Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:58 GMT+7

Những chia sẻ thắm tình đoàn kết, hữu nghị

Biên phòng - Tại Chương trình “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia” lần thứ 1, năm 2018 tổ chức tại Kon Tum vào đầu tháng 11, Đại tướng Bu Thoong, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nói bằng tiếng Việt cảm ơn người dân làng Tà Pót và BĐBP Việt Nam đã luôn đồng hành, giúp đỡ người dân Campuchia; Trung tướng Nguôn Kươn, Giám đốc Ty Công an tỉnh Rattanakiri thì nói về quan hệ phối hợp giữa BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Những lời chia sẻ chân thành đó đã nói lên tấm lòng của bạn đối với BĐBP Việt Nam.

gcbm_7a
Những cái nắm tay thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị của đại diện lực lượng vũ trang 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia trong Chương trình “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia” lần thứ 1. Ảnh: Văn Chương

Chương trình “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia” lần thứ 1, năm 2018 tổ chức tại Kon Tum bắt đầu bằng chương trình giao lưu giữa các Tỉnh trưởng và lực lượng vũ trang 3 nước, được tiếp sóng trực tiếp từ lúc 20 giờ 10 phút, ngày 2-11. Trong phóng sự phát sóng, Đại tướng Bu Thoong đã nói về những năm tháng đất nước Campuchia chìm trong chết chóc dưới bàn tay khát máu của Khmer đỏ. Lúc đó, ông đã kêu gọi 2.000 người dân ở huyện Pun Xay, Tà Peng chạy sang Việt Nam lánh nạn và được người dân làng Tà Pót che chở.

Làng Tà Pót sau này trở thành căn cứ kháng chiến ngoài lãnh thổ của Campuchia. Bộ đội Việt Nam đã giúp đỡ lực lượng kháng chiến này trưởng thành để trở về Campuchia chiến đấu giành độc lập. Đại tướng Bu Thoong nói rằng: “Người dân Campuchia nói chung và người dân ở Pun Xay, Tà Peng nói riêng luôn nhớ và dành tình cảm cho Tà Pót. Tôi rất biết ơn QĐND Việt Nam và nhất là BĐBP đã tạo mọi điều kiện để chúng tôi được sống, chiến đấu giải phóng dân tộc khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Những hình ảnh đó tôi không thể nào quên”.

Đại tướng Đăm Bút Thi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Hoàng gia Campuchia dẫn đầu đoàn đã chia sẻ với người xem truyền hình: “Tôi thay mặt cho đoàn đại biểu của tỉnh Rattanakiri cũng như lực lượng vũ trang cảm ơn Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum đã mời đoàn đại biểu Campuchia sang dự giao lưu hữu nghị biên giới 3 nước. Chúng tôi cũng nhiệt liệt biểu dương sáng kiến này, không chỉ là giao lưu biên giới, tăng cường mối quan hệ giữa lực lượng bảo vệ biên giới 3 nước, mà còn làm cho khu vực biên giới giữa các tỉnh chúng ta ngày càng phát triển”.

Thiếu tướng Thoong Chăn Chăn Thạ Phông, Giám đốc Công an tỉnh Attapeu, Lào đã nói: “Chúng tôi đã cùng tham mưu cho chính quyền địa phương phối hợp với nhau trong công tác kiểm tra, kiểm soát biên giới. Mối quan hệ đó càng được tăng cường giữa Đại đội Bảo vệ biên giới 532 với Đồn Biên phòng 663 tại cửa khẩu phụ Đắc Ba, Đắc Blô, bản với bản và huyện với huyện biên giới kết nghĩa. Ngoài ra, phía BĐBP Việt Nam cũng đã quan tâm giúp đỡ nhân dân các bản giáp biên giới của Lào khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà và hỗ trợ  các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường”.

Giám đốc Công an tỉnh Attapeu còn chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực đời sống dân sinh: “Hai bên đã phối hợp với nhau giải quyết tốt vấn đề điều tra dân số, hoạt động di cư tự do theo đúng pháp luật của mỗi nước. Từ các hoạt động trên, có thể khẳng định rằng, tỉnh Attapeu và tỉnh Kon Tum luôn có sự tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc. Minh chứng cho điều này, trong suốt thời gian qua, tình hình biên giới hai bên luôn được bảo vệ an toàn, tạo điều kiện cho nhân dân 2 bên khu vực biên giới qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh, đoàn kết, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Giữa 2 tỉnh có nhiều cửa khẩu phụ, nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới nên gây rất nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại. Nhưng nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa tỉnh Attapeu với tỉnh Kon Tum; giữa lực lượng BĐBP Kon Tum với lực lượng bảo vệ biên giới của Át-ta-pư nên đã lập nên nhiều chiến công chung”.

Chiến công của 2 bên được Giám đốc Công an tỉnh Attapeu tổng kết là trong năm qua, đã phá thành công 3 vụ án, bắt 5 đối tượng, thu 18.900 viên ma túy tổng hợp, 40 bánh heroin có trọng lượng 14kg. Không chỉ kề vai sát cánh với lực lượng trinh sát của BĐBP Kon Tum trong mỗi chuyên án, vụ án, Công an tỉnh Attapeu còn luôn nhận được sự giúp đỡ của BĐBP Kon Tum nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ thông qua lớp tập huấn nghiệp vụ 15 ngày cho 23 đồng chí. Tỉnh Kon Tum còn hỗ trợ bạn ngân sách và vật chất phục vụ công tác với số tiền 50 triệu đồng.

n8hr_7b
Lực lượng vũ trang 3 nước chào cờ và tuần tra chung tại mốc 3 biên. Ảnh: Văn Chương

Trung tướng Nguôn Kươn chia sẻ rất chân tình: “Tam giác biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia có vị trí chiến lược rất quan trọng, vì vậy, chúng ta phải thực hiện có hiệu quả những thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ 2 nước và giữa 2 tỉnh Kon Tum - Rattanakiri. Trên cơ sở nhiệm vụ trước đây, chúng ta cần tích cực hoàn chỉnh các cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích trao đổi cũng như hợp tác giúp đỡ về cơ sở hạ tầng, giao thương giữa 2 tỉnh. Bên cạnh đó, 2 tỉnh cần đẩy mạnh công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn trên khu vực biên giới, xóa đói giảm nghèo. Giao lưu biên giới lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ tổ chức luân phiên giữa các nước để tăng cường gặp gỡ, giao lưu, củng cố mối quan hệ giữa 3 nước”.

Trong buổi gặp gỡ các sĩ quan cao cấp 2 nước trước khi giao lưu chính thức bắt đầu, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP đã chia sẻ với các sĩ quan của Lào và Campuchia: “Chúng ta còn thời gian để nói với nhau nhiều câu chuyện thú vị. Cuộc giao lưu hữu nghị biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia là sáng kiến của Bộ Tư lệnh BĐBP và tỉnh Kon Tum. Chúng ta gặp nhau ở nơi có một vị trí rất quan trọng, đó là nơi kết thúc đường biên giới đất liền của Lào, điểm giáp ranh biên giới giữa 3 nước anh em. Và tôi tin tưởng rằng, Chương trình “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia” lần thứ 1 sẽ thành công tốt đẹp, là biểu tượng đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị của 3 nước láng giềng chúng ta”.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO