Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 11:03 GMT+7

Những chiến sĩ “3 cùng” khu vực biên giới biển Thái Bình

Biên phòng - “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc ở địa bàn là anh em ruột thịt” đã trở thành phương châm hành động, tình cảm chân thành của những người lính mang quân hàm xanh ở Thái Bình. Những năm qua, BĐBP Thái Bình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn được nhân dân yêu mến.

jzpa_9b
Đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh tranh thủ ngày nghỉ giúp dân làm đường nông thôn mới. Ảnh: Hợp Khánh

Gần 30 năm tuổi quân, 25 năm tuổi nghề và có trên 10 năm gắn bó với bà con nơi cửa biển, quân y sĩ Phạm Văn Đệ, công tác tại Phòng khám Quân dân y kết hợp Đồn Biên phòng Cửa Lân, BĐBP Thái Bình đã trở nên quen thuộc với ngư dân nghèo nơi cửa biển này. Không kể sớm hôm, mưa gió, mỗi khi có bệnh nhân ốm đau không đi lại được, hay các ngư dân gặp nạn trên biển, biết tin anh đều nhanh chóng có mặt để làm các bước sơ cứu ban đầu, tư vấn cho bệnh nhân nếu bị bệnh nặng kịp thời chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Phạm Văn Đệ là người vừa có chuyên môn vững vàng, vừa có đức tính cần cù, tận tình với công việc. Phòng khám Quân dân y do anh phụ trách đã trở thành địa chỉ tin cậy không chỉ với bà con nơi đóng quân mà cả ngư dân ngoài tỉnh. Chỉ trong năm 2017, anh đã trực tiếp thăm khám cho trên 2 ngàn trường hợp, cấp cứu trên 10 trường hợp bị bệnh nặng và gặp tai nạn trên biển. Với sự trợ giúp của anh đã làm giảm bớt việc đi lại và chi phí khám chữa bệnh cho ngư dân nghèo nơi cửa biển.

Còn Đại úy Nguyễn Ngọc Tâm, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền có tấm lòng nhân ái bao dung, đã giúp đỡ cháu Tạ Bá Lộc (mồ côi cả cha và mẹ) hoàn thành chương trình phổ thông, thi đỗ vào Đại học Y Hải Phòng. Anh tâm sự: “Muốn nói để dân nghe, trước tiên ta làm để dân hiểu”. Giản dị vậy, song câu nói chứa chan nghĩa tình quân dân...

Trên đây chỉ là 2 trường hợp cụ thể trong rất nhiều những tấm gương về người lính mang quân hàm xanh trong BĐBP Thái Bình. Làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, năm qua, BĐBP Thái Bình đã tổ chức tuyên truyền được hàng trăm buổi cho hàng ngàn người là cán bộ, nhân dân trên địa bàn các xã ven biển về đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền về đấu tranh chống các loại tội phạm.

Trong năm qua, đơn vị cũng đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hàng trăm Tổ tự quản tàu thuyền, Tổ tự quản an ninh thôn xóm, Họ giáo không có ma túy và tệ nạn xã hội, Tổ phụ nữ tự quản bến bãi...

Nhờ có sự giúp đỡ của nhân dân và các tổ tự quản, dịp Tết Mậu Tuất vừa qua, BĐBP Thái Bình đã đấu tranh triệt phá hàng chục vụ mua bán trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và đưa người đi lao động trái phép tại Trung Quốc; bà con tự nguyện giao nộp cho BĐBP trên 20kg pháo nổ các loại, hàng trăm dao, súng bắn hơi cồn, kiếm tự chế. Qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển.

Giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và khắc phục thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra... cũng là những hoạt động nổi bật của đơn vị trong năm qua. Đã có hàng chục mô hình giúp đỡ nhân dân thoát nghèo như mô hình giúp vốn nuôi chim câu cho phụ nữ xã Đông Minh, huyện Tiền Hải; hay đan móc sợi cho chị em xã Thái Đô, huyện Thái Thụy đã được BĐBP Thái Bình triển khai có hiệu quả.

Hình ảnh các chiến sĩ mang quân hàm xanh gồng mình trong gió bão để giữ gìn tài sản của nhân dân, chằng, chống, neo đậu tàu thuyền giúp dân, hay cấp từng viên thuốc, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, những hộ nghèo; cấp từng quyển sách, cái bút và cả kinh phí học tập cho các cháu học sinh nghèo trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”... đã làm rung động bao trái tim, tạo nên sức mạnh của quần chúng chung tay gìn giữ phên giậu nơi khu vực biên giới biển.

blt7_9a
Quân y BĐBP Thái Bình thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân nơi biên giới biển. Ảnh: Hợp Khánh

Trao đổi với chúng tôi về nhiệm vụ chính trị của BĐBP, Đại tá Nguyễn Văn Thúy, Chỉ huy trưởng BĐBP Thái Bình khẳng định: “BĐBP Thái Bình hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, trước hết có sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân hai huyện ven biển Thái Thụy và Tiền Hải. Để làm được điều đó, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã tập trung xây dựng đội ngũ làm công tác vận động quần chúng vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay”...

Khu vực biên giới biển đang đổi thay từng ngày bởi những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình. Những việc làm của các anh luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa bàn ghi nhận, đánh giá cao; đồng thời góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Lại Hợp Khánh

Bình luận

ZALO