Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 12:33 GMT+7

Những chiến sĩ can trường ngăn dòng đại dịch

Biên phòng - Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang là huyện vùng cao có đoạn biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài hơn 41km, với nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ra, những chiến sĩ Biên phòng nơi đây đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ chốt chặn cửa ngõ biên giới nhằm ngăn chặn dòng đại dịch xâm nhập vào nước ta.

6xvc4plenk-25813_f_k7o3us421_IMG_4096
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tuần tra đêm nhằm kiểm soát công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Minh Đức

0 giờ 16 phút đêm ngày 12-3 khi tất cả mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ, Thượng úy Trần Duy Phúc và Thiếu tá Nguyễn Văn Mạnh, nhân viên Trạm kiểm soát Biên phòng, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang cùng 2 công an viên xã Sơn Vĩ lại chuẩn bị quân, tư trang bắt đầu nhiệm vụ tuần tra các tuyến đường mòn, lối mở khu vực đơn vị quản lý. Đây là nhiệm vụ thường xuyên được tổ duy trì 24/24 giờ.

Theo chân các anh dọc đường tuần tra, Thượng úy Trần Duy Phúc chia sẻ: :Từ thời điểm nhận nhiệm vụ trực Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, đã gần 2 tháng chưa được về thăm gia đình. Trực Tết Nguyên đán xong, chúng tôi nhận luôn nhiệm vụ trực chiến về phòng, chống dịch nơi biên giới. Là những chiến sĩ Biên phòng, chúng tôi luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, khắc phục mọi khó khăn.  Đến nay, dù chưa có kế hoạch cụ thể nhưng chúng tôi đều quán triệt tinh thần khi nào hết dịch mới về. Với nhiệm vụ bảo vệ tuyến đầu của Tổ quốc và trách nhiệm của người chiến sĩ Biên phòng, chúng tôi cố gắng ngăn chặn dịch bệnh, tránh lây lan cho cộng đồng xã hội"

Quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP Hà Giang trong việc kiểm soát chặt chẽ công dân ra, vào khu vực biên giới nhất là công dân từ Trung Quốc trở về địa phương, để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Mèo Vạc đã thành lập 7 tổ chốt chặn tại khu vực đầu cầu Tràng Hương, các Mốc: 450, 465, 489, 504, 499, 519, với lực lượng nòng cốt là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ và lực lượng vũ trang các xã biên giới.

Các lực lượng thực hiện nhiệm vụ túc trực 24/24 giờ, sẵn sàng cơ động triển khai phòng, chống dịch. Chốt chặn, kiểm soát số công dân trở về địa phương trên các đường mòn, lối mở nhằm “siết chặt” quản lý biên giới trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát nhanh tại hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

nt1vdzaq7y-25813_f_k7o3uar70_IMG_4188
Tổ kiểm soát liên ngành chốt chặn tại khu vực cầu Tràng Hương địa phận xã Xín Cái (huyện Mèo Vạc). Ảnh: Minh Đức

Trung tá Nghiêm Duy Khiêm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang cho biết: Song song với công tác tuần tra, kiểm soát, BĐBP còn phối hợp với chính quyền 3 xã Xín Cái, Thượng Phùng và Sơn Vĩ tổ chức tuyên truyền về dịch Covid-19 cho nhân dân khu vực biên giới nhằm nâng cao nhận thức cho bà con với mục tiêu “mưa dầm thấm lâu”, đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, gặp gỡ từng công dân ở mọi thời điểm. Nhờ vậy mà ý thức tự giác và hiểu biết của mỗi người dân vùng biên ải đã được nâng cao.

Với sự can trường cộng với trách nhiệm đối với Tổ quốc, trên dọc tuyến biên giới dài hơn 41km giáp ranh với Trung Quốc, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ vẫn đang thầm lặng chốt chặt biên giới, ngăn chặn triệt để tình trạng công dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Mặc dù, ở biên giới về đêm những ngày này nhiệt độ xuống thấp, gió lạnh cắt da cắt thịt, nhiều điểm chốt không có điện, không có nước, không có sóng điện thoại, nhưng những cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang nỗ lực đến cùng, quyết tâm và động viên nhau với tinh thần không để cụm từ "Covid-19" là nỗi ám ảnh đối với nhân dân.

Minh Đức

Bình luận

ZALO