Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:54 GMT+7

Những chiến sỹ thầm lặng chống dịch nCoV trên biên giới

Biên phòng - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh viêm đường hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lạng Sơn đang ngày đêm nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Vượt lên những khó khăn đó, các anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi “tuyến đầu”.

6dil_anh-1
Trong cái rét căm căm của trời đêm xứ Lạng, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn căng mình tuần tra trên tuyến biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Trong những ngày này, khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vắng vẻ khác thường nhưng cán bộ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn và các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây vẫn làm việc rất nghiêm túc. Các lực lượng Kiểm dịch y tế, Biên phòng, Hải quan tại cửa khẩu tất bật triển khai các công tác phòng dịch như: Hướng dẫn người dân rửa tay, đeo khẩu trang phòng dịch, kê khai thông tin cá nhân, tình hình sức khỏe, hành trình... 

Thiếu tá Lê Văn Vương, nhân viên kiểm soát Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chia sẻ: “Những ngày qua, tình hình dịch bệnh viêm đường hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang bùng phát tại Trung Quốc, vì vậy, chúng tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ của mình, dù có dịch hay không có dịch thì chúng tôi là người “tiên phong” ở biên giới, cửa khẩu, nhiệm vụ lúc nào cũng phải đặt lên hàng đầu. Trên tinh thần đó, chúng tôi luôn vững vàng tư tưởng, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Cách đó không xa, trên đường mòn biên giới, một lán trại dã chiến được dựng lên nhằm ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tại đây, các cán bộ Biên phòng luôn túc trực 24/24 giờ, bên trong lán chỉ có vỏn vẹ 2 chiếc giường gấp và 2 cái chăn mỏng để các anh ngồi tránh trú mưa rét. Song với ý chí và niềm tin, chúng tôi cảm nhận rõ tâm thế nhận và hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Trung úy Nguyễn Văn Huyến, Cán bộ kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vui vẻ cho biết: “Mặc dù thời tiết rất khắc nghiệt, mưa phùn, gió bấc nhưng chúng tôi vẫn luân phiên nhau trực, không vì khó khăn mà lơ là mất cảnh giác. Những lúc khó khăn như thế này, chúng tôi càng phấn đấu hơn”.

id5p_anh-2
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tân Thanh khẩn trương dựng thêm lều dã chiến tại khu vực thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Lê Đồng

Trung tá Phạm Vũ Huynh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chia sẻ: “Trong những ngày này, mặc dù trời mưa, giá rét nhưng đơn vị vẫn bố trí luân phiên quân số trực 24/24 giờ tại 11 lán trại dã chiến trên các đường mòn khu vực biên giới nhằm ngăn chặn tuyệt đối người xuất nhập cảnh trái phép. Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự động viên kịp thời từ cấp trên, các cán bộ, chiến sỹ trên các chốt gác luôn yên tâm tư tưởng công tác”.

Có mặt tại các điểm “nóng” thuộc Đồn Biên phòng Tân Thanh quản lý như: Rọ Bon, Hang Dơi, Thác Ném, Gốc Nhãn, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi được chứng kiến tất cả cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Tân Thanh đều đảm bảo quân số trực tại lán, tuần tra cơ động khép kín trên đường mòn biên giới.

Men theo đường mòn đất đá lớm chởm tại khu vực thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, một chiếc lán dã chiến được dựng lên ngay bên đường, chiếc lán dã chiến chỉ vỏn vẹn 10m2, cách tường rào biên giới vài trăm mét. Vị trí này, trước đây từng là lối mòn mà các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới sử dụng, bên trong là 2 cái giường gấp được kê tạm lên các phiến đá với đầy đủ quân tư trang. Ở điểm cảnh giới này không có điện, cũng không có nước, bếp lửa bên ngoài lán vừa là nguồn ánh sáng trong đêm, vừa là chỗ sưởi ấm trong tiết trời rét buốt của núi rừng xứ Lạng. Trong lán tối đen như mực, 2 chiến sỹ của Đồn Biên phòng Tân Thanh mặc đồ dã chiến, mặt đeo khẩu trang liên tục lia đèn pin về phía biên giới. Ngồi bên bếp lửa, chiến sĩ Vi Văn Hải, Đồn Biên phòng Tân Thanh chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, khắc phục mọi khó khăn. Trong phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo an toàn an toàn cho bản thân và cho người dân, vừa tuyên truyền cho người dân hiểu về dịch bệnh để biết cách phòng tránh”.

bz54_anh-3
Sau ca trực, Trung úy Nguyễn Văn Huyến, cán bộ kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị ghi chép cẩn thận diễn biến trong kíp trực. Ảnh: Lê Đồng

Tại huyện biên giới Cao Lộc, Đồn Biên phòng Thanh Lòa cũng đã dựng thêm 11 lán tạm tại các địa bàn trọng điểm với hàng chục cán bộ, chiến sỹ trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới để tránh sự lây lan của dịch bệnh. Trời vừa mưa, vừa lạnh, cán bộ, chiến sỹ phải đốt lửa để sưởi ấm. Vừa đi kiếm củi trên rừng về, chiến sĩ Lăng Văn Thạch, Đồn Biên phòng Thanh Lòa vui vẻ cho biết: “Mấy ngày nay, chúng tôi trực tại lán này cũng chưa phát hiện công dân nào vượt biên trái phép, dù có nhiều vất vả do thời tiết lạnh giá, nhưng chúng tôi vẫn thấy ấm lòng khi được lãnh đạo đơn vị thường xuyên chia sẻ, động viên tinh thần để tạo động lực cho chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

ifxr_anh-4
 Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thanh Lòa đốt lửa sưởi ấm tại lán chốt chặn người dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Thực tế những ngày qua, công tác phòng, chống dịch Corona đã được Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn triển khai kịp thời, bài bản, đồng bộ, quyết liệt và triệt để, đúng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, coi “chống dịch như chống giặc”, “không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan”. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ phổ biến, tuyên truyền giáo dục để cán bộ, chiến sỹ nhận thức được tình hình phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hiện nay, ưu tiên đặt lên hàng đầu. Cùng với đó, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ nhận thức được tính phức tạp của tình hình và khả năng ứng phó với dịch bệnh; không được chủ quan, lơ là, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tạo sự thống nhất về tư tưởng quyết tâm phòng chống dịch. Dù điều kiện khí hậu khắc nghiệt, mưa rét nhưng cán bộ, chiến sỹ luôn an tâm tư tưởng, quyết tâm chính trị được thông suốt từ trên xuống dưới, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, BĐBP Lạng Sơn tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới nâng cao hiểu biết để tạo sự đồng thuận chung, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO