được khép kín trên cả hành trình, bởi vậy, mọi người đều rất tin tưởng Chuyên án A2-1020.2 sẽ thắng lợi.

Ngày 13-10, ngay sau khi Ánh và Hậu bắt xe khách Bắc Nam để về thành phố Đà Nẵng, lực lượng trinh sát lập tức báo về Ban Chuyên án. Nhiều kế hoạch đánh bắt được đặt ra để lựa chọn phương án “gọn” nhất.

Khi biết Hậu gọi xe taxi đón tại ngã 3 đường tránh Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2, Trưởng ban Chuyên án yêu cầu các tổ thực hiện phương án 2: Bắt khi đối tượng xuống xe để lên taxi. Quyết định được đưa ra khi 2 đối tượng chỉ còn cách vị trí đánh án chưa đầy chục cây số. Những chiếc xe chở các trinh sát lao đi trong đêm tối và mưa để kịp đến ngã 3 đường tránh Hải Vân triển khai đội hình đánh án.

Mọi việc diễn ra đúng như phán đoán, Lê Thị Hậu và Võ Thị Ngọc Ánh xuống xe khách nhưng chưa kịp lên taxi đi tiếp thì bị các trinh sát ập tới bắt giữ. Mọi thứ nhanh chóng và bất ngờ khiến cả hai phải mất một thời gian mới định hình ra việc gì đang xảy ra với mình. Cả hai không thể nghĩ rằng mình đã nằm trong sự theo dõi sát sao của các trinh sát đánh án kỳ cựu.

Thiếu tá Đặng Văn Hợp, Phó Đội trưởng Đội phòng, chống buôn lậu của Đoàn 2, được tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng tổ đánh bắt chính. Anh khiến nhiều người nể phục vì làm các thủ tục tố tụng để khởi tố vụ án rất thuần thục. Bắt được Võ Thị Ngọc Ánh, vừa yên vị trên xe, Thượng úy Võ Văn Hải, trinh sát viên của Đoàn 2 liên tục đặt các câu hỏi để “đối tượng không có thời gian nghĩ cách đối phó”.

Thượng úy Lê Hồng Sơn, trinh sát viên Đoàn 2 là “Gương mặt trẻ tiêu biểu” của BĐBP năm 2018. Suốt mấy ngày liền phải theo 2 đối tượng, dù rất mệt mỏi, nhưng Thượng úy Lê Hồng Sơn vẫn không ngại thức đêm để lấy lời khai của đối tượng. Dù 2 đối tượng tỏ ra lỳ lợm, đôi khi như thách thức, chống đối lực lượng chức năng, thế nhưng Thượng úy Lê Hồng Sơn vẫn rất điềm tĩnh đặt câu hỏi. Cứ thế, trong thế trận liên hoàn của các trinh sát, Lê Thị Hậu và Võ Thị Ngọc Ánh đã phải cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO