Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:45 GMT+7

Những chiến công lớn trên mặt trận phòng, chống tội phạm

Biên phòng - Trong thời gian qua, tình hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ trên tuyến biên giới miền Trung có diễn biến rất phức tạp. Trước thực tế đó, các đơn vị BĐBP đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn, trong đó, xác lập đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án, thu giữ số lượng lớn tang vật, điển hình như các Chuyên án HT 320.2; A3-220; QB 320; QB 820; QT 820…

Các lực lượng chức năng thu giữ tang vật trong Chuyên án A3-220. Ảnh: Ban Chuyên án cung cấp

Những chiến công lớn

Chiều ngày 23-9, tại Hà Tĩnh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Hội nghị tổng kết các chuyên án điển hình HT 320.2; A3-220; QB 320; QB 820; QT 820 với mục đích đánh giá, rút kinh nghiệm quá trình triển khai công tác đấu tranh và kịp thời khen thưởng, động viên các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ. Tại hội nghị, Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nêu rõ, trong thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ trên các tuyến biên giới nước ta có diễn biến rất phức tạp. Đáng chú ý, tội phạm ma túy xuyên quốc gia đã di chuyển địa bàn hoạt động từ khu vực biên giới phía Bắc vào miền Trung rồi tìm cách đưa vào nước ta, sau đó, đi các nước khác tiêu thụ.

Trước tình hình thực tế, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh miền Trung đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Điển hình như Chuyên án HT 320.2 và A3-220 do BĐBP Hà Tĩnh chủ trì xác lập, phối hợp với các đơn vị đấu tranh; Chuyên án QB 320 và QB 820 do BĐBP Quảng Bình xác lập, đấu tranh; Chuyên án QT 820 và QT 620 do BĐBP Quảng Trị xác lập, đấu tranh.

Bên cạnh công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, các đơn vị BĐBP cũng đã đấu tranh thành công các chuyên án, vụ án, triệt phá một số đường dây buôn bán, vận chuyển vật liệu nổ, vũ khí quân dụng (Chuyên án QB 820; QT 820). Đáng chú ý, ngày 15-8, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị đấu tranh thành công Chuyên án QT 820, bắt giữ Ngô Anh Tuấn, 32 tuổi, ngụ tại phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh và Nguyễn Đức Sơn, 51 tuổi, trú tại phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, thu giữ 2 súng ngắn và 216 viên đạn. Quá trình mở rộng vụ án, BĐBP Quảng Trị phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục thu giữ nhiều súng, đạn, linh kiện, phụ tùng súng quân dụng.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh

Tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP đánh giá cao những thành tích mà lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm của BĐBP đạt được trong thời gian qua. Trong đó, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã trực tiếp chỉ đạo BĐBP các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc cũng chỉ ra những hạn chế của các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới miền Trung còn gặp phải trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Điều đó phần nào làm cho kết quả đạt được của các đơn vị chưa tương xứng với thực tế hoạt động của các loại tội phạm đang diễn ra trên địa bàn.

Tham luận của các đại biểu thuộc các đơn vị BĐBP tại hội nghị cũng đã phân tích những khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời, đưa ra dự báo về tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào nói chung và khu vực miền Trung nói riêng. Các đại biểu đều có chung nhận định, trong thời gian tiếp theo, hoạt động của các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy và buôn bán vũ khí, vật liệu nổ trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tiếp tục có diễn biến phức tạp. Các đường dây, tổ chức tội phạm sẽ tìm mọi cách để vận chuyển ma túy, vũ khí, vật liệu nổ từ Lào vào nước ta và đi nước thứ 3 tiêu thụ, với phương thức, thủ đoạn sẽ ngày càng tinh vi, liều lĩnh hơn.

Trên cơ sở tham luận tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Văn Phúc yêu cầu các đơn vị BĐBP cần quán triệt, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các văn bản, chỉ đạo của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Bộ Tư lệnh BĐBP để nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ huy trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm. Phối hợp chặt chẽ với Công an, Viện Kiểm sát trong việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh các chuyên án, điều tra, xử lý các vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Duy trì trao đổi thông tin, phối hợp với lực lượng chức năng của Lào để nắm thông tin hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ xa, từ ngoài biên giới, hạn chế số lượng ma túy thẩm lậu vào nước ta. Đồng thời, chỉ huy các đơn vị phải chú trọng làm tốt công tác bảo vệ nội bộ, kiểm tra, chấn chỉnh cán bộ, chiến sĩ tham gia đấu tranh với các loại tội phạm, kiên quyết xử lý các cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Ghi nhận thành tích của các đơn vị, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định tặng Bằng khen cho lực lượng tham gia các Chuyên án A3-220; HT 320.2; QB 320; QB 820, đồng thời, thưởng 50 triệu đồng cho mỗi Ban chuyên án. Bộ Tư lệnh BĐBP đã đề xuất Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và 2 cá nhân gồm Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh và Trung tá Nguyễn Việt Quân, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án A3-220. UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 12 cá nhân tham gia đấu tranh thành công 2 Chuyên án A3-220, HT 320.2 và trao thưởng số tiền 100 triệu đồng cho lực lượng tham gia đấu tranh 2 chuyên án.

Viết Lam

Bình luận

ZALO