Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 12:59 GMT+7

Những chuyện chưa kể về Chuyên án 021A

Biên phòng - Sáng 17-5-2019, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã bàn giao đối tượng Trương Quốc Cường và toàn bộ hồ sơ, tang vật trong Chuyên án 021A cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An. Đây là vụ án vận chuyển ma túy xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay bị BĐBP bắt giữ trên địa bàn tỉnh Long An, thu giữ gần 57kg ma túy tổng hợp và 20 bánh heroin.

tms5_19
Đối tượng Trương Quốc Cường cùng số ma túy lúc mới bị bắt giữ. Ảnh: Phương Vy

Cái giá của lòng tham 

Trước đó, lúc 11 giờ 10 phút, ngày 12-5, tại xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, Đoàn 3 chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an và BĐBP Long An, tiến hành kiểm tra ô tô 7 chỗ ngồi, mang biển kiểm soát 51F-31013 đang lưu thông trên tỉnh lộ 831, hướng từ biên giới vào nội địa. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chứa 57 túi đựng chất nghi ma túy đá và 20 bánh nghi heroin, tổng trọng lượng khoảng 64kg. Người điều khiển ô tô chở theo số lượng lớn nghi ma túy nói trên là Trương Quốc Cường, sinh năm 1978, trú tại ấp Gò Châu Mai, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, Long An. 

Bước đầu, Cường khai nhận, hắn được một phụ nữ người Campuchia tên là Xôm Rưm (tức Rô Em) thuê vận chuyển số ma túy nói trên từ Long An đi thành phố Hồ Chí Minh giao cho các đối tượng, theo các số điện thoại đã ghi sẵn trên các bao ma túy, với số tiền công vận chuyển là 120 triệu đồng. Lực lượng chức năng đã bắt giữ tên Cường, tạm giữ phương tiện, đồ vật có liên quan để tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Ngày 14-5, Phân Viện khoa học hình sự Bộ Công an có kết quả giám định cụ thể về số ma túy bị bắt quả tang trong Chuyên án 021A như sau: Heroin là 6,986kg; Ketamine là 36,781kg; Methamphetamine là 19,942kg. Tổng trọng lượng cả 3 loại là 63,709kg. Căn cứ vào kết luận giám định và hành vi phạm tội quả tang của tên Cường, ngay sau đó, Trung tá Vũ Xuân Đại, Đoàn trưởng Đoàn 3 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trương Quốc Cường về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy” (khoản 4, Điều 250, Bộ luật Hình sự năm 2015). 

Trương Quốc Cường khai, hắn sinh sống bằng nghề lái xe dịch vụ. Khoảng tháng 7-2018, hắn tình cờ quen Xôm Rưm khi chở người này đi khám bệnh trên Hồ Chí Minh. Tiền công mỗi chuyến là 1.600.000 đồng, nhưng Xôm Rưm cho thêm Cường 400.000 đồng. Sau 2 lần thuê xe, Xôm Rưm đặt vấn đề thuê Cường vận chuyển một số gói hàng nhỏ từ Long An lên thành phố Hồ Chí Minh giao cho các đối tượng theo số điện thoại ghi ngoài các gói hàng.

Hai chuyến đầu, Cường được trả công 10 triệu đồng/chuyến. Sau đó, Xôm Rưm tăng lên 20 triệu đồng/ chuyến. Khi thấy giá tiền công được tăng cao bất thường, Cường nghi các gói nhỏ đó là ma túy nên nghỉ 2 tháng, không nhận vận chuyển nữa. Đến tháng 3-2019, Xôm Rưm gặp Cường, nói rõ đó là ma túy và sẽ trả công cho mỗi chuyến vận chuyển là từ 60 đến 70 triệu đồng rồi tăng lên 100 triệu đồng, thậm chí 120 triệu đồng/chuyến. Biết là nguy hiểm, nhưng vì quá ham tiền nên Cường đã nhận lời và tiếp tục kéo dài hành trình phạm tội. 

Đường đi của ma túy

Theo thỏa thuận, mỗi khi có hàng, sẽ có người đưa hàng từ bên Campuchia sang biên giới Long An giao cho Cường. Thời gian thực hiện thường từ 2-3 giờ sáng. Sau đó, Cường sẽ tự đưa đi thành phố Hồ Chí Minh để giao cho các đối tượng khác theo các số điện thoại do Xôm Rưm ghi sẵn trên các bao ma túy. Để tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng, địa điểm, thời gian giao hàng không cố định, nhưng thường diễn ra tại ngã tư An Sương, ngã tư Ga (quận 12) và trên một số tuyến đường thuộc huyện Hóc Môn và quận 8. Cường khai: Ma túy thường được ngụy trang trong các bao bì đựng trà, cà phê, bánh kẹo rồi giấu vào các vỏ thùng đựng nước suối đóng chai hoặc giỏ quà, giỏ hoa quả. Theo chỉ dẫn qua điện thoại, khi lên tới thành phố Hồ Chí Minh, hắn được hướng dẫn giao ma túy từ 3 đến 5 chỗ, mỗi chỗ từ 5 đến 15kg.

Trực tiếp tham gia phá án, chỉ huy tổ công tác ở vị trí trọng điểm, Trung tá Trần Văn Biển, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm số 1, Đoàn 3 cho biết, trước lúc bị bắt 1 ngày (trưa 11-5-2019), Cường nhận được điện thoại của Xôm Rưm, báo là ngày mai (12-5) có hàng về. Sau khi thống nhất thời gian, địa điểm, 2 giờ 30 sáng ngày 12-5, Cường trực tiếp lái xe ô tô 7 chỗ ngồi vào biên giới nhận hàng rồi đưa về nhà cất giấu. Sáng hôm đó, Cường vẫn thản nhiên dùng xe ôtô 16 chỗ ngồi chở khách đi đám cưới. Đến 10 giờ sáng, Cường quay về nhà, rồi lái chiếc xe 7 chỗ ngồi chở ma túy đi thành phố Hồ Chí Minh thì bị bắt quả tang cùng tang vật. 

Theo Trung tá Vũ Xuân Đại, Chuyên án 012A được lập từ tháng 3-2019. Phải mất hơn 2 tháng, tung hàng trăm lượt trinh sát lão luyện đi theo dõi, mật phục ở nhiều địa bàn, Ban Chuyên án mới nắm được cách thức hoạt động của tên Cường. Các địa chỉ và cách thức giao, nhận hàng của hắn đã được ghi nhận cụ thể để phục vụ việc lên kế hoạch đánh bắt một cách bài bản, khoa học. Chờ đến trưa 12-5, khi thời cơ đã chín muồi, lãnh đạo Đoàn 3 mới quyết định đánh án.

Sau khi bắt giữ tên Cường, Đoàn 3 đã phối hợp với BĐBP Long An gửi công văn cho Ty Công an tỉnh Svây Riêng, Campuchia  thông báo tình hình và đề nghị truy xét các đối tượng người Campuchia liên quan đến vụ án. Ngày 16-5, Công an tỉnh Svây Riêng sang Long An làm việc và thông báo đã bắt giữ thêm 8 đối tượng người Campuchia  có liên quan đến đường dây vận chuyển 20 bánh heroin và 57kg ma túy. Trong đó có đối tượng nữ tên Xôm Rưm, 57 tuổi, ngụ tại huyện Svây Ch’rum, tỉnh Svây Riêng, là người trực tiếp gặp gỡ, liên hệ và thuê Trương Quốc Cường vận chuyển ma túy từ biên giới Long An lên thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy, bằng sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của BĐBP Việt Nam và Ty Công an tỉnh Svây Riêng, Campuchia, toàn bộ đối tượng trong đường dây vận chuyển 57kg ma túy và 20 bánh heroin đã bị tóm gọn.

Phương Vy

Bình luận

ZALO