Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 12:24 GMT+7

Những chiến sĩ mới trên thao trường huấn luyện

Biên phòng - Trên khắp bãi tập, chỗ nào cũng thấy không khí học tập sôi nổi, nghiêm túc của những chiến sĩ mới (CSM). Họ là những thanh niên mới mười tám, đôi mươi vừa rời ghế nhà trường chưa lâu đã bắt đầu sạm màu nắng gió thao trường. Đó là những cảm nhận ban đầu khi chúng tôi có dịp đến thăm các CSM đang học tập và huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế.

m3wu_3
Chiến sĩ mới tham gia huấn luyện bắn súng AK. Ảnh: Võ Tiến

Nhanh chóng hòa nhập môi trường mới

Dẫn chúng tôi đi trải nghiệm một buổi huấn luyện CSM của đơn vị, Thượng tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên tiểu đoàn chia sẻ: “Năm 2019, đơn vị tiếp nhận, huấn luyện 90 CSM của 6 huyện và thành phố Huế nhập ngũ vào BĐBP tỉnh. Công tác huấn luyện được tiểu đoàn thực hiện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Trước khi vào huấn luyện, đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị, đặc biệt là xây dựng kế hoạch, tiến trình huấn luyện, thông qua giáo án, bồi dưỡng cán bộ. Ngoài ra, còn chuẩn bị về con người và vật chất huấn luyện; chỉnh sửa lại thao trường huấn luyện chiến thuật, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, điều lệnh và thể lực.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ các cấp gần gũi, nêu gương, quan tâm động viên, tận tình chỉ bảo, giúp các CSM sớm làm quen với môi trường quân đội. Chỉ huy đơn vị đã tổ chức sinh hoạt với các chiến sĩ để tìm hiểu tâm tư, hoàn cảnh, kịp thời động viên những trường hợp chưa an tâm tư tưởng. Đến nay, hầu hết các chiến sĩ đã xác định rõ nhiệm vụ của bản thân, quyết tâm học tập tốt và chấp hành nghiêm kỷ luật của Quân đội, nội quy đơn vị”.

6d53_1a
Đại tá Lê Văn Nguyên, Bí Thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên chiến sĩ mới. Ảnh: Võ Tiến

Chiến sỹ Phạm Quang Thêm, Tiểu đội 3, Trung đội 3 tâm sự: “Trước khi nhập ngũ, tôi đã tốt nghiệp Đại học Nông Lâm. Tôi tạm gác công việc để làm tròn nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc. Những ngày đầu quân ngũ, tôi cảm thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm, nhớ nhà, nhớ người thân và bè bạn. Nhưng được sự quan tâm chỉ bảo tận tình của các cán bộ chỉ huy, tôi đã làm quen dần với nền nếp sinh hoạt ở môi trường mới. Tôi thấy cuộc sống trong môi trường quân ngũ thật đầm ấm, chan hòa tình đồng chí, đồng đội. Tôi mong muốn được cống hiến lâu dài trong Quân đội".

Theo Thượng tá Bùi Đức Hạnh, ngoài những hoạt động học tập, huấn luyện, tăng gia sản xuất, CSM còn tham gia nhiều hoạt động thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ, diễn đàn thanh niên. Đồng thời, đơn vị giáo dục cho các CSM có ý thức chính trị cao, thể lực tốt, kỷ luật nghiêm, có phẩm chất, đạo đức, lối sống, tác phong đáp ứng những yêu cầu của người quân nhân cách mạng.

Đơn vị tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian, sát với giáo trình và điều kiện thực tế. Trong đó, giảng dạy bám sát thao trường, bám chiến sĩ; cán bộ huấn luyện vừa kết hợp giảng dạy lý thuyết với thực hành, uốn nắn chiến sĩ thực hiện từng động tác. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, thực hiện nghiêm các quy định trong quân đội. 

Quyết tâm “Huấn luyện giỏi, rèn quân nghiêm”

Chứng kiến giờ học tập, huấn luyện trên thao trường của CSM tại Đại đội Huấn luyện, chúng tôi thấy rõ tinh thần quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ. Dù mới nhập ngũ được một tháng, nhưng các CSM đã có tác phong khá chuẩn trong học tập, rèn luyện các bài khám súng tiểu liên AK và động tác điều lệnh. Để CSM thực hiện chuẩn xác từng động tác, cán bộ huấn luyện luôn tận tình hướng dẫn, uốn nắn từng động tác, kỹ thuật. 

Đại úy Hồ Trịnh Hùng, Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành giáo dục cho CSM về truyền thống của Quân đội, truyền thống của lực lượng BĐBP và của đơn vị. Huấn luyện sắp xếp trật tự nội vụ, Điều lệnh đội ngũ từng người không có súng, kỹ thuật bảo quản vũ khí trang bị hằng ngày đối với súng bộ binh, học tập các bài lý luận chính trị, bắn súng tiểu liên AK bài 1...

Đối với các cán bộ huấn luyện, việc khó khăn nhất là hướng dẫn CSM thực hiện chuẩn các động tác điều lệnh đội ngũ; bởi đây là nội dung không phải ai cũng có tố chất thực hành chuẩn xác. Mặt khác, do trình độ nhận thức của các chiến sĩ trẻ không đồng đều, nhiều thành phần dân tộc khác nhau, đòi hỏi cán bộ huấn luyện phải vận dụng tất cả các phương pháp huấn luyện, thường xuyên đổi mới cách thức truyền đạt để CSM dễ nhớ, dễ hiểu, phục vụ tốt công tác huấn luyện”.

2s94_3a
Các chiến sỹ mới tăng gia sản xuất tại đơn vị. Ảnh: Võ Tiến

Chiến sĩ Trần Văn Chung, Tiểu đội 1, Trung đội 1, trước khi lên đường nhập ngũ đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế. Chung tâm sự: “Trước đây, học ở trường đại học, tôi cũng được học quân sự, nhưng vào đây thấy mọi thứ khác hẳn, quy củ, ngăn nắp và nghiêm túc hơn rất nhiều. Qua một tháng huấn luyện, tôi đã thuộc 10 lời thề của quân nhân, 12 điều kỷ luật khi tiếp xúc với nhân dân, 2 bài tập thể dục buổi sáng, 3 bài võ thể dục. Ở đơn vị, nhờ duy trì luyện tập và ăn, ngủ điều độ, tôi cảm thấy mình khỏe hơn nhiều so với trước. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện trong thời gian tiếp theo”.

Còn CSM Phạm Nhật Huy, Tiểu đội 3, Trung đội 3 chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ nghe ba và ông nội hay kể về những ngày trong quân ngũ... Giờ tôi mới thực sự cảm nhận được sự vất vả, khi huấn luyện, cảm nhận được nắng gió thao trường như thế nào... Những giờ huấn luyện dù khá vất vả nhưng tôi thấy rất vui và tự hào. Quân đội thực sự là trường học lớn để những thanh niên như chúng tôi trưởng thành hơn về mọi mặt. Chúng tôi sẽ quyết tâm học tập thật tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật để không phụ lòng mong mỏi của gia đình, bạn bè và các cô chú lãnh đạo địa phương đã tin tưởng, động viên trước khi lên đường nhập ngũ”.

Hơn 4 tháng huấn luyện là khoảng thời gian đầy thử thách của các CSM. Song sự bắt nhịp nhanh với nền nếp sinh hoạt trong quân ngũ và những nỗ lực học tập, các CSM đã vững vàng hơn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO