Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 01:45 GMT+7

Những chuyện chưa biết về Chuyên án A2-521

Biên phòng - Chuyên án A2-521 do Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Trung (Đoàn 2), Cục PCMT&TP BĐBP chủ trì xác lập vào tháng 5-2021 đã triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị vào miền Nam tiêu thụ. Sự tài trí của những người lính đặc nhiệm Biên phòng còn thể hiện rõ qua những lần mở rộng chuyên án. Việc liên tiếp bắt giữ các đối tượng với lượng ma túy “khủng” là lời “tuyên chiến” không khoan nhượng của Ban Chuyên án với các “ông trùm”.

Đối tượng Nguyễn Mỹ cùng tang vật. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Chuyên án A2-521 được “mở màn” vào chiều tối ngày 2-7-2021, tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, trước trụ sở UBND xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), Đoàn 2 chủ trì, phối hợp với BĐBP Khánh Hòa, Hải đoàn 48 BĐBP bắt giữ Nguyễn Thành Tín (sinh năm 1998, trú tại xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) khi đang vận chuyển 7kg Ketamine vào miền Nam tiêu thụ.

Từ lời khai của của Tín, lực lượng đánh án đã “tương kế, tựu kế” và tiếp tục bắt giữ đối tượng Nguyễn Hải Thuyền (sinh năm 1993, trú tại xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng) cùng 10kg ma túy tổng hợp dạng đá. Đây là lượng ma túy bị thu giữ lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Khánh Hòa. Ít ai biết rằng, để có được kết quả trên thì Ban Chuyên án đã dày công như thế nào. Từ những thông tin ban đầu, các trinh sát tập trung xác minh, điều tra, xác lập chuyên án rồi phối hợp với lực lượng PCMT&TP BĐBP các tỉnh, thành Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Hải đoàn 48 để theo sát di biến động của các đối tượng và “chớp” đúng thời cơ để phá án thành công.

Những tưởng, với việc liên tiếp bắt giữ các đối tượng tội phạm sẽ khiến nhiều kẻ chùn tay, thế nhưng, vì lợi nhuận “khủng” từ ma túy, các “ông trùm” vẫn điều hành “kẻ vận chuyển”, bất chấp tất cả để vi phạm pháp luật. Và sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng tham gia Chuyên án A2-521 một lần nữa được thể hiện. Đầu tháng 10-2021, tại thành phố Đà Nẵng, lực lượng Đoàn 2, BĐBP thành phố Đà Nẵng và Phòng PC04, Công an thành phố Đà Nẵng bắt quả tang 1 đối tượng (trú tại thành phố Đà Nẵng) khi đang nhận “hàng ký gửi” từ xe tải chở chuối từ tỉnh Quảng Trị vào thành phố Đà Nẵng.

Kiểm tra “gói hàng” đối tượng nhận, lực lượng chức năng phát hiện 3 gói tinh thể rắn, màu trắng và gần 2.000 viên nén hình trụ, có mùi thơm đặc trưng của ma túy (Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng, 3 gói tinh thể màu trắng và 1.900 viên nén là ma túy tổng hợp). Đối tượng cũng đã nhanh chóng khai ra các đối tượng có liên quan. Như vậy, thêm 1 “mắt xích” trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy thuộc Chuyên án A2-521 bị chặt đứt.

Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2, Trưởng ban Chuyên án A2-521 cho biết: “Đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này vô cùng tinh vi, được “chia nhánh” để hoạt động. Chúng “tuyển” các đối tượng đã từng “ra tù, vào tội” nên rất manh động, liều lĩnh, chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng vây bắt. Bên cạnh đó, chúng lôi kéo người dân ở khu vực biên giới tiếp tay, theo dõi lại lực lượng chức năng.

Để “thích ứng” với việc dịch Covid-19 bùng phát, các đối tượng cũng thay đổi phương thức, thủ đoạn và hoạt động tinh vi hơn. Chúng lợi dụng xe khách, xe vận chuyển hàng được ưu tiên “luồng xanh” để ký gửi “hàng”. Điều đó đã đặt ra những thách thức không nhỏ cho việc phá án. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của cấp trên và quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 2 cũng như các đơn vị phối hợp, lực lượng đánh án tiếp tục lập chiến công mới”.

Vào lúc 22 giờ, ngày 10-12-2021, tại khu vực phía Nam hầm Hải Vân (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), Đoàn 2 chủ trì, phối hợp với Phòng PCMT&TP, Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP thành phố Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Đà Nẵng và Hải đoàn 48 BĐBP ra tín hiệu cho tài xế dừng xe hiệu ISUZU, biển kiểm soát 92A-17325 khi đang lưu thông theo hướng Bắc - Nam. Kiểm tra vị trí để chân ghế lái của chiếc xe, lực lượng chức năng phát hiện 3 gói bên trong có chứa chất dạng tinh thể rắn, màu trắng (trọng lượng 3kg). Tại Đồn Biên phòng Hải Vân, danh tính người lái xe được làm rõ, đó là Nguyễn Mỹ (giới tính nam, sinh năm 1974, trú tại tổ 43, khối Trảng Sỏi, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Đối tượng Nguyễn Mỹ khai nhận: 3 gói tinh thể rắn, màu trắng vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ đều là chất ma túy tổng hợp dạng đá. Trước đó, Nguyễn Mỹ có quen biết 1 đối tượng tên là Cu Nhỏ (trú tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng). Biết Mỹ đang khó khăn vì nợ ngân hàng nên gợi ý y vận chuyển thuê ma túy từ tỉnh Quảng Trị về thành phố Đà Nẵng. Trong các tháng 10 và 11-2021, Nguyễn Mỹ vận chuyển cho đối tượng Cu Nhỏ tổng cộng 3 lần, với tổng số tiền công là 25 triệu đồng. Lần này, Cu Nhỏ cũng hứa trả công 10 triệu đồng. Khoảng 14 giờ, ngày 10-12-2021, Nguyễn Mỹ điều khiển xe ô tô nêu trên từ thành phố Đà Nẵng ra huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị nhận số ma túy trên từ 1 đối tượng (không rõ tên tuổi, địa chỉ) và vận chuyển về thành phố Đà Nẵng. Khi Mỹ điều khiển xe ô tô chuẩn bị qua hầm Hải Vân thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Như vậy, tính đến nay, Đoàn 2 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan đấu tranh thành công cả 3 giai đoạn trong Chuyên án A2-521, bắt 4 đối tượng, thu giữ 23kg chất ma túy các loại và 1.900 viên thuốc lắc, cùng nhiều tang vật có liên quan. Cũng theo Thượng tá Nguyễn Thành Nhơn, Phó Đoàn trưởng Đoàn 2, với việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, các đối tượng điều hành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy sẽ tăng cường hoạt động.

Trước tình hình đó, Đoàn 2 không chỉ mở rộng điều tra, tiếp tục bắt giữ các đối tượng có liên quan trong đường dây thuộc Chuyên án A2-521, mà còn xác lập các chuyên án mới. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đoàn 2 quyết tâm biến khó khăn thành thuận lợi, thực hiện thắng lợi mục tiêu “kép” trên mặt trận phòng, chống các loại tội phạm, nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO