Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 12:57 GMT+7

Những chiếc cổng chào thắm đượm nghĩa tình quân dân

Biên phòng - Đến nay, có tổng cộng 10 chiếc cổng chào được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng, BĐBP Quảng Bình trao tặng cho 10 bản của người dân tộc Ma Coong ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là công trình thắm đượm nghĩa tình quân, dân nơi biên cương Tổ quốc mà người Ma Coong nơi đây thường nói với nhau rằng: “Ấy là bộ đội làm “dân vận khéo”, bộ đội luôn gần dân, gắn bó mật thiết với dân, chăm lo cho nhân dân”.

Người dân bản 61 vui mừng khi bản có cổng chào mới do Đồn Biên phòng Cà Roòng trao tặng. Ảnh: NTP

Xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch có dân số 318 hộ gồm 1.518 khẩu. Địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc Ma Coong sinh sống, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, còn trông đợi khá nhiều từ sự hỗ trợ của Nhà nước. Chính vì thế, đích đến trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương vùng cao này còn rất nhiều gian nan, thử thách ở phía trước. Chia sẻ với địa phương trong hành trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng đã có nhiều mô hình, chương trình, công trình để giúp người dân phát triển kinh tế, dựng xây bản làng, như công trình “Ánh sáng vùng biên”, mô hình ruộng lúa nước bản Chăm Pu, cây mắc ca ở bản 61, hay Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”...

Qua đó, đã góp phần không nhỏ trong thay đổi nhận thức cũng như phương thức sản xuất của người dân, chuyển từ đốt nương làm rẫy sang áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, tăng thêm thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo và cán đích nông thôn mới.

Không chỉ có vậy, Đồn Biên phòng Cà Roòng còn mong muốn làm cho bản làng vùng cao đẹp hơn, trở thành điểm sáng và là nơi mời gọi du khách dừng chân mỗi khi lên với biên cương. Cấp ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Roòng đã thống nhất xây dựng 10 chiếc cổng chào cho 10 bản của xã Thượng Trạch và đặt tên là “Cổng chào dân vận khéo”.

Trung tá Nguyễn Chí Thanh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Roòng cho biết: “Quá trình đưa ra ý tưởng tặng cổng chào cho các bản, chúng tôi cũng nhận được một số ý kiến chưa đồng thuận từ một số người hiểu chưa thấu đáo về công trình này. Họ cho rằng, phải tặng công trình hoặc mô hình gì đó thiết thực hơn để giúp người dân phát triển kinh tế, bởi dân còn nghèo. Tuy nhiên, chúng tôi có quan điểm, song song với phát triển kinh tế, cũng phải tuyên truyền, vận động và góp sức cùng người dân làm cho bản làng ngày càng sạch đẹp hơn, để mỗi lần người dân đi qua chiếc cổng chào ở đầu bản sẽ cảm thấy bản mình đẹp hơn, từ đó, họ sẽ nâng cao ý thức chăm lo xây dựng bản làng ngày càng phát triển, mạnh giàu”.

Con đường vào bản Tuộc vừa được cấp trên đầu tư đổ bê tông, lại thêm công trình “Ánh sáng vùng biên” do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng trao tặng nên khá đẹp và rộng rãi. Tuy nhiên, mọi người từ nơi khác đến mỗi khi qua đây theo trục tỉnh lộ 526 ngược lên biên giới không thể biết con đường bê tông này dẫn vào đâu và đến bản nào của xã Thượng Trạch, vì không có biển chỉ dẫn. Do đó, Đồn Biên phòng Cà Roòng quyết định dựng 10 cổng chào để tặng cho bà con các thôn bản của xã Thượng Trạch.

Quá trình xây dựng cổng chào, những người lính Biên phòng cũng gặp không ít khó khăn, bởi nguyên vât liệu phải vận chuyển từ dưới xuôi lên qua cung đường gần 100km. Ngoài ra, việc tận dụng nguyên liệu tại chỗ cũng cần được tính toán cụ thể, tránh lãng phí. Cổng chào được xây dựng luôn phải đảm bảo tính thẩm mỹ và thể hiện được thế vững chãi như sức sống mãnh liệt của bản làng trong sự nghiệp bảo vệ bình yên miền phên dậu Tổ quốc, đồng thời mang đậm tình cảm quân dân nơi biên giới.

Cho dù thời tiết không ủng hộ, song, sau gần 2 tháng triển khai, toàn bộ 10 cổng chào đã được hoàn thành và đứng ngay ngắn, uy nghiêm trước con đường vào mỗi bản, với tổng kinh phí gần 60 triệu đồng, chưa kể ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ và bà con dân bản. Dự buổi bàn giao cổng chào cho các bản, đồng chí Đinh Cu, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch cho biết: “Xã Thượng Trạch có 18 bản, đời sống của bà con hầu hết gặp nhiều khó khăn. Hôm nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng trao tặng cho 10 bản những chiếc cổng chào đã làm cho con đường vào bản đẹp thêm. Tuy giá trị vật chất không quá lớn, song lại có ý nghĩa vô giá, thể hiện tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của người lính Biên phòng dành cho bà con dân bản”.

Những chiếc cổng chào thắm đượm nghĩa tình quân dân ấy sẽ mãi minh chứng cho tinh thần đoàn kết keo sơn từ phong trào “Dân vận khéo”, để quân dân nơi đây cùng chung ý chí, quyết tâm dựng xây bản làng đổi thay, phát triển và bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO