Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 02:14 GMT+7

Những chuyển biến tích cực sau đợt kiểm tra toàn diện

Biên phòng - Đợt kiểm tra toàn diện công tác biên phòng năm 2019 trên địa bàn Tây Nguyên cho thấy, các đồn Biên phòng cơ bản đã có sự nỗ lực, vượt khó vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Mặc dù vậy, ở một số đơn vị vẫn còn những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tuy không lớn nhưng cũng ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả công tác. Sau đợt kiểm tra, trên cơ sở những uốn nắn, chỉ đạo kịp thời của cấp trên, các đồn Biên phòng tập trung khắc phục điểm yếu để tiếp tục “làm mới” mình…

3fvm_5a
Khuôn viên xanh - sạch - đẹp ở Đồn Biên phòng Sa Thầy. Ảnh: Thái Kim Nga

Vững tâm xây dựng đơn vị “tiêu biểu mẫu mực”

Trước mỗi đợt “sát hạch”, bất kỳ ai cũng đều có tâm lý lo lắng, thậm chí là căng thẳng vì sợ bị phê bình. Bởi, thật khó có đơn vị nào qua kiểm tra toàn diện với hàng trăm đầu việc như thế lại không gặp phải những khó khăn, tồn tại. Điều quan trọng là cách nhận diện những “sai số” để có biện pháp uốn nắn, khắc phục kịp thời.

Chỉ hơn 1 tháng kể từ ngày được kiểm tra toàn diện, đến nay, hầu hết các “chỉ số” không hài lòng ở Đồn Biên phòng Sa Thầy, BĐBP Kon Tum đã được “lấp đầy”. Kế hoạch khắc phục sau kiểm tra toàn diện của đơn vị cho thấy, có đến hàng trăm chi tiết lớn, nhỏ cần phải điều chỉnh để công tác biên phòng được triển khai thực hiện chỉn chu, hoàn thiện hơn trong thời gian tới. 

Đợt kiểm tra toàn diện đã tạo những chuyển biến tích cực cả trong nhận thức và hành động của toàn đơn vị. Các văn bản, kế hoạch, giáo án liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giáo dục chính trị tư tưởng, phổ biến, giáo dục pháp luật, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm, vận động quần chúng... đã có sự điều chỉnh một cách thực chất, sâu sát, toàn diện, loại bỏ tính hình thức, đối phó. Hệ thống bia, bảng, mô hình học cụ, vật chất huấn luyện, thao trường bãi tập được củng cố hoàn thiện. 

Ban chỉ huy đơn vị quyết định thành lập tổ giáo viên, phân công cán bộ biên soạn giáo án giảng dạy chính trị, phổ biến, giáo dục pháp luật, từ đó, xây dựng kế hoạch thông qua giáo án, tổ chức cho các đối tượng học tập, kiểm tra đánh giá kết quả sát đúng. Các nội dung công tác chuyên ngành quân sự, chính trị, nghiệp vụ, hậu cần bảo đảm sau kiểm tra toàn diện, bước đầu cũng đã được “làm mới” đạt hiệu quả cao hơn.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Vũ Tuấn Anh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sa Thầy cho biết: “Bên cạnh việc phát hiện, uốn nắn, khắc phục tồn tại, hạn chế, công tác kiểm tra còn bổ sung kiến thức, kỹ năng trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ chuyên môn. Nhiều nội dung công tác đã được điều chỉnh kịp thời, phù hợp với yêu cầu thực tế của đơn vị và địa bàn, tạo cơ sở để chúng tôi tập trung xây dựng điểm đơn vị vững mạnh toàn diện, “tiêu biểu mẫu mực” của BĐBP Kon Tum”.

Với một đơn vị được lựa chọn làm điểm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “tiêu biểu mẫu mực” thì có thể nói, đợt kiểm tra toàn diện vừa qua đã tạo ra “cú hích” thật sự giúp cán bộ, chiến sĩ vững tâm hơn khi đối diện với những thử thách đang đón chờ ở phía trước. Bởi, sống và công tác trên vùng đất khắc nghiệt, nơi gần như quanh năm đều thiếu nước sinh hoạt thì việc tạo ra cảnh quan môi trường xanh – sạch - đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cán bộ, chiến sĩ, tạo tiền đề hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao vẫn luôn là “ngọn núi lớn” đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải vượt qua. 

Sau “kỳ tích” phủ xanh khuôn viên doanh trại đơn vị với hàng ngàn cây bóng mát, cây cảnh, cây ăn quả, cải thiện tốt điều kiện môi sinh, những người lính Đồn Biên phòng Sa Thầy chuyển hướng bổ sung các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó, khu tăng gia sản xuất, vườn rau xanh quanh bếp, quanh nhà cũng được quy hoạch bài bản theo hướng đa dạng chủng loại nhằm không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt mọi nhu cầu trong đơn vị. “Khuôn viên xanh - đồn Biên phòng mạnh”, mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “tiêu biểu mẫu mực” đang được những người lính Đồn Biên phòng Sa Thầy từng bước hiện thực hóa.

“Cuộc đua” ở đơn vị Quyết thắng

Cũng như các đơn vị khác, sau đợt kiểm tra toàn diện năm 2019, Đồn Biên phòng Ia Pnôn, BĐBP Gia Lai phải tập trung giải quyết hàng trăm “đầu việc” lớn nhỏ khác nhau. Càng về cuối năm, “cuộc chạy đua” với thời gian càng gấp rút hơn khi công tác chỉnh trang, hoàn thiện khu doanh trại mới vẫn chưa đi đến công đoạn cuối cùng.

Đại úy Trần Hoàng Trang, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Pnôn cho biết: “Kế hoạch khắc phục những điểm tồn tại, hạn chế sau kiểm tra toàn diện đang được đơn vị thực hiện đúng lộ trình, đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, có một số việc chúng tôi phải “chạy đua” với thời gian để kịp hoàn thành trong năm nay như việc di dời vườn tăng gia về khu vực doanh trại mới theo chỉ đạo của đoàn kiểm tra và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Việc này không thể làm trong một sớm, một chiều nên chúng tôi phải dốc toàn lực để bảo đảm “về đích” đúng thời gian...”.

5u7z_1a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ia Pnôn, BĐBP Gia Lai “chạy đua” với thời gian xây dựng lại vườn tăng gia trong khuôn viên đơn vị. Ảnh: Thái Kim Nga

Vất vả, nhọc nhằn là điều có thể cảm nhận được trong mỗi bước chân của người lính nơi đây. Giữa cái nắng như đổ lửa của vùng “lòng chảo” Ia Đrăng, mỗi người một việc từ kẻ vẽ đo đạc, đào đất, san lấp mặt bằng, đến những công đoạn của thợ xây, trồng trụ, rào vườn... Việc gì cũng phải tính toán cho thật kỹ, bởi đây không chỉ là cảnh quan đơn vị xanh - sạch - đẹp, mà còn là “bài toán” sinh lợi không hề đơn giản. 

Theo quan sát của chúng tôi, việc di dời vườn tăng gia về khuôn viên doanh trại mới cũng cần có những tính toán kỹ lưỡng khi vừa xa nguồn nước tưới tự nhiên, lại phải kiến thiết từ đầu. Trong khi đó, vị trí vườn tăng gia trước đây tuy cách đơn vị khoảng 700m nhưng lại nằm sát bên sông Ia Đrăng, đất đai màu mỡ rất phù hợp để trồng các loại rau xanh. 

Tính toán là như thế, song ý chí, quyết tâm, sự nỗ lực vượt khó của cán bộ, chiến sĩ trong Đồn Biên phòng Ia Pnôn vẫn là yếu tố quyết định. Với bề dày thành tích, năm 2019, đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và chắc chắn những người lính nơi đây sẽ “vượt dốc” để “về đích” an toàn.

Thái Kim Nga 

Bình luận

ZALO